ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 30/9: Chứng khoán Mỹ dành sự chú ý tới cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tổng thống 

Như Ngọc - Phương Thảo
Ngày hôm nay, tâm điểm của sự chú ý sẽ dành cho cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ tới, D.Trump và Joe Biden. Cuộc tranh luận sẽ diễn ra từ 8h sáng 30/09 (giờ Việt Nam). Một chiến thắng rõ ràng của một ứng viên có thể tạo ra sự biến động đáng kể.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Các nghị sỹ đảng Dân chủ công bố dự luật kích thích kinh tế
Các nghị sỹ đảng Dân chủ công bố dự luật kích thích kinh tế. Ảnh: TTXVN

# Các viện nghiên cứu hàng đầu châu Âu ước tính kinh tế Eurozone trong quý 4 năm nay chỉ tăng trưởng 2,2% sau khi tăng 8,2% trong quý 3 và giảm 11,8% trong quý 2. 

# Mỹ vừa công bố dự luật kích thích kinh tế trị giá 2.200 tỷ USD nhằm hỗ trợ cho hàng triệu người đang chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, giảm hơn 1.000 tỷ USD so với đề xuất trước đó, với hy vọng nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa sau vài tháng bế tắc. 

# Còn tại Nhật, sản lượng ôtô toàn cầu trong tháng 8/2020 của ba nhà sản xuất ôtô hàng đầu nước này là Toyota, Honda và Nissan đều giảm so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của dịch bệnh. Trong đó, Nissan Motor giảm 23,3%, xuống còn gần 327.300 xe.

# Dù đã đánh mất vị thế là nhà cung cấp điện thoại thông minh hàng đầu thế giới vào tay Huawei vào tháng 4/2020 nhưng Samsung đã giành lại vị trí này sau sự phục hồi của thị trường Ấn Độ. Hãng này chiếm 22% thị phần điện thoại thông minh toàn cầu vào tháng trước, so với mức 16% của Huawei. 

Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng không được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Ảnh Hải Nguyễn (minh họa).
Doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỉ đồng không được giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp. Ảnh: Báo Hòa Bình

# Chính phủ đã quyết định giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2020 đối với trường hợp doanh nghiệp có tổng doanh thu năm 2020 không quá 200 tỷ đồng.

# Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) nhận định, sản lượng thép xây dựng sản xuất, bán hàng và xuất khẩu trong 8 tháng của năm 2020 đều giảm do tác động của dịch Covid-19. Tuy nhiên, dự kiến từ tháng 9 đến cuối năm, thị trường thép xây dựng sẽ khởi sắc hơn do nhu cầu trong cả lĩnh vực công trình và dân dụng.

# Đối với mặt hàng gỗ, Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn dự kiến, xuất khẩu gỗ năm 2020 có thể cán đích 13 tỷ USD, vượt chỉ tiêu khoảng 1 tỷ USD so với kế hoạch của Chính phủ yêu cầu trong năm nay. 

 

# Gần 80% khách hàng sở hữu điện thoại di động và không biết nhiều về quản lý tài chính cá nhân, công nghệ. Đây là kết quả khảo sát của Ngân hàng chính sách phối hợp với tổ chức Oxfam thực hiện tại các địa phương trong năm 2019. Trên cơ sở khảo sát này, Ngân hàng chính sách xã hội đã thử nghiệm ứng dụng giáo dục tài chính trên điện thoại di động, góp phần thúc đẩy phát triển tài chính toàn diện và thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia.

Ông Phan Cử Nhân, Giám đốc Ban Hợp tác quốc tế và truyền thông, Ngân hàng chính sách xã hội Việt Nam cho biết: "Ứng dụng đã được Ngân hàng chính sách phổ biến đến bà con để người dân biết và sử dụng. Trong đó, ứng dụng cung cấp cho khách hàng một số bài học liên quan đến sản phẩm ngân hàng dành cho khách hàng, kỹ năng về quản lý tiền, chi tiêu, dự toán ngân sách gia đình, tiết kiệm và vay tiền cũng như các dịch vụ hiện đại".

Chứng khoán Mỹ dành sự chú ý tới cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ tới (Ảnh minh họa)

Thông tin chứng khoán:

# Chứng khoán Mỹ có phiên giảm điểm đầu tiên trong 4 phiên vào ngày thứ Ba (29/09), trong bối cảnh lo ngại về khả năng bùng phát trở lại dịch Covid-19. Cổ phiếu các công ty hàng không dẫn đầu đà sụt giảm, cao nhất là cổ phiếu JetBlue rớt 4.4%.

Ngày hôm nay, tâm điểm của sự chú ý sẽ dành cho cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên tổng thống Mỹ cho nhiệm kỳ tới, D.Trump và Joe Biden. Cuộc tranh luận sẽ diễn ra từ 8h sáng 30/09 (giờ Việt Nam). Một chiến thắng rõ ràng của một ứng viên có thể tạo ra sự biến động đáng kể.

# Trong phiên hôm qua, VN Index về dưới tham chiếu, nới rộng mức giảm trước khi đóng cửa tại ngưỡng thấp nhất trong ngày, 903 điểm. Theo SSI Research, nhiều khả năng, chỉ số này sẽ kiểm lại ngưỡng 900 điểm trong phiên hôm nay. Trong trường hợp phá vỡ ngưỡng này, chỉ số có thể sẽ hướng về vùng hỗ trợ 860 - 880 điểm, trước khi hồi phục trở lại.

Đối với VN30, có khả năng chỉ số này điều chỉnh ngắn hạn về vùng hỗ trợ mạnh 800-820 điểm trước khi đi lên trở lại vùng 870-876.

# Các cổ phiếu vừa niêm yết trên HOSE đều có vận động ấn tượng trong phiên hôm qua. Trong đó, cổ phiếu TTA của CTCP Đầu tư xây dựng và phát triển Trường Thành, đại diện của ngành Năng lượng tái tạo tăng 5.5%. Đây là ngành được dự báo có tăng trưởng tốt trong tương lai.

Tuy nhiên, theo ông Chu Hà Thanh, Giám đốc công ty chứng khoán BOS, hiện vẫn còn một vài rào cản nên ngành này chưa thực sự thu hút các nhà đầu tư: "Chúng tôi nhận thấy rằng vấn đề liên quan đến cơ sở hạ tầng đang khiến cho công nghiệp điện tái tạo đang bị chậm lại. Điều này làm cho sức hấp dẫn của lĩnh vực này trở nên không mạnh như trong khoảng thời gian trước và thị trường có thể vẫn đang cần thêm thời gian để có sự đánh giá đầy đủ về tác động của mới này".

Còn theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Giám đốc công ty chứng khoán Kiến thiết Việt Nam, các doanh nghiệp nếu vượt qua được những rào cản khó khăn thì có thể sẽ duy trì được nền tảng kinh doanh ổn định và bền vững vì nhiều yếu tố: "Tiềm năng phát triển còn lớn nhu cầu về tăng trưởng kinh tế trong những năm tới sẽ rất là tăng trưởng như vũ bão khi mà các doanh nghiệp FDI vào, dòng vốn đầu tư trực tiếp vào, thì khi đấy họ phải mở rộng về cơ sở hạ tầng về giao thông, năng lượng để phục vụ cho sản xuất phát triển kinh doanh tại Việt Nam. Đây là những cái yếu tố tôi cho rằng nhu cầu về năng lượng sẽ rất lớn".

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn