ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 28/7: Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc trước những thông tin về COVID-19 

Nhóm PV
Ngày đầu tuần, chúng ta đã chứng kiến những diễn biến không mong đợi từ thị trường tài chính thế giới cũng như trong nước. Điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình dịch bệnh COVID-19 sẽ tiếp tục chuyển biến bất lợi?
Anh và Liên minh châu Âu đang có “cuộc chia ly đầy nước mắt”. Ảnh minh họa

Mời các bạn cùng lắng nghe tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế 

# Đã xuất hiện nhiều cảnh báo với Anh về thảm họa kinh tế đối với nước này, nếu đàm phán Brexit với Liên minh châu Âu thất bại. 

# Singapore Airlines - hãng hàng không liên tục được bầu chọn là một trong những hãng hàng không tốt nhất thế giới lần đầu tiên sau gần nửa thế kỷ phải đối mặt với thua lỗ bởi đại dịch Covid-19. 

# Trong khi đó, làn sóng dịch Covid-19 lần 3 tại Hong Kong, Trung Quốc đang có nguy cơ lan rộng. Chính quyền đặc khu này vừa ra thông báo sẽ áp đặt các biện pháp hạn chế bổ sung.

# Với tình hình xuất nhập khẩu, nhiều khả năng, Thái Lan sẽ bị tụt từ vị trí thứ 3 xuống thứ 5, sau Việt Nam trong danh sách các nhà xuất khẩu gạo toàn cầu trong thập niên tới nếu nước này không phát triển các chính sách tăng tính cạnh tranh cho mặt hàng gạo. 

# Thêm 1 nhà máy Việt Nam được cấp mã giao dịch xuất khẩu sữa sang Trung Quốc là Nhà máy Sữa Sài Gòn với sản phẩm sữa lên men bổ sung hương vị. 

# Ở chiều ngược lại, than là một trong những nhóm hàng có sản lượng nhập khẩu tăng mạnh nhất những tháng đầu năm với con số 11 triệu tấn nhằm phục vụ các nhà máy nhiệt điện. 

# Dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam đang phải đặt ra 3 kịch bản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia kinh tế, tăng trưởng tốt đến cuối năm là điều rất khó xảy ra trong bối cảnh hiện nay. TS Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Giám đốc Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV nhận định:

Chúng tôi cũng đã sử dụng mô hình phân tích và đưa ra 3 kịch bản thì kịch bản cơ sở. Khả năng xảy ra nhiều nhất Việt Nam chúng ta có thể tăng trưởng mức khoảng 3% và kịch bản tích cực nhất thì khoảng 4% nhưng khả năng xảy ra khi kịch bản xấu nhất chúng ta chỉ có thể tăng khoảng 1,5 % nếu dịch xảy ra làn sóng lần thứ 2 diện rộng trên thế giới thì chắc chắn chúng ta sẽ chịu tác động rất tiêu cực và khả năng tăng trưởng ở mức thấp chỉ 1,5%. 

Giá vàng tiếp tục đạt đỉnh. Ảnh: Vietnamnet

Thông tin thị trường chứng khoán

Trước bối cảnh thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục chịu ảnh hưởng từ diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Tài chính vừa phát đi thông báo về việc kéo dài hiệu lực thi hành của Thông tư số 14/2020 của Bộ Tài chính thêm 10 tháng, tức là đến hết ngày 30/6/2021 để tiếp tục miễn giảm phí với 15 loại dịch vụ chứng khoán nhằm hỗ trợ thị trường chứng khoán. Trong đó, tiếp tục giảm giá (từ 10% - 50%) có 9 dịch vụ, tiếp tục không thu - miễn hoàn toàn đối với 6 dịch vụ. 

# Trong khi tâm lý các nhà đầu tư trong nước có nhiều lo ngại, thì chứng khoán Hoa Kỳ tăng điểm nhờ diễn biến tích cực của nhóm Công nghệ. DJ và S&P 500 tăng nhẹ, NASDAQ Composite tăng 1.67%, lên vùng 10,536 điểm. Các cổ phiếu của các công ty Công nghệ hàng đầu như Amazon, Alphabet, Facebook, Apple đều đóng cửa trong sắc xanh. Các doanh nghiệp nêu trên sẽ công bố KQKD Q2/2020 trong tuần này. 

# Còn giá vàng thế giới hôm nay 28/7 tiếp tục phá kỷ lục của đỉnh cũ, thiết lập đỉnh mới trước những bất ổn của tình hình thế giới, giao dịch quanh ngưỡng 1.954 USD/ounce, tăng 48 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. 

Theo đà của giá vàng thế giới, giá vàng SJC trong nước tiếp tục tăng “phi mã”, tiến sát mốc 57 triệu đồng/lượng. Kim loại quý đang ở mức cao nhất từ trước đến nay. 

Ảnh minh họa

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc trước những thông tin về Covid-19

Ngày đầu tuần, chúng ta đã chứng kiến những diễn biến không mong đợi từ thị trường tài chính thế giới cũng như trong nước. Điều gì sẽ xảy ra nếu tình hình dịch bệnh Covid 19 sẽ tiếp tục chuyển biến bất lợi?

Phóng viên có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc phân tích Khối Khách hàng cá nhân, công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam về phiên lao dốc hôm qua:

PV: Tâm lý các nhà đầu tư bị tác động như thế nào khi trong nước đón nhận các tin không tích cực về xuất hiện ca nhiễm Sars-CoV-2 mới ngoài cộng đồng?

Ông Nguyễn Thế Minh: Tâm lý của nhà đầu tư trong phiên ngày 27/7 tỏ ra bi quan thái quá và chỉ số VNIndex mất mốc 800 điểm trong phiên giao dịch sáng.

Phiên chiều chúng ta lại chứng kiến những phiên giảm như tháng 3 đã từng xảy ra trước đó. Hàng loạt cổ phiếu đã giảm sàn và mức bi quan này còn thấp hơn cả mức đáy của tháng 3/2020 là trong thời điểm mà bùng phát dịch lần một. 

PV: Theo ông, các nhóm cổ phiếu nào có thể bị tác động mạnh mẽ lần này?

Ông Nguyễn Thế Minh: Với đà giảm này, sẽ có những cơ hội cho những nhà đầu tư lựa chọn những cổ phiếu vẫn duy trì trạng thái tăng trưởng rất tốt trong quý 2 vừa qua.

Phải kể đến là nhóm cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp hoặc vật liệu xây dựng sẽ hưởng lợi từ làn sóng dịch chuyển hoặc là việc mà đẩy mạnh đầu tư công trong quý 3, quý 4.

Nhóm cổ phiếu sẽ thực sự hưởng lợi là nhóm cổ phiếu ngành dược hoặc là nhóm ngành sản xuất thực phẩm vẫn được xem là nhóm ngành hàng thiết yếu trong tình hình hiện nay.

Trong ngắn hạn, các nhà đầu tư nên tận dụng phân tích kỹ thuật để giảm bớt tỷ trọng cổ phiếu, đặc biệt không sử dụng đòn bẩy hoặc là chúng ta không nên bắt đáy thời điểm hiện tại khi mà áp lực giảm nó vẫn còn.

PV: Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 


 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn