ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 28/9: Ồ ạt xả hàng gây áp lực cho VN-Index 

Anh Thư - Như Ngọc
Về tổng thể, tháng 9, dòng tiền tham gia sôi động giúp thị trường tăng trưởng khá tích cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản. Nhưng áp lực xả hàng đã xuất hiện ở 2 phiên cuối tuần qua, gây áp lực cho chỉ số VN-Index.
thông qua gói tài chính kỹ thuật số mới
EC thông qua gói tài chính kỹ thuật số mới

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông qua gói tài chính kỹ thuật số mới (DFP) nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh và đổi mới của châu Âu trong lĩnh vực tài chính.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia kinh tế, số liệu công bố chính thức sắp tới có thể cho thấy hoạt động kinh tế tổng thể của Eurozone đã chậm lại hơn, dẫn đến "nguy cơ cao về suy giảm kép" ở khu vực này.

Và trước sức ép của USD , giá vàng hôm nay (28/9) tiếp tục ở ngưỡng thấp và chưa thể bứt phá, nhiều nhà đầu tư cho rằng thị trường khó tăng tốc trong tuần này.

Cụ thể, sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.863 USD/ounce. Còn giá vàng trong nước đã giảm khá mạnh và hiện đã xuống quanh mức 55 triệu đồng/lượng. Giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 54,75 và 55,45 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Theo dự báo mới nhất của Hãng xếp hạng tín nhiệm quốc tế S&P Global Ratings, Việt Nam sẽ đứng thứ 2 ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương về tốc độ phục hồi kinh tế sau cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19. 

Để đạt được mục tiêu kinh tế khả quan, nhiều chuyên gia cho rằng, bên cạnh việc thúc đẩy hơn nữa các gói hỗ trợ, nhiều ý kiến đề nghị, cần phải rà soát lại các gói hiện hữu về mặt quy mô, đối tượng, chính sách, quy trình, cần thiết phải thay đổi ngay lập tức.

Về vấn đề này, PGS. TS. Tô Trung Thành, Trưởng bộ môn Kinh tế vi mô, Đại học Kinh tế Quốc dân cho rằng, cần có sự cải thiện mạnh mẽ về thể chế kinh tế:

"Một trong những tiêu chí thành phần trong bộ chỉ số ở đây chính là liên quan đến tiêu chí về môi trường kinh doanh và thương mại quốc tế. Đây là một trong những điểm nghẽn chúng ta phải khắc phục trong thời gian tới để đảm bảo gia tăng được mức độ phát triển kinh tế và cải thiện hơn nữa, tạo động lực hơn nữa cho sự phát triển của nền kinh tế, đặc biệt là khu vực kinh tế tư nhân".

Tính đến 15/9, Việt Nam ghi nhận mức xuất siêu kỷ lục 14,5 tỷ USD; tăng gần 1 tỷ USD so với số liệu ghi nhận từ cuối tháng 8. 

Đáng chú ý, số liệu xuất khẩu và nhập khẩu đều giảm lần lượt 3,46 và 1,35 tỷ USD so với nửa cuối tháng 8, theo số liệu được Tổng cục Hải quan công bố.

Dự kiến cuối năm nay, quả bưởi của Việt Nam sẽ được phía Mỹ cấp phép nhập khẩu. Khi đó, bưởi sẽ là loại quả tươi thứ bảy của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ.

Theo Bộ Công Thương, giá trị thương mại hai chiều giữa Việt Nam - châu Mỹ trong 10 năm qua đã tăng 3,5 lần, từ 28 tỷ USD vào năm 2011 lên 96,8 tỷ USD vào năm 2019.

Ở một lĩnh vực khác, tốc độ phát triển thương mại điện tử hàng năm của Việt Nam tăng rất nhanh, trên 30%, song vấn đề đặt ra là bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng như thế nào trong lĩnh vực còn khá mới mẻ này ở Việt Nam. Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội bảo vệ người tiêu dùng bày tỏ quan điểm: 

"Nhà nước đã ban hành Luật về thương mại điện tử. Chính phủ cũng có các Nghị định hướng dẫn. Tuy nhiên, pháp luật không phủ sóng hết được. Những người kinh doanh gian lận họ tìm nững kẽ hở để khai thác. Vì vậy, tôi cho rằng công tác quản lý Nhà nước cần phải được tăng cường".

Một thông tin đáng chú ý khác, từ đầu tháng 9 tới nay, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Lãi suất các kỳ hạn ngắn thậm chí đã xuống dưới 3%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Lãi suất huy động giảm được kỳ vọng sẽ giúp các ngân hàng có thêm dư địa để giảm tiếp lãi suất cho vay. 

Thị trường chứng khoán

Sau các phiên tăng giảm đan xen trong tuần qua, VN Index đóng cửa ngày thứ Sáu tại ngưỡng 908.27 điểm. 

Nhóm Largecap tiếp tục giao dịch ấn tượng với mức tăng 1.6% của VN30 Index, đây là biên độ tốt nhất trong các nhóm vốn hóa khi VN Midcap Index tăng nhẹ 0.13% còn VN Smallcap Index điều chỉnh -0.51%.

Nhóm Ngân hàng nâng đỡ nhiều nhất cho vận động của VN30 Index và VN Index, trong đó STB tăng 14.1%, đóng góp nhiều nhất về số điểm tăng cho VN30. 

Thanh khoản tính riêng rổ VN30 tăng trưởng mạnh cho thấy sự thu hút của nhóm vốn hóa lớn đối với nhà đầu tư ở thời điểm hiện tại.

Ảnh minh họa

Ồ ạt xả hàng gây áp lực cho VN-Index

Về tổng thể, tháng 9, dòng tiền tham gia sôi động giúp thị trường tăng trưởng khá tích cực cả về mặt điểm số lẫn thanh khoản. Nhưng áp lực xả hàng đã xuất hiện ở 2 phiên cuối tuần qua, gây áp lực cho chỉ số VN-Index. Nhận định về thị trường, ông Đỗ Bảo Ngọc,  Phó Tổng Giám đốc CTCP Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho biết:

"Về ngắn hạn chúng tôi nhận thấy thị trường vẫn đang gặp áp lực khi mà chỉ số VN Index kiếm lại vùng đỉnh cũ trong năm nay, Sau khi đạt vùng này, tín hiệu đang có điều chỉnh trở lại và nhà đầu tư bán ròng, tạo áp lực lên thị trường".

Còn theo nhận định từ SSI Research, hiện, xu hướng tăng ngắn hạn trên VN Index vẫn chưa thay đổi và mục tiêu cho đợt tăng giá này là vùng kháng cự mạnh nằm tại 940-946 điểm.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn