ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 6/10: Nợ xấu liệu có ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng? 

Nhóm PV
Theo thống kê, nợ xấu và nợ nhóm 2 tăng cao đã phủ bóng lên nhiều ngân hàng vào cuối quý II. Vấn đề này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài nửa cuối năm còn lại đến năm 2021...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 dự báo ở mức 8-10% - Ảnh minh họa
Tăng trưởng tín dụng trong năm 2020 dự báo ở mức 8-10% - Ảnh minh họa

Thông tin tài chính, kinh tế

# Ngân hàng Nhà nước dự báo tăng trưởng tín dụng cả năm 2020 có thể đạt 8-10%, tức là có khoảng 150-320 nghìn tỷ đồng tín dụng tăng thêm trong quý 4/2020.

Một thông tin đáng chú ý mà những ai đang sử dụng thẻ ATM không nên bỏ qua, đó là: NHNN dự định sẽ bổ sung quy định “vô hiệu hóa, loại bỏ thẻ ngân hàng không hoạt động trong 90 ngày”, thay vì quy định chung chung là “một khoảng thời gian” như hiện nay.

# 9 tháng qua, ngành công nghiệp tăng trưởng 2,69% so với cùng kỳ năm trước. Bộ Công thương hi vọng, đây sẽ là tín hiệu mở ra hy vọng phục hồi tăng trưởng những tháng cuối năm.

Ngược lại, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vẫn chưa thoát được cơn khủng hoảng suy giảm, dự báo xuất khẩu thủy sản 3 tháng cuối năm sẽ đạt khoảng 2,3 tỷ USD, giảm nhẹ 2% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Báo cáo mới đây của trang web Batdongsan.com.vn cho thấy, trong quý 3/2020, chung cư là loại hình duy trì mức độ quan tâm cao nhất với 29%, kế đến là đất thổ cư 23%, nhà riêng 21%.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cũng liên quan đến thị trường BĐS, các chuyên gia dự báo, trong quý IV, loại hình nhà đất sẽ tiếp tục giảm giá ở các khu vực trung tâm. Đồng thời, BĐS khu vực miền Bắc và Hà Nội sẽ có lượng quan tâm tăng trưởng tốt hơn thị trường miền Nam và TPHCM.

# Dịch COVID-19 tiếp tục gây khó khăn cho chuỗi cung ứng toàn cầu càng cho thấy sự cấp thiết của nhu cầu chuyển đổi từ mô hình nền kinh tế tuyến tính sang nền kinh tế tuần hoàn. Vì vậy, theo ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch Hội đồng DN vì sự phát triển bền vững Việt Nam, mô hình kinh tế tuần hoàn có vai trò quan trọng trong phục hồi sau dịch: Chúng tôi luôn muốn hướng các DN đến mô hình kinh doanh xanh, bền vững để có thể ứng phó không chỉ với đại dịch mà ứng phó với những vấn đề lâu dài hơn nữa như biến đổi khí hậu, nguồn nước, đa dạng sinh học vì tất cả những hoạt động của DN đều liên quan đến những vấn đề đó.

# Với thị trường vàng, giá vàng thế giới giao ngay sáng nay biển động nhẹ so với hôm qua, đứng quanh ngưỡng 1.906 USD/ounce. Tương tự, trong nước, vàng SJC được giao dịch ở mốc 55,95-56,47 triệu/lượng (mua vào – bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng ở bán ra so với chốt phiên cuối hôm qua.

# Ngân hàng Thế giới (WB) vừa kêu gọi nhà đầu tư tiếp tục xóa nợ cho các nước nghèo, trong bối cảnh có nhiều cảnh báo rằng Covid19 có thể đẩy 100 triệu người vào cảnh đói nghèo cùng cực.

Trong khi đó, tỷ lệ thất nghiệp tại 19 quốc gia thuộc EU đã tăng lên 8,1%. Tính riêng trong tháng 8 vừa qua, Eurozone có khoảng 13,2 triệu người thất nghiệp.

# Thống kê mới nhất cho thấy, sản lượng vàng của Trung Quốc đã đứng đầu thế giới 13 năm liên tiếp, vượt 14.100 tấn. Không chỉ vậy, trữ lượng vàng của Trung Quốc cũng có 5 năm liên tục vượt 10.000 tấn.

Còn tại Hàn Quốc, Covid19 đang khiến xu hướng mua sắm trực tuyến tăng cao kỷ lục. Giá trị giao dịch mua sắm trực tuyến tại nước này trong tháng 8 đạt 12,37 tỷ USD, tăng 27,5% so với một năm trước.

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa: Reuters
Ảnh minh họa: Reuters

# Chỉ số Dow Jones đã vọt hơn 450 điểm khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sắp xuất viện. Tương tự, S&P 500 và Nasdaq cũng tăng lần lượt 1,8 và 2,3%.

Theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, tổng khối lượng cổ phiếu chào bán trong tháng 9 đạt hơn 6,58 triệu cổ phần, số cổ phần trúng giá đạt hơn 6,58 triệu cổ phần, tương ứng với tỷ lệ thành công đạt 100%. (TNCK)

# Trước phiên giao dịch hôm nay, thị trường đang được củng cố bởi dòng tiền nội chảy vào nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ. Trong tuần này, thị trường sẽ bị chi phối nhiều hơn bởi các thông tin kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết.

Theo SSI Reseach, vùng giá mục tiêu của VN Index trong thời gian tới là 880 điểm, trước khi chỉ khỉ số tìm điểm cân bằng và hồi phục trở lại vùng 940 – 946 điểm.

Nợ xấu liệu có ảnh hưởng đến cổ phiếu ngân hàng?

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo thống kê, nợ xấu và nợ nhóm 2 tăng cao đã phủ bóng lên nhiều ngân hàng vào cuối quý II. Vấn đề này được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài nửa cuối năm còn lại đến năm 2021, vì các ngân hàng có thể cơ cấu lại các khoản cho vay.

Nói về những tác động của nợ xấu đến nhóm cổ phiếu ngành ngân hàng, ông Chu Hà Thanh, GĐ Phân tích CTCK BOS cho biết: Việc nợ xấu gia tăng sẽ khiến chi phí trích lập của các NH gia tăng, ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận khiến các NH không đảm bảo được mức độ tăng trưởng như những năm trước và các rủi ro cũng tăng lên và các NĐT cũng không có cái nhìn tích cực vào cổ phiếu ngành này trong trung và dài hạn.

Bên cạnh đó, ông Chu Hà Thanh cũng dự báo, tỉ lệ nợ xấu hiện tại chưa phản ánh thực tế của ngành ngân hàng và cổ phiếu của ngành này chắc chắn vẫn sẽ chịu nhiều áp lực trong thời gian tới: Covid-19 sẽ ảnh hưởng cho ngành NH trong năm sau khi mà tình hình kinh tế chưa hoàn toàn hồi phục, tình hình nợ và trả nợ của các DN sẽ bị quá hạn. Có thể thấy tỉ lệ nợ xấu hiện tại chưa phản ánh thực tế của ngành NH và rủi ro của ngành NH trong trung và dài hạn.

Có thể thấy, cổ phiếu ngân hàng đã có “sóng”, nhưng liệu có giữ vai trò khởi tạo cho thị trường chứng khoán kéo dài hay không phụ thuộc vào tình hình kiểm soát nợ xấu, bởi đây là nhân tố quyết định tới lợi nhuận từng NH./.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn