ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 3/8: Nhận định xu hướng thị trường tháng 8 

Anh Thư - Như Ngọc
Tâm lý thận trọng đè nặng khiến dòng tiền tham gia khá hạn chế với áp lực “thoát hàng” đã sớm đẩy chỉ số VN-Index về dưới 800 điểm ở phiên cuối cùng của tháng 7. Cùng lắng nghe chuyên gia phân tích về xu hướng thị trường cũng như xu hướng dòng tiền trong tháng 8.
Kinh tế Eurozone sụt giảm kỷ lục trong quý II do đại dịch Covid-19
Kinh tế Eurozone sụt giảm kỷ lục trong quý II do đại dịch Covid-19

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Nền kinh tế khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ghi nhận suy giảm kỷ lục 12,1% trong quý 2, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1995.

Theo Cơ quan Thống kê châu Âu, Tây Ban Nha là nước bị sụt giảm mạnh nhất với mức giảm 18,5%, tiếp theo là Bồ Đào Nha, Pháp, Đức. Nhận định về vấn đề này, ông Alexandre Kateb, nhà kinh tế học, giảng viên cao cấp Học Viện chính trị Paris (Pháp) cho biết: 

"Tôi cho rằng, diều mà các bạn đang nhìn thấy một phần do ảnh hưởng từ việc lockdown. Trong khi vài phần của nền kinh tế đã hoạt động trở lại vài tháng qua thì những tổn thất cộng với tác động tiềm tàng của virus hiện nay và tương lai khiến cho sự phục hồi chậm sẽ đến với nền kinh tế".

Cơ quan Thống kê châu Âu cho biết, GDP của toàn bộ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) giảm 11,9%. 

Thị trường vàng đã trở thành điểm nóng trong thời gian qua

Trong khi đó, giá vàng thế giới giao ngay chốt phiên đêm qua tại Mỹ tăng 18,9 USD, lên 1.976,1 USD/ounce. Còn thị trường vàng trong nước tuần qua cũng trở thành điểm nóng khi giá vàng chạm mức 58 triệu đồng/lượng.

Theo khảo sát của Kitco, đa số chuyên gia và nhà đầu tư nhận định, giá vàng còn tiếp tục tăng mạnh. Nhiều nhà phân tích nhìn thấy tiềm năng điều chỉnh ngắn hạn lên mức 2.000 USD/ounce. 

Tính đến 30/7, Tổng cục Thuế đã tiếp nhận hơn 179.200 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất với số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là trên 53.600 tỷ đồng.

Còn theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đến 20/7/2020, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt khoảng 18,80 tỷ USD, bằng 93,1% so với cùng kỳ năm 2019. 

Ảnh: TBKD

Còn ở lĩnh vực ngân hàng, báo cáo lợi nhuận quý 2/2020 cho thấy, các ngân hàng đang ngấm đòn Covid. Điều này thể hiện qua việc lợi nhuận sụt giảm, một phần do tín dụng tăng trưởng chậm, trong khi các ngân hàng phải tăng trích lập dự phòng cho các khoản nợ xấu và nợ tiềm ẩn rủi ro từ các khoản vay của khách hàng.

Theo chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Hiến, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Tài chính – Marketing, nợ xấu tăng mạnh trong 6 tháng đầu năm là điều không tránh khỏi:  

"Vì 6 tháng đầu năm gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh, ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Cho nên nhiều doanh nghiệp đã không trả nợ được ngân hàng hoặc vay vốn của ngân hàng để thực hiện kinh doanh nhưng không có hiệu quả. Do đó, việc nợ xấu là điều dễ hiểu".

Trong khi đó, bất chấp những khó khăn vì Covid-19, 7 tháng đầu năm nay, Việt Nam vẫn xuất siêu 6,5 tỷ USD, gấp ba lần cùng kỳ năm ngoái. (VOV)

Riêng trong tháng 7, kim ngạch hàng hoá xuất khẩu đạt 23 tỷ USD, tăng gần 2% so với tháng 6.

Thị trường chứng khoán

Trong tuần này, thị trường Mỹ sẽ đón nhận các thông tin về PMI lĩnh vực sản xuất và dịch vụ tháng 7, số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần gần nhất và đáng chú ý là báo cáo việc làm tháng 7.

Còn tại thị trường chứng khoán trong nước, Covid-19 tiếp tục là câu chuyện thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư trong tuần này. Nhà đầu tư sẽ tiếp tục thận trọng nếu dịch bệnh tiếp tục bùng phát tới nhiều tỉnh thành tại Việt Nam, tuy nhiên nếu các trường hợp nhiễm mới nhanh chóng được khoanh vùng, kiểm soát, đồng thời số ca nhiễm có tín hiệu giảm dần, tâm lý thị trường có khả năng sẽ sớm cân bằng trở lại. 

Trong khi, tại dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán, Bộ Tài chính đề xuất, phạt tiền đối với hành vi làm giả giấy tờ, xác nhận trên giấy tờ giả mạo chứng minh đủ điều kiện niêm yết chứng khoán hoặc đăng ký giao dịch chứng khoán trong hồ sơ đăng ký niêm yết hoặc đăng ký giao dịch mà chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Nhận định xu hướng thị trường tháng 8

Tâm lý thận trọng đè nặng khiến dòng tiền tham gia khá hạn chế với áp lực “thoát hàng” đã sớm đẩy chỉ số VN-Index về dưới 800 điểm ở phiên cuối cùng của tháng 7. Đánh giá về xu hướng thị trường cũng như xu hướng dòng tiền trong tháng 8, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích, Công ty Chứng khoán Yuanta cho biết: 

"Tôi cho rằng, thị trường sẽ có xu hướng đi ngang so với tháng 7 và chỉ số VN-Index dự báo có thể cân bằng tại ngưỡng hỗ trợ 745 điểm, tức là chỉ số VN-Index có thể đi ngang và biến động trong vùng giá 745 - 800 điểm".

Còn theo nhận định của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, với xu hướng hiện tại, kịch bản VN Index sẽ tiếp tục điều chỉnh và tạo đáy dưới 780 điểm vẫn đang chiếm ưu thế. Một trong những tín hiệu tạo đáy quan trọng là một phiên tăng điểm tốt đi kèm với khối lượng giao dịch tiệm cận đường trung bình 50 ngày; khi đó nhà đầu tư có thể cân nhắc tích luỹ cổ phiếu trở lại.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn