ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 8/3: Ngành thuế siết chặt việc thu thuế thương mại điện tử 

Anh Thư - Như Ngọc
Theo thống kê của Tổng cục thuế, năm 2019 và 2020, số tiền thuế thu được từ các cá nhân kinh doanh trên Internet xấp xỉ 1.000 tỉ đồng. Tiềm năng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh trên nền tảng số là rất lớn.
Việt Nam lần đầu lọt nhóm nền kinh tế có 'Chỉ số tự do kinh tế trung bình'
Việt Nam lần đầu lọt nhóm nền kinh tế có 'Chỉ số tự do kinh tế trung bình'

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Với 61,7 điểm, Việt Nam đã lần đầu tiên lọt nhóm nền kinh tế có Chỉ số Tự do kinh tế ở mức trung bình, trở thành nền kinh tế tự do đứng thứ 90 trong bảng xếp hạng năm nay, theo bảng xếp hạng do Quỹ Di sản vừa công bố.

Quỹ này cũng nhận định thứ bậc xếp hạng của Việt Nam có thể tăng hơn nữa nếu chính phủ có hành động bổ sung để tự do hóa các quy tắc đầu tư và lĩnh vực tài chính. 

# Và cũng trong năm 2020, hầu hết các ngân hàng đều ghi nhận sự tăng trưởng, không chỉ ở chỉ số kinh doanh quan trọng mà còn ở chỉ số khác như doanh thu, tài sản, vốn huy động….

Đánh giá về triển vọng lợi nhuận ngân hàng trong năm 2021, ông Nguyễn Văn Hiến, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Tài chính – Marketing cho biết:  "Năm 2021 kinh nghiệm về kiểm soát dịch bệnh đã tốt hơn rất nhiều. Đặc biệt, Việt Namcũng đã bắt đầu thực hiện việc tiêm chủng Cho nên chắc chắn sẽ kiểm soát dịch tốt hơn trong năm 2021. Đây cũng là một tiền đề rất quan trọng để phục hồi kinh tế. Như vậy, khi mà nền kinh tế được phục hồi thì khả năng gia tăng tín dụng sẽ lớn hơn,  hấp thụ vốn của nền kinh tế cũng sẽ tăng hơn".

# Còn mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường các biện pháp tháo gỡ khó khăn do tác động của dịch COVID-19.

Đặc biệt, cần linh hoạt áp dụng các quy định hiện có về cho vay ưu đãi lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. (VOV)

Trong khi đó, trị giá xuất khẩu của nhóm hàng điện thoại và linh kiện ước tính đạt 9,3 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm, chiếm 19,2% tổng kim ngạch xuất khẩu và tăng cao ở mức 22,8% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Tổng cục Thống kê. 

Đặc biệt, đóng góp vào tốc độ tăng cao này chủ yếu do chỉ số sản xuất ngành sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm quang học tăng khoảng 21,2%.

# Còn theo thống kê của Tổng cục thuế, năm 2019 và 2020, số tiền thuế thu được từ các cá nhân kinh doanh trên Internet xấp xỉ 1.000 tỉ đồng. Tiềm năng nguồn thu từ hoạt động kinh doanh trên nền tảng số là rất lớn.

Do đó, Ông Vũ Mạnh Cường, Vụ trưởng Vụ thanh tra kiểm tra, Tổng cục thuế cho biết: ngành Thuế sẽ thực hiện biện pháp mạnh giám sát thu thuế thương mại điện tử, dịch vụ số xuyên biên giới với những trường hợp lợi dụng chính sách thuế để né thuế, trốn thuế: "Cơ quan thuế thực hiện công tác tuyên truyền cho người nộp thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Thứ hai là hoàn thiện hành lang pháp lý. Phối hợp sử dụng các biện pháp nghiệp vụ để thu thập dữ liệu từ các app vận tải trung gian vận tải; thu thập dữ liệu từ vận chuyển hàng hóa từ người bán đến người mua, kết hợp với dữ liệu thanh toán từ ngân hành để xác định định danh rõ đối tượng mà không kê khai nộp thuế".

# Một thông tin đáng chú ý khác, gần 120.000 tỷ đồng trái phiếu bất động sản phát hành năm 2020 không có tài sản đảm bảo, chỉ đảm bảo bằng cổ phiếu và không có thông tin tài sản, theo Báo cáo cập nhật Thị trường trái phiếu doanh nghiệp 2020 của SSI Research. 

Vì vậy, theo các chuyên gia, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi xem xét đầu tư vào các trái phiếu không có tài sản đảm bảo hoặc đảm bảo bằng cổ phiếu.

# Đối với giá vàng, Giá vàng thế giới hôm nay (8/3) tiếp tục đứng ở ngưỡng thấp, giao dịch ở ngưỡng 1.700 USD/ounce, không đổi so với cuối tuần qua.

Trong nước, giá vàng được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 54,95 và 55,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo khảo sát của Kitco, giá vàng được dự đoán vẫn sẽ giảm giá trong tuần này. 

# Gói cứu trợ Covid-19 lớn nhất trong lịch sử Mỹ trị giá 1.900 tỷ đô la vừa được Thượng viện Mỹ thông qua. Sau phiên bỏ phiếu, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, người dân Mỹ sẽ được nhận khoản hỗ trợ ngay trong tháng này:

"45 ngày trước, khi tôi lên nắm quyền, tôi đã cam kết với người dân Mỹ rằng, các khoản hỗ trợ sẽ đến với các bạn. Hôm nay, tôi có thể nói rằng, chúng ta đã đi một bước đi lớn trong việc chuyển giao cam kết đó thành hiện thực. Các nguồn lực của kế hoạch này sẽ được sử dụng để mở rộng, đẩy nhanh việc sản xuất và phân phối vắc-xin để mọi người dân Mỹ đều sớm được tiêm phòng. Tôi tin rằng, chúng ta sẽ có đủ vắc-xin vào giữa tháng 5 tới để tiêm phòng cho mọi người".

# Mỹ và Liên minh châu Âu hoan nghênh cơ hội khôi phục mối quan hệ đang có nhiều rạn nứt, sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) đã điện đàm và nhất trí tạm ngừng áp thuế trả đũa trong vòng 4 tháng liên quan đến cuộc tranh cãi về vấn đề trợ cấp cho ngành sản xuất máy bay.

Trong khi đó, trong 2 tháng đầu năm, xuất khẩu Trung Quốc tăng mạnh, phản ánh sự hồi phục mạnh mẽ của nhu cầu sản xuất toàn cầu. 

Thị trường chứng khoán

# Tuần giao dịch đầu tháng 3 chứng kiến mức biến động mạnh của chứng khoán Hoa Kỳ. S&P 500 đóng cửa tại mức 3,941.94 điểm, DJIA tăng 1.82% trong cùng giai đoạn. 

# Trong nước, VN Index đóng cửa tuần đầu tháng 3 quanh mức 1,168.69 điểm, không thay đổi nhiều so với giá đóng cửa tuần liền trước.

Dòng tiền tiếp tục ưu tiên nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ trên HOSE, giúp VN Smallcap Index tăng mạnh +4.38% trong tuần qua, vượt trội so với các nhóm vốn hóa còn lại như VN30 hay VN Midcap Index. Quan sát theo lĩnh vực, nhóm cổ phiếu Dầu khí và Phân bón vận động ấn tượng theo chiều đi lên của giá hàng hóa cơ bản (commodity).

# Theo nhận định của SSI Research, VN Index có thể sẽ ổn định hơn trong tuần tới và quán tính hồi phục từ phiên ngày thứ Sáu có thể được duy trì, giúp chỉ số hướng về vùng kháng cự 1.175 – 1.200 điểm. Ở chiều ngược lại, chỉ số có thể sẽ tìm kiếm điểm cân bằng tại các vùng hỗ trợ mạnh phía sau là 1.150-1.156 điểm và 1.127 điểm
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn