ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 30/3: Đảm bảo quyền lợi của các cổ phiếu sau khi chuyển sàn 

Như Ngọc - Phương Thảo
Hôm qua (29/3), ngày giao dịch đầu tiên của cổ phiếu từ 4 doanh nghiệp xung phong chuyển sàn từ Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE) sang Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX).

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Theo đánh giá của đại diện các doanh nghiệp, hồ sơ và thủ tục chuyển giao dịch CP đơn giản, thời gian ngừng giao dịch cũng được giảm thiểu để đảm bảo thuận lợi và quyền lợi của doanh nghiệp cũng như nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, ông Đỗ Ngọc Quỳnh – Quyền TGĐ CTCK VnDirect cho biết, việc chuyển sàn không ảnh hưởng nhiều đến các cổ phiếu, đồng thời không đồng nghĩa với việc hạ chuẩn hay hạ chất lượng của các cổ phiếu:

"Việc chuyển giao dịch tạm thời cổ phiếu từ HOSE sang HNX đơn thuần chỉ là chuyển giao dịch CP tạm thời, không đồng nghĩa với việc chuyển niêm yết. Theo Luật Chứng khoán mới, tiêu chuẩn niêm yết ở 2 sàn đã đồng nhất nên việc chuyển giao dịch tạm thời không đồng nghĩa với việc hạ chuẩn hay hạ chất lượng của các cổ phiếu, hiệu quả của các công ty vẫn được niêm yết cà công bố công khai trên các sàn giao dịch".

Cũng theo ông Đỗ Ngọc Quỳnh, ngay sau khi có những giải pháp triệt để giải quyết tình trạng nghẽn lệnh, cổ phiếu ngay lập tức được chuyển lại HOSE để giao dịch như bình thường:

"Chắc chắn việc chuyển sàn không phải là chuyển vĩnh viễn, việc chuyển giao dịch để đảm bảo quyền lợi của các cổ đông và để giải quyết tạm thời tình trạng tắc nghẽn và quá tải. Ngay khi giải pháp đối với hệ thống giao dịch ở HOSE được giải quyết và giúp cho thị trường thông suốt trở lại thì cổ phiếu ngay lập tức được chuyển lại HOSE để giao dịch như bình thường, đảm bảo quyền lợi của các cổ đông".

Thủ tướng ký quyết định thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia

Tin tức trong nước và quốc tế

# Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định thành lập Hội đồng tiền lương quốc gia, với nhiệm vụ nghiên cứu, khảo sát, thu thập thông tin, phân tích, đánh giá tình hình tiền lương, mức sống tối thiểu của người lao động, sản xuất của doanh nghiệp. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng vừa ban hành Quyết định phê duyệt Nhóm các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài có tầm quan trọng hệ thống năm 2021 gồm 17 ngân hàng. 

# Và mới đây Bộ Công Thương vừa cho biết, tiếp theo việc tổ chức lễ trao đổi Công hàm, Hiệp định UKVFTA sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 1/5/2021. 

Dự kiến, UKVFTA sẽ giúp Việt Nam và Vương quốc Anh duy trì các điều kiện thương mại ưu đãi và lợi ích kinh tế thông qua các cam kết mở cửa thị trường.

# Mặc dù dịch bệnh COVID-19 tái bùng phát, song thu ngân sách Nhà nước quý 1 đạt hơn 403.000 tỷ đồng, bằng 30,1% dự toán, tăng 0,3% so cùng kỳ năm 2020.

Không chỉ vậy, quý I năm nay ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa, cán cân thương mại hàng hóa quý I ước tính xuất siêu 2,03 tỷ USD. 

# Tính từ đầu năm, cả nước nhập khẩu khoảng 35.000 xe ô tô các loại, trị giá đạt 771 triệu USD, tăng 31,1% về lượng và tăng 35% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong tháng 3, toàn ngành hải quan đã phát hiện và bắt giữ hơn 3.200 vụ việc vi phạm thương mại, trị giá hàng hóa vi phạm ước tính gần 980 tỷ đồng và thu ngân sách hơn 52,5 tỷ đồng. 

# Liên quan đến việc cấp phép xây dựng cho nhà ở ngoài đê sông Hồng, lãnh đạo UBND TP Hà Nội vừa cho biết, trong giai đoạn quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, quy hoạch xây dựng vùng huyện liên quan chưa được duyệt, mọi trường hợp cấp phép xây dựng chỉ nên có thời hạn. 

Còn tại Đà Nẵng, UBND thành phố này vừa công bố điều chỉnh giảm giá đất thương mại dịch vụ từ 80% thành 70%; đồng thời giảm giá đất sản xuất kinh doanh từ 60% thành 50% (cùng giảm 10% so với hiện nay).

# Từ đầu năm đến nay, tình trạng “sốt đất” tiếp tục diễn ra ở nhiều địa phương, chủ yếu là ăn theo các thông tin quy hoạch hạ tầng, mở rộng không gian đô thị. Bên hành lang Quốc hội, Đại biểu Trần Hoàng Ngân, đoàn thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, tất cả các hiện tượng “nóng sốt” thì đều không bình thường.

Vì vậy, để khắc phục hiện tượng này, các cơ quan có thẩm quyền cần minh bạch thông tin đất đai về quy hoạch, xây dựng các dự án, quỹ đất:

"Công tác quy hoạch phải sớm được công bố và minh bạch các thông tin trên các thông tin đại chúng để người dân có thể hiểu và biết được cái giá trị đất hiện nay như thế nào và theo tình hình quy hoạch hiện nay nó ra sao. Điều quan trọng nữa là chúng ta phải làm sao chống được cái đầu cơ, làm giá đất gây cản trở nhất định đến việc thực hiện các dự án, nhất là chúng ta cần giải phóng mặt bằng để thực hiện các công trình giao thông trọng điểm", đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Còn theo PGS-TS Hoàng Văn Cường, nguyên Phó hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, chỉ khi thông tin về quy hoạch, xây dựng các dự án được công khai, đầy đủ và kip thời sẽ giúp tránh được tình trạng người dân bị thông tin không chính thức dẫn dắt:

"Giá trị đất, có thể do việc phê duyệt quy hoạch làm cho giá trị tăng lên, hoặc do Nhà nước đầu tư con đường, hoặc do tác động xã hội mang lại thì Nhà nước phải thu hồi.

Nếu như chúng ta thực hiện được chính sách thuế giá trị gia tăng từ đất đai, thì những người đầu tư đất chờ tăng giá thì cũng sẽ không được hưởng lợi như chúng ta đang thả nổi như hiện nay.

Khi đã có chính sách thuế về điều tiết giá trị tăng đó thì anh mua và anh để đấy chờ tăng giá, tăng giá lên thì Nhà nước lại thu phần thuế tăng đấy thì anh sẽ không được lợi ích gì thì đầu cơ sẽ không còn".

Theo báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) công bố vào cuối tháng 3, một năm sau khi đại dịch bùng phát, các nền kinh tế đang phát triển tại Đông Á và Thái Bình Dương đang phải đối mặt với sự phục hồi không đồng đều. 

Báo cáo của WB cũng ước tính, gói kích cầu của Mỹ có thể nâng tốc độ tăng trưởng năm 2021 của các quốc gia trong khu vực thêm 1 điểm phần trăm. Tuy nhiên, trong trường hợp vaccine bị triển khai chậm, một số quốc gia có thể giảm tăng trưởng 1%. 

# Tình trạng thiếu container rỗng đang hạ nhiệt ở Trung Quốc. Cụ thể, Cụ thể, Chỉ số Khả dụng Container qua các cảng chính của Trung Quốc hiện tăng hơn 50% so với thời điểm đầu năm nay.

Và ngay sau khi tàu Ever Given được giải cứu, công ty sở hữu con tàu có thể phải bồi thường hàng tỷ USD. Không chỉ vậy, kênh đào Suez dự kiến phải mất từ 2-3 tuần để ổn định hoạt động lưu thông hàng hải.

# Tại thị trường trong nước, huy động vốn của hệ thống ngân hàng tính đến cuối tháng 3 chỉ tăng xấp xỉ so với cùng kỳ, trong khi tổng mức huy động vốn trên thị trường chứng khoán ước tính đạt 55.562 tỷ đồng, tăng 42% so với cùng kỳ năm trước. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn