ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 6/7: Thị trường tiếp tục giảm bởi sức ép của các Bluechip 

Anh Thư - Như Ngọc
Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường có tuần giao dịch vừa qua khá ảm đảm, chỉ số VN-Index tiếp tục quay trở lại trạng thái mất điểm. Trong khi đó, thị trường để mất điểm bởi sức ép đến từ các cổ phiếu Bluechip, điển hình là dòng Bank.
70% dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục tăng trong tuần 6.7 - 12.7  do làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới tăng trở lại
70% dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục tăng trong tuần 6/7 - 12/7 do làn sóng lây nhiễm COVID-19 tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới tăng trở lại

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Tuần qua giá vàng trong nước và chứng kiến sự biến động mạnh mẽ. Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ là 1.774,4 USD/ounce. Trên thị trường trong nước, giá vàng được Công ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 49,5 - 49,88 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát của Kitco với các nhà phân tích, lãnh đạo ngân hàng và nhà đầu tư, 70% dự báo giá vàng tuần tới tiếp tục tăng trong tuần 6/7 - 12/7 do làn sóng lây nhiễm Covid-19 tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới tăng trở lại.

Những thông tin tiêu cực về dịch Covid-19 cũng đang khiến nền kinh tế của nhiều nước bị ảnh hưởng nặng nề khi mới đây Quỹ Đầu tư Hưu trí Chính phủ Nhật Bản - Quỹ hưu trí lớn nhất thế giới - công bố lỗ kỷ lục, với mức 11%, tương đương 164,7 tỷ USD trong 3 tháng đầu năm.

Trong khi đó, ngành du lịch Pháp đang phải đối mặt với nguy cơ mất 40 tỷ Euro vì dịch COVID-19. Và chỉ trong 6 tháng đầu năm, tổng giá trị tài sản của các tỷ phú giàu nhất nước Nga đã sụt giảm 31,81 tỷ USD. 

Liên quan đến đợt mưa lũ nghiêm trọng kéo dài ở miền Nam Trung Quốc. Ước tính, thiệt hại kinh tế trực tiếp do đợt thiên tai này đã lên tới gần 6 tỷ USD.

Đáng chú ý, Trung Quốc vừa ban bố cảnh báo vàng - mức cảnh báo cao thứ 3 về mưa lũ trong bối cảnh mưa lớn sẽ còn tác động đến nhiều địa phương của nước này.

Trung Quốc vừa ban bố mức cảnh báo cao thứ 3 về mưa lũ trong bối cảnh mưa lớn sẽ còn tác động đến nhiều địa phương của nước này (Ảnh: THX)
Trung Quốc vừa ban bố mức cảnh báo cao thứ 3 về mưa lũ trong bối cảnh mưa lớn sẽ còn tác động đến nhiều địa phương của nước này (Ảnh: THX)

Còn tại Việt Nam, dich Covid 19 khiến nhiều doanh nghiệp phải “lao đao”, còn thị trường lao động bị ảnh hưởng. Hiện, nhiều doanh nghiệp đang lên kế hoạch giảm số lượng người lao động trong một vài tháng tới, có những doanh nghiệp dự kiến giảm từ 60-70%.

Trong khi đó, theo báo cáo của Adecco Việt Nam, có tới 93% người được khảo sát cho biết doanh thu công ty bị ảnh hưởng bởi Covid-19, trong đó 43% doanh nghiệp bị ảnh hưởng nghiêm trọng với mức giảm 21 - 40% doanh thu. 

Do đó, để hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp, Ngân hàng Nhà nước sẽ sửa đổi, bổ sung Thông tư 01 theo hướng kéo dài thời gian hỗ trợ có thể đến hết năm 2020 hoặc lâu hơn tùy theo diễn biến và ảnh hưởng của dịch bệnh.

Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, Việt Nam ghi nhận nhiều thông tin kinh tế tích cực, trong đó phải kể đến việc nhiều loại trái cây đã xuất khẩu thành công sang các thị trường khó tính như Mỹ, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… Nửa đầu năm, xuất khẩu mặt hàng rau quả ước đạt 1,8 tỷ USD.

Và cũng mới đây, Bộ phận Nghiên cứu Kinh tế toàn cầu HSBC vừa nâng gần gấp đôi dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2020, lên 3% từ mức 1,6% dự báo trước đó. 

Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) được xem là động lực mới thu hút các doanh nghiệp châu Âu hiện diện ở Việt Nam (Ảnh: VGP)

Theo nhận định của ông Ywert Visser, Phó Chủ tịch Eurocham tại Việt Nam, để thuận lợi hóa các hoạt động thương mại giữa doanh nghiệp châu Âu và Việt Nam, các doanh nghiệp phải tìm hiểu kỹ Hiệp định để có thể ứng dụng vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp mình:

"Hiện các doanh nghiệp cả hai phía châu Âu và Việt Nam cần hiểu kỹ Hiệp định EVFTA để có thể ứng dụng được vào hoạt động kinh doanh của chính doanh nghiệp mình. Tôi thấy rằng các doanh nghiệp Việt Nam, Bộ Công thương cũng đã có khá nhiều hoạt động trong việc quảng bá và tuyên truyền thông tin thông qua website hay thậm chí là các hoạt động đào tạo online".

Ông Ywert Visser cho rằng, các doanh nghiệp nên tham gia các khóa đào tạo và tuyên truyền thông tin để hiểu hơn về yêu cầu cũng như lợi ích mà họ có thể nhận được từ Hiệp định EVFTA. 

Chỉ trong 4 tháng gần nhất, các nhà đầu tư nội đã mở mới 137.753 tài khoản chứng khoán tại Việt Nam
Chỉ trong 4 tháng gần nhất, các nhà đầu tư nội đã mở mới 137.753 tài khoản chứng khoán tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán

# Trong tuần này, các nhà đầu tư Mỹ sẽ đón nhận các số liệu vĩ mô: (1) PMI phi sản xuất (thứ Hai); (2) số lượng đơn xin trợ cấp thất nghiệp (thứ Năm); (3) số liệu PPI tháng 6

# Còn tại Việt Nam, chỉ trong 4 tháng gần nhất, các nhà đầu tư nội đã mở mới 137.753 tài khoản chứng khoán, theo số liệu từ Trung tâm lưu ký Chứng khoán Việt Nam. Con số này tương đương 73% số lượng tài khoản chứng khoán mở mới trong cả năm 2019.

# Mới đây, Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) cho biết, Luật Chứng Khoán 2019 đã được thông qua và Uỷ ban Chứng khoàn Nhà nước đang gấp rút xây dựng các văn bản, thông tư liên quan để triển khai. Bên cạnh đó, CW tiếp tục là sản phẩm được đầu tư phát triển thời gian tới. HoSE sẽ nghiên cứu mở rộng danh mục chứng khoán cơ sở để CW có thể phát hành thay vì hiện nay chỉ giới hạn trong rổ VN30.

Thị trường tiếp tục để mất điểm bởi sức ép đến từ các cổ phiếu bluechip, điển hình là dòng bank
Thị trường tiếp tục để mất điểm bởi sức ép đến từ các cổ phiếu Bluechip, điển hình là dòng Bank

Thị trường tiếp tục giảm bởi sức ép của các Bluechip

Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khiến thị trường có tuần giao dịch vừa qua khá ảm đảm, chỉ số VN-Index tiếp tục quay trở lại trạng thái mất điểm. Trong khi đó, thị trường để mất điểm bởi sức ép đến từ các cổ phiếu Bluechip, điển hình là dòng Bank. Phân tích thị trường chứng khoán tuần qua, ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận nghiên cứu vĩ mô, Công ty Cổ phần Chứng khoán MB cho biết:

"Trong tuần qua, thị trường chứng khoán bị tác động bởi những yếu tố chủ yếu là thông tin của thị trường tài chính thế giới. Tuần qua, thị trường chứng khoán thế giới có những thông tin nổi bật, gây áp lực lớn đến tâm lý các nhà đầu tư khiến các nhà đầu tư có những biến động mạnh".

Theo ông Hoàng Công Tuấn, thị trường chứng khoán trong những phiên tiếp theo nhiều khả năng biến động nhẹ:

"Tuần tới là một tuần trống thông tin đối với thị trương chứng khoán Việt Nam. Do đó, nhiều khả năng thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ có biến động nhẹ. Và sẽ rất khó để có những tác động mạnh mẽ lên thị trường trong tuần này".

Còn theo nhận định từ Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, hiện, mức kháng cự quan trọng trên VNIndex đang nằm tại 851 điểm. Trong trường hơp chỉ số có thể vượt qua mức kháng cự này đi kèm với khối lượng tăng, khi đó VN Index đã kết thúc xu hướng điều chỉnh giảm ngắn hạn và quay trở lại xu hướng tăng.

Ngược lại, nếu chỉ số không vượt được kháng cự 851 điểm mà đảo chiều ở mức này thì có nhiều khả năng  VN Index sẽ tiếp tục di chuyển trong mô hình Wedge và sẽ kết thúc giai đoạn điều chỉnh ngắn hạn hiện tại ở vùng hỗ trợ 820 - 800 điểm.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn