ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 29/9: Xử phạt nhiều vi phạm giao dịch chứng khoán 

Như Ngọc - Phương Thảo
Thời gian qua, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bị xử phạt nặng do vi phạm trong giao dịch chứng khoán. Đáng chú ý, trong tháng 9, một cá nhân đã phải nộp lại số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Đây là số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thao túng thị trường đối với cổ phiếu nhóm ngành thiết bị giáo dục.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Cảnh báo nguy cơ một số mặt hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam sang EAEU vượt ngưỡng
Cảnh báo nguy cơ một số mặt hàng dệt may xuất khẩu của Việt Nam sang EAEU vượt ngưỡng. Ảnh: Người lao động

# Với những thống kê khả quan về kinh tế, “Nhiều doanh nghiệp hàng đầu Pháp đang muốn đầu tư vào Việt Nam” – là đánh giá mới đây của Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam-Pháp. 

# Tuy nhiên, các doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý, Liên minh Kinh tế Á-Âu vừa lưu ý một số mặt hàng Việt Nam xuất vào EU sắp vượt ngưỡng hưởng ưu đãi. Đặc biệt, các mặt hàng như váy, quần áo phụ nữ đã đạt 79,4% ngưỡng cho phép hưởng ưu đãi của cả năm nay. 

# Hiệp hội Các nhà sản xuất Ô tô Việt Nam kỳ vọng, cùng với chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ cho xe ôtô sản xuất lắp ráp trong nước, chính sách gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt vừa được ban hành sẽ giúp giá xe ô tô giảm trong những tháng cuối năm. 

# Theo dự báo của Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, phân khúc nhà thấp tầng sẽ tăng trưởng tốt từ cuối năm nay với hàng loạt dự án mới. Hiện mức giá cao nhất ở phân khúc này là hơn 7.300 USD/m2.

# Xuất khẩu tôm Việt Nam sang EU từ nay đến hết năm 2020 được Bộ NN&PTNT dự báo chỉ tăng nhẹ khoảng8% so với năm ngoái, đạt 3,6-4 tỷ USD. 

# Cũng liên quan đến nông nghiệp, một trong những điểm nhấn của ngành trong tháng 9 đó là nhiều mặt hàng trái cây đã bắt đầu lên đường sang EU và hưởng mức thuế ưu đãi theo Hiệp định EVFTA.

Theo ông Nguyễn Quốc Toản – Cục trưởng Cục chế biến và phát triển thị trường nông sản, Việt Nam đang có những lợi thế nhất định so với các quốc gia trong lĩnh vực xuất khẩu mặt hàng này: "Chúng ta tự hào là đất nước của một số sản phẩm nông sản, trái cây chủ lực và chúng ta cũng không hề chủ quan vì xác định phải cạnh tranh với những quốc gia có lợi thế tương đương, như chanh leo, bưởi … để chi phối thị trường".

# Còn theo nhận định của Hiệp hội Rau quả Việt Nam, với đòn bẩy từ EVFTA, xuất khẩu rau quả sang thị trường EU từ nay đến cuối năm có thể tăng 20% so với cùng kỳ năm ngoái.

# Giá vàng thế giới hôm nay tăng nhẹ lên 1.865 USD/ounce khi các nhà đầu tư đang chờ đợi theo dõi diễn biến về cuộc tranh luận đầu tiên của tổng thống Mỹ liên quan về dữ liệu thất nghiệp và lạm phát.

# Còn ở trong nước, vàng SJC được giao dịch quanh ngưỡng 54,65 - 55,30 triệu/lượng (mua vào-bán ra). 

# Tại Hội nghị trực tuyến diễn ra vào 21 và 22/11 tới, các nước G20 sẽ tiếp tục cam kết viện trợ hơn 21 tỷ USD để bảo vệ nền kinh tế toàn cầu, đồng thời xóa nợ cho các nước nghèo lên tới 14 tỷ USD. 

đồng USD Mỹ có thể giảm 35% trong năm 2021. 
Đồng USD Mỹ có thể giảm 35% trong năm 2021. Ảnh: Reuters

# Một dự báo đáng chú ý về kinh tế Mỹ, khi Stephen Roach - cựu chủ tịch của ngân hàng Morgan Stanley vừa nhận định, đồng USD Mỹ có thể giảm 35% trong năm 2021. 

# Chính phủ Ấn Độ vừa mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Malaysia, Thái Lan và Việt Nam, nhằm xác định xem liệu các nhà sản xuất nước ngoài có đang nhận trợ cấp trái luật hay không. 

# Liên quan đến thị trường dầu mỏ, reuters dẫn dữ liệu hải quan Trung Quốc cho biết, Nga là nước xuất khẩu dầu thô lớn nhất sang Trung Quốc trong tháng 8/2020, trong khi Ả Rập Xê-út đứng vị trí thứ hai. (Bnwes)

Thông tin chứng khoán

# Phiên tăng điểm hôm qua đã lấy lại được hết điểm số đã mất trong hai phiên trước đó, đồng thời đưa VN-Index đóng cửa vừa đúng mức cao nhất tuần qua. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có dấu hiệu thu hút dòng tiền trở lại cho thấy xu hướng tăng ngắn hạn còn tiếp diễn.

# Bên cạnh đó, dòng tiền đầu tư trở lại thị trường khi có 13/19 ngành tăng điểm với thanh khoản tăng mạnh trở lại. Khối ngoại tiếp tục xu hướng bán ròng mạnh trên cả hai sàn HOSE và HNX. Biên độ giao dịch thu hẹp và độ rộng thị trường tích cực cho thấy dòng tiền đang chảy vào nhóm cổ phiếu Midcap và Smallcap. 

# Theo SSI Reseach, quan điểm phân tích kỹ thuật đối với các chỉ số tiếp tục được duy trì khi VN Index dự kiến sẽ hướng tới vùng cản 940-946 điểm trong các phiên tới. Trong khi đó, dòng tiền đang ưu tiên nhóm vốn hóa lớn ở thời điểm hiện tại khi chỉ số VN30 liên tục tăng điểm tốt hơn 2 nhóm còn lại (VN Midcap và VN Smallcap), đi cùng với thanh khoản cải thiện. VN30 Index nhiều khả năng sẽ hướng về vùng cản 870-876 điểm trong thời gian tới.

Xử phạt nhiều vi phạm giao dịch chứng khoán

Thời gian qua, nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã bị xử phạt nặng do vi phạm trong giao dịch chứng khoán. Đáng chú ý, trong tháng 9, một cá nhân đã phải nộp lại số tiền hơn 3,3 tỷ đồng. Đây là số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi thao túng thị trường đối với cổ phiếu nhóm ngành thiết bị giáo dục.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc môi giới Công ty TNHH Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam, thời gian gần đây, thay vì cách làm thông thường là vi phạm của các cá nhân đơn lẻ, thì xuất hiện mối liên quan giữa tổ chức và cá nhân: "Cũng như nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới, giao dịch nội gián, thao túng là hành vi vi phạm nghiêm trọng, tác động xấu đến niềm tin, tính minh bạch, công bằng trên thị trường. Mặc dù Ủy ban chứng khoán và cơ quan công an thường xuyên triển khai các biện pháp đấu tranh, nhưng các trường hợp thao túng vẫn xuất hiện và ngày càng phức tạp".

Cũng theo ông Huỳnh Minh Tuấn, chế tài xử phạt hiện nay đối với những vi phạm trên thị trường chứng khoán còn chưa đủ mạnh nếu so với nguồn lợi mà các cá nhân, tổ chức có thể thu về từ những sai phạm này: "Nếu họ công bố trước thông tin, thì sẽ bị mất lợi thế, tác động đến giá. Nên hầu hết, khi có tin “xấu” hoặc có động cơ, giao dịch nào đó thì họ chủ động giao dịch mà chấp nhận xử phạt. Thực sự với hành vi này chế tài xử phạt còn khá thấp và chưa đủ tính răn đe".

Ðể khắc phục tình trạng trên, theo Ủy ban chứng khoán, bên cạnh việc tăng nặng mức xử phạt, điều quan trọng nhất là làm thế nào để tạo nên văn hóa minh bạch của doanh nghiệp thì mới có thể chặn đi những hành vi cố tình vi phạm, khi mà khoản lợi ích cá nhân thu được lớn hơn rất nhiều số tiền phạt phải bỏ ra.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn