ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 29/10: Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán có giữ phong độ? 

Như Ngọc - Anh Thư
Tới thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 rất khả quan, đặc biệt là nhóm chứng khoán, ngân hàng... Thực tế, cổ phiếu của các doanh nghiệp này cũng đã có chuỗi tăng mạnh trước đó. Liệu các nhóm cổ phiếu này còn duy trì được đà tăng này?

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Máy bay Boeing 737 MAX tại nhà máy của Boeing ở Seattle, Washington, Mỹ, ngày 30/9/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông tin trong nước và quốc tế

# EU có thể hành động đáp trả Mỹ vì trợ cấp trái phép Boeing. Thông báo này được đưa ra sau khi Cơ quan Giải quyết Tranh chấp của WTO chính thức cho phép EU thực hiện các biện pháp trả đũa.

# Đáng chú ý, gần 200 sân bay ở châu Âu sẽ phải đối mặt với tình trạng vỡ nợ trong những tháng tới, nếu lưu lượng hành khách không thể phục hồi ngay từ cuối năm nay. Đây là cảnh báo vừa được Cơ quan Quản lý các sân bay châu Âu đưa ra.

#Sáng nay, giá vàng thế giới bất ngờ quay đầu lao dốc trước sức ép bán tháo của giới đầu tư, giao dịch quanh ngưỡng 1.876 USD/ounce.

# Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức: 55,95 và 56,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

# Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 10 tháng năm 2020, tổng vốn đầu tư Việt Nam ra nước ngoài cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 478 triệu USD, tăng khoảng 16% so với cùng kỳ năm 2019.

# Và trong 9 tháng đầu năm, trị giá giải ngân đầu tư công từ vốn vay Ngân hàng Thế giới theo cả phương thức trực tiếp và phương thức tạm ứng về tài khoản đặc biệt là 688 triệu đôla Mỹ, tăng 55 % so với cùng kỳ năm 2019.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Xuân Thảo, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại (Bộ Tài chính) cho biết: "Thời gian tới, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục phối hợp rà soát, tháo gỡ vướng mắc trong xây dựng dự án, trao đổi với các đối tác phát triển để có các quy định phù hợp hơn và đơn giản hóa trong các hiệp định vay, Bộ Tài chính cũng đang xây dựng dự án trang bị phần mềm để xử lý đơn rút vốn điện tử, nhằm đảm bảo cho công tác giải ngân".

Ngành ô tô, phụ tùng là một trong những ngành có sự tăng trưởng mạnh cả về doanh thu và lợi nhuận. Ảnh: Báo Đầu tư

# Bất chấp đợt bùng phát dịch COVID-19 thứ hai, các doanh nghiệp vẫn duy trì tăng trưởng lợi nhuận, theo báo cáo sơ bộ của FiinGroup. Đặc biệt, bán lẻ có doanh thu quý 3 cao gấp 7 lần so với quý 2, trong khi lợi nhuận tăng 30% cùng kỳ. Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng các sản phẩm điện tử và điện thoại tăng lên khi COVID-19 bùng phát. 

# Bên cạnh đó, sau 9 tháng đầu năm trầm lắng vì COVID-19, quý 4/2020, thị trường bất động sản Hà Nội bắt đầu nhộn nhịp trở lại khi các chủ đầu tư đồng loạt bung ra thị trường hàng loạt dự án mới.

# Trong khi đó, quận 1, TP.HCM tiếp tục là khu vực chiếm lĩnh thị phần nguồn cung cũng như lượng hấp thụ của phân khúc căn hộ cao cấp, với tỷ lệ lần lượt là 42% và 39% tính đến cuối tháng 6, theo báo cáo vừa được Savills Việt Nam thực hiện. 

# Cũng tại TP.HCM, tổng số tiền nợ thuế trên địa bàn thành phố đã lên tới 30.120 tỉ đồng, trong đó nợ khó thu 13.790 tỉ đồng, chiếm 47%. Vì vậy, TP Hồ Chí Minh sẽ dùng chế tài mạnh đối với các doanh nghiệp chây ì, trốn thuế.

# Còn theo Cục thuế TP. Hà Nội, tổng thu ngân sách 10 tháng đầu năm, ước thực hiện đạt 183.180 tỷ đồng, đạt 70,3% dự toán, bằng 89,9% so cùng kỳ năm 2019. 

Thông tin chứng khoán

# Công ty Công nghệ Tài chính của Trung Quốc, Ant Group đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư với kế hoạch chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Thượng Hải và Hong Kong (Trung Quốc). Thương vụ dự kiến sẽ thu về 34,5 tỷ USD, vượt qua kỷ lục về IPO của tập đoàn dầu khí Saudi Aramco, và đưa giá trị vốn hóa của Ant Group vượt các ngân hàng lớn và lâu đời của Mỹ như Goldman Sachs hay Wells Fargo.

# Còn tại thị trường trong nước, theo SSI, từ quí 4/2020, các doanh nghiệp cần huy động vốn sẽ quay trở lại với kênh tín dụng do điều kiện phát hành trái phiếu chặt chẽ và qui trình thủ tục mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thị trường trái phiếu doanh nghiệp thứ cấp vẫn hết sức sôi động nhờ môi trường lãi suất tiền gửi thấp.

# Theo nhận định từ SSI Research, VN Index sẽ kiểm lại hỗ trợ 920 điểm tuy nhiên nhiều khả năng chỉ số sẽ tìm kiếm các ngưỡng hỗ trợ mạnh tiếp theo để lấy lại sự cân bằng. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của chỉ số theo Pivot lần lượt là 912 và 904 điểm. Bảo toàn lợi nhuận và duy trì tỷ trọng tiền mặt cao nên được ưu tiên trong giai đoạn này.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán có giữ phong độ?

Tới thời điểm hiện tại, nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 rất khả quan, đặc biệt là nhóm chứng khoán, ngân hàng... Thực tế, cổ phiếu của các doanh nghiệp này cũng đã có chuỗi tăng mạnh trước đó.

Đánh giá về tiềm năng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này trong những tháng cuối năm, ông Nguyễn Thế Minh, Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: "Xét kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán, ngân hàng sẽ duy trì được sự tăng trưởng trong quý 3 và quý 4, nhất là hưởng lợi từ đà tăng của thị trường chứng khoán trong thời gian vừa rồi cũng như thanh khoản cũng tăng rất nhiều ngân hàng thông thường trong quý 3. Quý 4 là mức tăng trưởng tín dụng sẽ gấp đôi mức tăng trưởng thời gian vừa rồi. Tôi cho rằng, sự tăng trưởng của hai ngành này sẽ duy trì được".

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn