Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gõ cửa sàn 30/6: Dự báo hướng chảy của dòng tiền tháng 7

Phóng viên - 30/06/2020 | 9:58 (GTM + 7)

Nhiều quốc gia hiện vẫn đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai, trong khi quý 3 cũng là thời điểm ra báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 thì rất có thể thị trường có sự điều chỉnh đáng kể...

Thịt heo thì giá hôm nay lại tiếp tục đà tăng khoảng 90.000 đồng/kg
Thịt heo thì giá hôm nay lại tiếp tục đà tăng khoảng 90.000 đồng/kg

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin kinh tế tài chính trong nước và quốc tế đáng chú ý

# Mở phiên giao dịch sáng nay, giá vàng SJC niêm yết tại thị trường Hà Nội quanh ngưỡng 49 triệu đồng/lượng, tăng 70.000 đồng/lượng ở cả hai chiều so với hôm qua. Trong đó, khi giá vàng thế giới tăng vọt ở mức 1.771 USD/oz sau phiên giảm đột ngột trước đó.  

# Một mặt hàng tiêu dùng chính của người dân là thịt heo thì giá hôm nay lại tiếp tục đà tăng khoảng 90.000 đồng/kg, trong bối cảnh dịch tả heo Châu Phi tiếp tục lan rộng.

# Diễn biến dịch Covid-19 vẫn tiếp tục tác động tới kinh tế toàn cầu khi mới đây, công ty dầu đá phiến Chesapeake Energy của Mỹ nộp đơn xin bảo hộ phá sản. 

# Hãng máy bay Airbus đã giảm 30% sản lượng trung bình và dự kiến hãng chỉ có thể khôi phục sản lượng bình thường vào năm 2025. 

Hãng máy bay Airbus đã giảm 30% sản lượng trung bình
Hãng máy bay Airbus đã giảm 30% sản lượng trung bình (Ảnh: Reuters)

# Trước những khó khăn của các doanh nghiệp, Cục dự trữ liên bang Mỹ Fed đã bổ sung 428 triệu USD cho chương trình trái phiếu doanh nghiệp. 

# Trong khi đó, Việt Nam tiếp tục nhận những dự báo lạc quan với việc khống chế được dịch bệnh. Đơn cử, sau nửa đầu năm xuất khẩu sụt giảm, ngành cá tra Việt được dự báo sẽ dần phục hồi, đảo ngược tình thế từ quý 3. 

# Theo đánh giá của các chuyên gia tại Hội thảo Thị trường các quốc gia ASEAN, hàng Việt còn nhiều dư địa phát triển ở khu vực ASEAN. 

# Việt Nam cũng là nước xuất siêu 4 tỉ USD trong nửa đầu năm 2020, cao hơn so với cùng kì năm trước là xuất siêu 1,7 tỉ USD. 

# Hoạt động xuất nhập khẩu tại cửa khẩu Lũng Vài Lạng Sơn sang Trung Quốc đang phải tạm dừng do việc vận chuyển hàng hoá không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát hàng hoá theo quy định. 

# Liên quan đến thông tin 6 loại rau, củ nhập vào Campuchia từ Việt Nam có tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, Bộ Công Thương khẳng định Campuchia chưa có văn bản cấm nhập khẩu rau, củ, quả Việt Nam. 

Những lưu ý về việc vay tài chính: Mới đây, Ngân hàng nhà nước khuyến cáo thận trọng khi sử dụng vay tiêu dùng qua Zalo Bank vì ứng dụng này chưa được cấp phép. 

Ngân hàng nhà nước cũng vừa yêu cầu các ngân hàng liên quan rà soát quy định về cấp tín dụng, thu hồi nợ sau sự việc Công ty tài chính Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE CREDIT) đòi nợ khách hàng vay gây bức xúc dư luận.  

Tăng trưởng GDP quý 2 năm 2020 ước tính tăng 0,36% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất của quý 2 các năm trong giai đoạn 2011 – 2020. Nguyên nhân là do kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch Covid-19.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê nhận định, GDP 6 tháng đầu năm tăng 1,81% dù là mức tăng thấp nhất của 6 tháng các năm trong giai đoạn 2011 – 2020, song so với các nước trong khu vực và thế giới thì vẫn là mức tăng trưởng khá: 

"Trong bối cảnh hầu hết các nền kinh tế trên thế giới đều có mức tăng trưởng âm, kể cả Mỹ và khu vực EU cũng như Nhật Bản, chúng ta là một trong những nước hiếm hoi được các tổ chức quốc tế đánh giá dự kiến cuối năm 2020 chúng ta sẽ có mức tăng trưởng dương từ 2,7 đến 4,2 %. Và đây cũng có thể gọi là trên dựa trên nền tảng mà chúng ta đã thành công và khôi phục lại nền kinh tế nhanh nhất", bà Hương cho biét

Đại diện Tổng cục thống kê cho rằng, trong 6 tháng cuối năm, cần tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19, không để dịch lây lan.

Đồng thời, tập trung vào cải cách quy trình, thủ tục để doanh nghiệp tiếp cận các chính sách hỗ trợ đơn giản, thuận tiện, kịp thời; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020; kích cầu đầu tư trong khối doanh nghiệp sản xuất cho xuất khẩu để chủ động nguồn hàng khi thị trường các nước trên thế giới mở lại bình thường và tận dụng cơ hội từ Hiệp định Thương mại tự do châu Âu - Việt Nam có hiệu lực từ tháng 8/2020.

VN-Index có nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt hồi phục ngắn lên vùng 840 - 845 điểm
VN-Index có nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt hồi phục ngắn lên vùng 840 - 845 điểm

Tin chứng khoán đáng chú ý

# Chốt phiên 29/6, thị trường chứng khoán Mỹ với 3 chỉ số Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều tăng điểm. Apple là một trong những cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào đà tăng của Dow Jones, cộng 2,3%. Trong khi, cổ phiếu Facebook tiến 2,1% để phục hồi từ đà giảm điểm trước đó vì sức ép của nhiều công ty tuyên bố tạm dừng quảng cáo trên nền tảng Facebook. 

Các chỉ số chính cũng nhận được hỗ trợ sau khi Hiệp hội Bất động sản Quốc gia cho biết doanh số bán nhà đang chờ bán đã vọt kỷ lục 44,3% trong tháng 5/2020. Cổ phiếu Boeing bứt phá 14,4% khi các chuyến bay chứng nhận cho dòng máy bay Boeing 737 Max bắt đầu vào ngày thứ Hai.

# Trong khi đó, thị trường trong nước đầu tuần giao dịch mới khá tiêu cực khi sắc đỏ hiện diện từ đầu đến cuối phiên, VN-Index lùi xuống dưới mốc 830 điểm. 

# Theo Bộ phận Phân tích & Tư vấn đầu tư Công ty chứng khoán SSI - SSI Research, VN-Index có nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt hồi phục ngắn lên vùng 840 - 845 điểm. Với nhà đầu tư muốn hạ tỷ trọng cổ phiếu có thể tận dụng nhịp hồi này, với nhà đầu tư có tỷ trọng tiền mặt cao có thể chờ khi VN-Index quay trở lại xu hướng giảm về vùng hỗ trợ mạnh 820 - 800 điểm.

# Được biết, sắp tới đây, thủ tục đăng ký giao dịch cổ phiếu BVB của Ngân hàng Bản Việt trên thị trường UPCoM đã hoàn tất và dự kiến ngày giao dịch đầu tiên là 9/7/2020, với 317,1 triệu cổ phiếu đăng ký.

Dự báo hướng chảy của dòng tiền tháng 7

Hôm nay là ngày cuối cùng của tháng 6, khép lại nửa đầu năm 2020 với nhiều biến động về kinh tế cũng như thị trường chứng khoán. Ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam nhận định, nhiều quốc gia hiện vẫn đang đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai, trong khi quý 3 cũng là thời điểm ra báo cáo kết quả kinh doanh quý 2 thì rất có thể thị trường có sự điều chỉnh đáng kể.

"Gần như một nửa quý II chúng ta không thể có được một nền kinh tế phát triển bình thường. Do đó, tháng 7 khá khó khăn đối với thị trường chứng khoán".

Đại diện công ty chứng khoán Kiến thiết cũng đưa ra lời khuyên với các nhà đầu tư tập trung vào các chiến lược dài hạn thời gian tới: 

"Đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, tham gia lướt sóng trên thị trường thì đây là thời điểm có thể họ sẽ cần phải thận trọng hơn vì rất nhiều doanh nghiệp sẽ phải chịu tác động tiêu cực. Đa số nhà đầu tư ngắn hạn có thể ở vị trí quan sát và lựa chọn vùng thị trường điều chỉnh về vùng hợp lý hơn để có thể gia tăng tỷ trọng đầu tư cho dài hạn", ông Bảo nói.

Tags:
Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Cầu Thanh Trì ngày đầu thu hẹp làn hỗn hợp: Tài xế lúng túng, ùn tắc kéo dài

Do không nắm được thông tin điều chỉnh dải phân cách trên cầu Thanh Trì, thu hẹp làn đường hỗn hợp xuống còn 2,9m, tăng thêm 1 làn ô tô, mỗi làn ô tô có chiều rộng 3,5 m, rất nhiều tài xế lúng túng khi di chuyển, tình trạng ùn tắc kéo dài từ giờ cao điểm sáng đến giờ cao điểm trưa.

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tái diễn chèo kéo khách tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tình trạng chèo kéo hay hét giá trên trời đối với hành khách đi taxi tại sân bay Tân Sơn Nhất đã không còn xa lạ. Thời gian qua, ngành chức năng TP.HCM và các lực lượng an ninh sân bay đã thực hiện có biện pháp, cả xử lý và tuyên truyền, nhưng đến nay, vấn nạn này vẫn tiếp diễn.

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Tỉnh Bình Dương nói gì về việc công an “có cổ phần” trong quán karaoke An Phú?

Liên quan đến thông tin đồn đoán về việc công an “có cổ phần” trong cơ sở karaoke An Phú, lãnh đạo tỉnh Bình Dương đã trả lời chính thức về vấn đề này.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương: Cần tổ chức đồng bộ, tránh nguy cơ thông chỗ nọ, ùn chỗ kia

Hầm chui Lê Văn Lương được thông xe sáng 5/10 sẽ góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông cho nút giao với Vành đai 3. Tuy nhiên, cần có tính toán, tổ chức giao thông hợp lý để khai thác được tối đa hiệu quả, tránh dồn áp lực giao thông khi giải tỏa chỗ này lại dồn ùn tắc sang chỗ khác.

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ 'điểm nóng' ùn tắc

Thông xe hầm chui Lê Văn Lương, kỳ vọng xóa bỏ "điểm nóng" ùn tắc

Sáng nay (5/10), hầm chui Lê Văn Lương – Vành đai 3 (Q. Thanh Xuân, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội) đã chính thức thông xe.

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Kiến nghị lắp đặt thiết bị theo dõi nồng độ cồn trên xe hơi

Trước việc gia tăng số vụ tai nạn liên quan đến rượu bia, mới đây, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ đã có kiến nghị về việc trang bị thiết bị giám sát nồng độ cồn trong máu trên tất cả các phương tiện mới để ngăn chặn việc một tài xế say xỉn lái xe.

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

TP.HCM: Gấp rút hoàn thành nhánh 2 của cầu Bưng

Nhánh 2 của cầu Bưng sẽ thông xe vào giữa tháng 10/2022, hiện các kỹ sư, công nhân đang gấp rút thi công để sớm hoàn thành dự án này.