ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 30/10: Chỉ số P/E nhóm ngành nào dẫn đầu thị trường? 

Như Ngọc - Phương Thảo
xét về mặt định giá, chỉ số P/E của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đang ở mức 17 lần. Đây là mức định giá cao so với chỉ số P/E chung trên toàn thị trường:

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong tháng 10 ước đạt 15.000 xe, cao nhất kể từ đầu năm.

# Tổng cục thống kê vừa công bố các chỉ số quan trọng cho thấy, sức khỏe của nền kinh tế tiếp tục khởi sắc. Cụ thể, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 10 ước tính đạt 450,8 nghìn tỷ đồng, tăng 2,4% so với tháng trước.

# Không chỉ vậy, tình hình đăng ký doanh nghiệp đã có sự khởi sắc. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trong tháng 10 tăng 18,4% so với tháng 9, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng 10,4%. 

# Còn với thị trường nhập khẩu ô tô, lượng xe nhập khẩu nguyên chiếc về Việt Nam trong tháng 10 ước đạt 15.000 xe, cao nhất kể từ đầu năm. Điều này cho thấy các nhà nhập khẩu xe đang tăng tốc để chuẩn bị sẵn sàng cho cao điểm cuối năm. 

# Tuy nhiên, ảnh hưởng của COVID-19 được đánh giá là chưa được phản ánh đầy đủ vào kết quả kinh doanh của ngành ngân hàng trong năm nay, đặc biệt với các nhà băng chưa trích lập dự phòng rủi ro cho các khoản nợ tiềm ẩn. 

# Theo Savills Việt Nam, lượng căn hộ có giá bán trung bình dưới 1.000USD/m2 khá hạn chế nguồn cung và sức tiêu thụ rất tốt trên thị trường. Đây dự báo sẽ là phân khúc dẫn dắt thị trường BĐS trong thời gian tới. 

# Ngoài ra, nhà phố thương mại (shophouse) vẫn được ghi nhận là phân khúc "hấp thụ tốt nhất" thị trường nhà liền thổ. Tại Hà Nội, giá trung bình của nhà phố đạt hơn 7.300 USD/m2, tăng 18% so với đầu năm. 

# Còn với thị trường vàng, vàng thế giới tiếp tục rời xa mốc 1.900 khi được giao dịch quanh ngưỡng 1.871 USD/ounce. Còn trong nước, mở cửa phiên giao dịch sáng nay 30/10 đa số các hệ thống vàng đã điều chỉnh giảm nhẹ ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước. Giá vàng giảm lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng. 

# Ngày 1/1/2021 tới, Thông tư 81 của Bộ Tài chính Quy định về quản lý rủi ro trong hoạt động nghiệp vụ hải quan sẽ có hiệu lực.

Nhiều doanh nghiệp đang bày tỏ lo lắng thông tư này sẽ giải quyết như thế nào với những điểm nghẽn của thủ tục hải quan hiện nay về kiểm tra chuyên ngành. Ông Đặng Vũ Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp dịch vụ Logistics nói: "Thông tư 81 giải quyết việc kiểm tra chuyên ngành như thế nào dựa trên nguyên tắc quản lý rủi ro? Nếu doanh nghiệp nhập nguyên vật liệu cùng một mã code hàng hóa trong một thời gian lâu dài thì có bị tiếp tục kiểm tra chuyên ngành hay không?"

Cảnh vắng vẻ tại London, Anh, do đại dịch COVID-19 ngày 24/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Cảnh vắng vẻ tại London, Anh, do đại dịch COVID-19 ngày 24/8/2020. Nguồn: AFP/TTXVN

# Trung Quốc và Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực để kết Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa hai bên trong năm nay. Hiện FTA giữa Trung Quốc và EU đã trải qua 32 vòng đàm phán. 

# Còn tại Mỹ, theo báo cáo vừa công bố, nền kinh tế nước này dự kiến sẽ tăng trưởng khoảng 30-35% trong quý III, sau khi giảm kỷ lục 31,4% trong quý II. Điều này cho thấy đà phục hồi mạnh của kinh tế Mỹ có thể đang yếu đi. 

# Anh có thể sẽ phải tiếp tục hứng chịu 'bão vỡ nợ' trong những tháng tới. Trước đó, trong tháng 9 vừa qua đã có tới 64% số các doanh nghiệp thuộc tất cả các lĩnh vực phải đối mặt với nguy cơ bị phá sản.

# Ngược lại, các “đại gia” công nghệ như: Amazon, Facebook, Google, vẫn “ăn nên làm ra” và có lợi nhuận tốt trong tình hình dịch bệnh. Đặc biệt, Apple dự kiến cũng sẽ ghi nhận mức lợi nhuận lớn sau khi ra mắt seri iPhone 12. 

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ đã có phiên tăng điểm khi các cổ phiếu công nghệ lớn tăng vọt trước thời điểm báo cáo lợi nhuận quý 3. Cụ thể, chỉ số DowJones, S&P500 và Nasdaq đều tăng lần lượt 0,5; 1,2 và 1,6%. 

# Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, hoạt động cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo bộ chỉ số VN30 và VNDiamond sẽ khiến cho các cổ phiếu vốn hóa lớn trong các rổ chỉ số này biến động mạnh trong phiên cuối tuần. 

# Theo SSI Reseach, với việc khối lượng khớp lệnh sụt giảm trên cả VN Index và VN30 Index, khả năng quay lại với đà tăng chưa được xác nhận. VN Index có thể sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ 906-915 điểm và lực cầu dự kiến gia tăng trở lại từ vùng này. Tín hiệu tạo đáy có thể được xác nhận khi chỉ số tăng điểm tốt đi kèm với thanh khoản cải thiện.

Chỉ số P/E nhóm ngành nào dẫn đầu thị trường?

Hệ số giá trên lợi nhuận một cổ phiếu P/E, là tỷ số dùng để đánh giá mối liên hệ giữa thị giá hiện tại của một cổ phiếu và tỷ số thu nhập trên cổ phần, hay cho biết nhà đầu tư sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho một cổ phiếu trên TTCK.

Theo ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ CTCK Kiến thiết Việt Nam, xét về mặt định giá, chỉ số P/E của nhóm cổ phiếu ngành chứng khoán đang ở mức 17 lần. Đây là mức định giá cao so với chỉ số P/E chung trên toàn thị trường: "Hiện nhóm CP chứng khoán có mức P/E khoảng 17 lần, trong khi đó P/E của TTCK Việt Nam đã trở lại mặt bằng trước dịch COVID-19 đó là khoảng 15 lần. Chúng tôi nhận thấy P/E của nhóm chứng khoán so với thị trường là khá tương đồng. Đặc biệt, nhóm ngành này được kỳ vọng nhiều hơn nên chỉ số P/E cũng cao hơn".

Cũng theo ông Đỗ Bảo Ngọc, chỉ số P/E của nhóm ngành chứng khoán hiện tại cũng phản ánh sự hồi phục của nhóm ngành này trong thời điểm hiện tại: "Mức P/E này phản ánh khá đúng trạng thái của các công ty chứng khoán hiện nay đã trở lại mặt bằng trước dịch, cho thấy sự hồi phục rất đáng kể, bới trong thời điểm thị trường tạo đáy, mức P/E của nhóm này chỉ quanh mức 10, rất thấp trong lịch sử 5 năm gần đây".

Cũng theo nhận định, VN-Index đã quay trở lại với mức điểm số trước thời điểm dịch COVID-19, đây cũng chính là thời điểm tích cực để ủng hộ thị trường tiếp tục một xu thế tăng điểm mới, kích thích các nhà đầu tư quay trở lại, trong bối cảnh các kênh đầu tư khác như BĐS hay vàng còn gặp nhiều khó khăn./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn