ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 6/8: Thương mại toàn cầu sẽ giảm 13% trong năm nay 

Nhóm PV
Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo thương mại toàn cầu sẽ giảm 13% trong năm nay do Covid-19, song con số này đã giảm đáng kể so với mức dự báo giảm 32% trước đó.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Tin tức trong nước và quốc tế

# Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) dự báo thương mại toàn cầu sẽ giảm 13% trong năm nay do Covid-19, song con số này đã giảm đáng kể so với mức dự báo giảm 32% trước đó.

# Và cũng kể từ tháng 3 tới nay, đã có hơn 2.800 doanh nghiệp nhỏ ở thành phố New York (Mỹ)  đã phải đóng cửa vĩnh viễn.

# Tính đến nay, kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản sang thị trường Liên minh Châu Âu của Việt Nam đạt từ 1 tỷ đô la đến 1,2 tỷ đô la mỗi năm. Đây là thị trường quan trọng và tiềm năng của các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ Việt Nam.

Ông Phạm Văn Điển, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ và lâm sản sẽ tiếp tục tăng trưởng trong những năm tới: "Việt Nam thực hiện Hiệp định này cũng chính là triển khai vận hành thúc đẩy để phát triển chuỗi giá trị lâm sản toàn cầu hợp pháp bền vững và có lợi cho các bên. Đồng thời gắn liền với công cuộc quản lý và kinh doanh lâm sản bền vững và có hiệu quả cao ở Việt Nam, chính là nhu cầu thiết thực của Việt Nam".

Mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề của đại dịch toàn cầu Covid 19, nhưng dự báo xuất khẩu của ngành chế biến gỗ Việt Nam vẫn đạt được mục tiêu 12 tỷ đô la trong năm nay.

# Theo Bộ Xây dựng, trong quý 2/2020 vẫn có hơn 6.000 condotel được cấp phép mới và gần 20.000 condotel đang được hoàn thiện.

Và cũng mới đây, UBND TP HCM cho biết, khu vực phía Đông (quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức) sẽ được xây dựng và phát triển thành khu vực dẫn dắt kinh tế thành phố.

# Theo thông tin từ Ngân hàng Nhà nước, tính đến hết tháng 6/2020, tăng trưởng tín dụng của ngành chỉ ở mức 3,26%, bằng phân nửa so với cùng kỳ 2019. Mặc dù các ngân hàng đã thúc đẩy tăng trưởng tín dụng nhưng sức hấp thụ vốn của nền kinh tế không cao do khó khăn của các doanh nghiệp.

Ông Trần Minh Hải, Giám đốc Công ty Luật TNHH Ngân hàng, chứng khoán, đầu tư (Basico) cho biết: "Tôi cho rằng nó là khó khăn chung của cả doanh nghiệp. Trong tổng thể quy mô của các ngân hàng thì câu chuyện tăng trưởng tín dụng lại trái với nguyên lý trong giai đoạn khủng hoảng này".

Và cũng mới đây, Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Thương mại cổ phần Phương Đông (OCB) vừa ký hợp đồng gói vay 40 triệu USD, nâng tổng hạn mức tín dụng lên 180 triệu USD, nhằm hỗ trợ nguồn vốn ngắn hạn cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch.

Thông tin đáng chú ý từ thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Tin chứng khoán Mỹ, S& P 500 kết phiên phiên tăng thêm 0.64%, lên ngưỡng 3,327.77 điểm. DJ tăng mạnh 1.39%.

# Trong khi đó, thị trường chứng khoán phái sinh của Việt Nam trong tháng 7 tiếp tục lập kỷ lục mới cả về khối lượng giao dịch và hợp đồng mở. Cụ thể, theo Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội, khối lượng giao dịch hợp đồng tương lai chỉ số VN30 trong tháng 7 tăng 18,59% so với tháng trước.

# Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh - HOSE cho biết, thanh khoản thị trường cổ phiếu trong tháng 7 ghi nhận sự sụt giảm so với tháng trước. Giá trị giao dịch bình quân phiên đạt hơn 4,53 nghìn tỷ đồng và khối lượng giao dịch đạt trên 271 triệu cổ phiếu/phiên, tương ứng tỷ lệ giảm lần lượt là 32% và 37,49%.

# Theo công ty CP chứng khoán SSI, các chỉ số đã vượt các mức kháng cự quan trọng trong khi KLGD trên nhóm VN30 cũng đã tiệm cận trở lại đường trung bình 50 ngày, xu hướng ngắn hạn của thị trường đã hoàn tất chuyển đổi từ Giảm sang Tăng. Do đó, chiến lược giao dịch hiện tại được khuyến nghị là tích luỹ cổ phiếu khi thị trường điều chỉnh về các vùng hỗ trợ gần (vùng 820 – 825 điểm trên VN Index).

Động lực chính của thị trường chứng khoán Mỹ trong những tháng gần đây không phải là sự lạc quan về tăng trưởng, mà là sự lạc quan về lạm phát, là nhận định từ ông Christian Mueller-Glissmann, người đứng đầu bộ phận phân bổ tài sản của Goldman Sachs: "Tôi nghĩ rằng, chúng ta đang có lạm phát kỳ vọng ở mức khá thấp, ở một mức độ nào đó còn cho thấy khả năng giảm phát khá cao trong thời gian tới. Ngay cả đối với các trái phiếu kỳ hạn 10 năm, lạm phát kỳ vọng vẫn ở mức thấp và những điều này sẽ khiến điều chỉnh lại giá".

Các chiến lược gia của Goldman đang nhìn thấy những dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của các cổ phiếu tăng trưởng khi mùa báo cáo lợi nhuận tiếp tục vượt nhiều kỳ vọng và vẫn tạo được đà tăng giá cho cổ phiếu.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn