ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 7/9: Xu hướng thị trường Việt Nam trong thời gian tới? 

Anh Thư - Như Ngọc
Một phần dòng tiền đã chuyển sang một số kênh đầu tư an toàn hơn như là vàng, trái phiếu. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn được kỳ vọng tiếp tục xu hướng phục hồi từ nay đến cuối năm nhờ việc Chính phủ hiện thúc đẩy đầu tư công..
Khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt thỏa thuận thương mại tăng mạnh
Khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt thỏa thuận thương mại tăng mạnh

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Khả năng nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt thỏa thuận thương mại tăng mạnh, khi Anh cương quyết rằng nước này hoàn toàn có quyền tự quyết đối với các kế hoạch trợ cấp quốc gia.

Trong khi đó, dự báo, các vụ phá sản tại Đức sẽ tăng mạnh trong thời gian tới, đặc biệt là 3 ngành công nghiệp gồm giải trí, du lịch và khách sạn. 

Sáng nay, giá vàng thế giới được giao dịch ở ngưỡng 1.934,8 USD/ounce, tăng 3,6 USD so với phiên trước. Còn tại thị trường trong nước, giá vàng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 55,9 và 56,7 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. 

Các chuyên gia phân tích của Kitco News đa phần nhận định, giá vàng chưa thể khởi sắc trong tuần tới, khó vượt qua ngưỡng kháng cự 2.000 USD/ounce. 

 Ngân hàng xây dựng gói tín dụng hỗ trợ thiệt hại do COVID-19
 Ngân hàng xây dựng gói tín dụng hỗ trợ thiệt hại do COVID-19 (Ảnh: baonhandan)

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo tới các tổ chức tín dụng về việc thực hiện để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19.

Theo đó, NHNN nhấn mạnh đến giải pháp yêu cầu các ngân hàng phải giảm lương thưởng nhân viên để hạ lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân phục hồi sản xuất kinh doanh.

Về vấn đề này, thạc sỹ kinh tế Nguyễn Hoàng Dũng, Giám đốc R&D Viện Kinh tế và Quản lý TPHCM nêu ý kiến: "Ngân hàng có thể giảm bớt lãi. Việc giảm lãi ngân hàng tôi nghĩ là cả gói cũ và gói mới nên xem xét một cách nghiêm túc để có thể thực sự hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh lúc này".

Còn ở lĩnh vực bất động sản, 8 tháng đầu năm, có tới 620 doanh nghiệp bất động sản ngừng kinh doanh, chiếm 1,8% trong tổng số các doanh nghiệp ngừng hoạt động trên cả nước.

Tuy nhiên, theo dự báo của các chuyên gia CBRE, hầu hết các mảng thị trường bất động sản sẽ bắt đầu hồi phục từ cuối năm 2020 đến cuối năm 2021.

Sắp tới, Việt Nam sẽ xuất lô gạo đầu tiên, loại gạo ngon nhất sang thị trường châu Âu với mức giá cao, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Và tính bình quân 7 tháng đầu năm 2020, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam đạt 487,2 USD một tấn, cao nhất kể từ cuối 2011.

Một thông tin đáng chú ý khác, theo nhận định của đơn vị nghiên cứu vĩ mô Fitch Solutions, xuất khẩu thuỷ sản của Việt Nam sẽ hưởng lợi nhiều nhất sau khi hợp tác với EU và Hiệp định EVFTA có hiệu lực.

Và sau một tháng Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) có hiệu lực đã tạo cơ hội lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu.

Chỉ tính riêng trong tháng 8/2020, đã cấp trên 7.200 bộ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) mẫu EUR.1 với kim ngạch 277 triệu USD xuất sang 28 nước thuộc Liên minh châu Âu. Ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu (Eurocham) chia sẻ:

"Để làm việc với thị trường châu Âu thì đầu tiên là cần tiêu chuẩn kỹ thuật, có rất nhiều giấy phép mà Việt Nam phải tuân thủ. Một số công ty tư vấn ơ châu Âu cho rằng việc này kaf cả một quá trình dài hơi, doanh nghiệp VN phải chú ý".

Thị trường chứng khoán

Các chỉ số chứng khoán Hoa Kỳ liên tục thiết lập các ngưỡng cao mới, kéo theo mức sinh lời lớn của danh mục đầu tư là nguyên nhân chủ yếu giải thích cho áp lực bán gia tăng trong các phiên giao dịch cuối tuần qua. 

Thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) cho thấy, tháng 8, tại UPCoM nhà đầu tư nước ngoài giao dịch tổng cộng 12,6 triệu cổ phiếu, tương ứng 530 tỷ đồng, trong đó giá trị mua vào đạt 180,3 tỷ đồng, giá trị bán ra đạt 349,8 tỷ đồng. Tính chung cả tháng, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng xấp xỉ 169,5 tỷ đồng trên thị trường UPCoM.

Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE) cũng cho biết, đến nay, tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết trên HOSE đạt hơn 91,15 tỷ cổ phiếu, tổng giá trị vốn hóa niêm yết đạt gần 3,12 triệu tỷ đồng, tăng 11,64% so với tháng trước và đạt khoảng 43,2% GDP năm 2019. 

Xu hướng thị trường Việt Nam trong thời gian tới?

Nhìn một cách tổng thể, thị trường trong nước đã có một tuần giao dịch không tồi khi chỉ số VN-Index vượt qua ngưỡng 900 điểm và vẫn đang giữ được mốc này.

Đánh giá về xu hướng thị trường Việt Nam trong những phiên sắp tới, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận Chiến lược Thị trường, Khối Phân Tích, Công ty Chứng khoán VNDIRECT cho biết:  "Chúng tôi nhận thấy, một phần dòng tiền đã chuyển sang một số kênh đầu tư an toàn hơn như vàng, trái phiếu. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kỳ vọng thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn có thể tiếp tục xu hướng phục hồi từ nay đến cuối năm nhờ việc Chính phủ hiện thúc đẩy đầu tư công".

Theo nhận định của Công ty CP Chứng khoán SSI, chỉ số VN30 cũng đã hồi phục tốt vào cuối phiên sau khi bị bán mạnh vào đầu phiên và hình thành một nến Hammer. Khối lượng giao dịch vẫn duy trì ổn định trên đường trung bình 50 ngày đi cùng với lực mua ở vùng giá thấp đang rất tốt.

Vì vậy, nhiều khả năng chỉ số VN30 vẫn sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới với mục tiêu ngắn hạn là vùng kháng cự gần nằm tại 860 điểm.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn