ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 5/10: Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi Tổng thống Donald Trump mắc COVID-19 

Anh Thư - Như Ngọc
3 chỉ số cơ bản trên thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Sáng 5/10, giá vàng thế giới niêm yết quanh ngưỡng 1.898 USD/ounce, giảm 7,6 USD so với phiên liền trước. 

Còn giá vàng SJC tại Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn đang niêm yết là 55,95 - 56,55 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra) 

Theo khảo sát dự báo của Kitco về giá vàng tuần này, có tới hơn 60% chuyên gia phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng. 

Dịch COVID-19 đã khiến nguy cơ bong bóng nhà đất tăng mạnh ở nhiều thành phố trên khắp thế giới bất chấp sự bấp bênh của nền kinh tế, theo báo cáo của Ngân hàng hàng đầu Thụy Sỹ (UBS).

Còn theo cảnh báo của Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc, năm 2020 ngành du lịch toàn cầu có thể giảm 60-80%, hơn 100 triệu việc làm trực tiếp trong ngành gặp rủi ro.

Theo dự báo của nền tảng ngân hàng kỹ thuật số Backbase, tăng trưởng thanh toán di động tại Việt Nam tới năm 2025 sẽ tăng 400% so với hiện tại.

Bên cạnh đó, khó khăn do đại dịch gây ra đang trở thành động lực thúc đẩy của chuyển đổi số và đổi mới công nghệ trong lĩnh vực ngân hàng. Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng, trong điều kiện kinh tế tài chính mới, Việt Nam đã chú trọng thúc đẩy những vấn đề nổi lên gần đây trong tiến trình hợp tác khu vực như chuyển đổi số hay ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực tài chính:

"Các gói giải pháp về tiền tệ, tài khóa được triển khai kịp thời, và hiệu quả gắn với ứng dụng công nghệ. Đồng thời, Các Bộ cam kết tiếp tục đẩy mạnh hội nhập tài chính tiền tệ khu vực trong bối cảnh hiện nay. Hiện, tiến trình hợp tác ASEAN vẫn được triển khai theo đúng tiến độ".

Mới đây, theo dự báo của JLL, đơn vị Tư vấn Đầu tư bất động sản hàng đầu tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, số lượng nhà liền thổ TP.HCM được tung trong quý cuối năm sẽ đạt khoảng 300-400 sản phẩm. Cả năm 2020 ước tính có khoảng 2.500 căn nhà liền thổ được mở bán, thấp hơn 40% so với nguồn cung trong giai đoạn 2016-2018. Với nguồn cung hạn chế và nhu cầu vẫn cao, giá bất động sản liền thổ trên thị trường sơ cấp nhiều khả năng sẽ tiếp tục đi lên.

Chỉ trong 9 tháng đầu năm, dịch Covid 19 đã khiến hơn 70.000 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và đóng cửa, ảnh hưởng tới hơn 31 triệu người lao động. 

Để hỗ trợ cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid 19, Chính phủ đã đưa ra nhiều gói hỗ trợ như gói vay hỗ trợ tín dụng, gói vay trả lương người lao động. Tuy nhiên, theo ông Phạm Ngọc Hưng, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP.HCM, các chính sách nên hướng tới việc tiết kiệm dòng tiền chi ra để cân đối nhằm hỗ trợ kịp thời cho các doanh nghiệp: 

"Có thể giảm 50% thuế VAT, thì sản phẩm bán ra thị trường thấp đi để tạo nên sức mua. Điều nay các doanh nghiệp rất cần. Hoặc Nhà nước cần hỗ trợ bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp thì doanh nghiệp sẽ không cần làm thủ tục gì nhiều".

Thị trường chứng khoán

Kết thúc tuần giao dịch, VN-Index tăng 1,64 điểm. Giá trị giao dịch trên HOSE tăng 9,7% lên 36.877 tỷ đồng, khối lượng tăng 6,2% lên 2.078 triệu cổ phiếu.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu thêm một tuần tăng khá với các mã tiêu biểu như HPG, HSG, DPM…

Đáng chú ý, nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng đa số tăng nhẹ với CTG, TCB, VPB… Trong khi đó, các cổ phiếu lớn đa số mất điểm phải kể đến VHM, VRE 

Trên sàn HOSE, cổ phiếu tăng mạnh nhất vẫn là tân binh ASG, với điểm nhấn 7 phiên liên tiếp tăng kịch trần kể từ ngày chào sàn 24/9 vừa qua.

Còn theo nhận định từ SSI Research, trong bối cảnh VN30 Index có thể điều chỉnh đáng kể trong những phiên tới, VN Index nhiều khả năng đang vận động gần vùng đỉnh ngắn hạn. Chỉ số sẽ đi về vùng hỗ trợ 860 – 880 điểm trước khi tìm điểm cân bằng và hồi phục về ngưỡng 940 – 946 điểm.

Ảnh: Sky News

Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau khi Tổng thống Donald Trump mắc COVID-19

3 chỉ số cơ bản trên thị trường chứng khoán Mỹ cùng giảm điểm, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trả lời phỏng vấn hãng tin tài chính CNBC, ông Jeff Henriksen, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của Thorpe Abbotts Capital cho biết, việc này sẽ đẩy Covid-19 trở lại thành tâm điểm của các nhà đầu tư, làm đảo lộn niềm tin cho rằng nước Mỹ sẽ sớm vượt qua dịch bệnh và phục hồi mạnh mẽ sau cuộc khủng hoảng chưa từng có.

Ông Henriksen nhấn mạnh:"Nó phản ánh một thực tế rõ ràng rằng chúng ta đang có nguy cơ chìm sâu vào làn sóng bùng phát dịch bệnh thứ 2. Với việc ngay cả Tổng thống Trump cũng bị nhiễm bệnh sẽ khiến các nhà đầu tư phải tập trung trở lại vào con virus này và những ảnh hưởng mà nó có thể gây ra. Tôi nghĩ rằng điều đó thực sự sẽ thúc đẩy hành vi của thị trường trong tương lai gần".

Trong khi đó, Ian Bremmer, Chủ tịch của Eurasia Group, một công ty tư vấn rủi ro địa chính trị cũng cho biết thị trường chắc chắn sẽ giảm. 
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn