ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 28/10: Thị trường sơ cấp hạ nhiệt sau ngày Nghị định 81 có hiệu lực 

Nhóm PV
Nghị định 81 về siết chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã khiến lượng phát hành trái phiếu trong tháng 9 giảm tới 84% so với tháng 8.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Dòng người ùn ùn vào lấy phiếu làm trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (Trung Kính, Cầu Giấy) ngày 11/6 - Ảnh Vnexpress
Dòng người ùn ùn vào lấy phiếu làm trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm Dịch vụ việc làm (Trung Kính, Cầu Giấy) ngày 11/6 - Ảnh Vnexpress

# Theo Tổng cục thống kê, trong quý 3, cả nước có 31,8 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do mất việc làm, nghỉ giãn việc, giảm giờ làm, giảm thu nhập.

Covid cũng làm thay đổi đáng kể phương thức thương mại. Rõ thấy nhất là đánh giá gần đây của Nielsen cho thấy, 63% người tiêu dùng sẽ gia tăng mua hàng trực tuyến thay vì mua hàng truyền thống như trước.

# Dự báo trong những tháng cuối năm 2020, thị trường mặt bằng bán lẻ bất động sản tại TPHCM dự kiến có thêm hơn 50.000m2 từ 7 dự án mới, trong đó khu vực ngoài trung tâm chiếm hơn 80% thị phần.

Còn theo CBRE, giá BĐS phân khúc căn hộ sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới. Giá bán trung bình toàn thị trường trong cả năm 2020 được kỳ vọng tăng 5% so với cùng kỳ năm trước.

# Thống kê mới nhất cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông sản Việt Nam - Trung Quốc đã đạt hơn 9,8 tỷ USD, giảm 8,6% so với cùng kỳ năm trước.

Ở chiều ngược lại, tính đến tháng 10, xuất khẩu cá ngừ sang Italy tăng kỷ lục gần 8.600%. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), đây là mức tăng trưởng ngoạn mục, hiếm có trong lịch sử xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam.

# Nhằm định hướng công tác khuyến nông trong thời gian tới, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đang xây dựng các chiến lược, trong đó, tập trung phát triển ứng dụng công nghệ cao trong nuôi trồng thủy sản gắn với bảo vệ môi trường.

Ông Kim Văn Tiêu – Trung tâm khuyến nông quốc gia cho biết: Nuôi trồng thủy sản không nên làm nhỏ lẻ, vì nhỏ lẻ  thì sản phẩm làm ra không biết bán cho ai; hai là rất khó kiểm soát về an toàn thực phẩm; ba là rất khó kiểm soát về ô nhiễm môi trường; bốn là rất kho để đánh giá để cấp giấy chứng nhận; năm là sản phẩm nhỏ lẻ thì bao giờ cũng cao; sáu là sản xuất không bền vững…Do đó, phải thay đổ tư duy trong nuôi trồng, phải đi theo hướng liên kết chuỗi, ứng dụng khoa học kỹ thuật công nghệ mới là hình thức tiên tiên tiến nhất hiện nay.

Tin quốc tế

Chính phủ nhiều nước buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa đại dịch COVID-19, điều này đã khiến FDI toàn cầu sụt giảm mạnh. (Ảnh: PAP/TTXVN)
Chính phủ nhiều nước buộc phải áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn ngừa đại dịch COVID-19, điều này đã khiến FDI toàn cầu sụt giảm mạnh. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Theo báo cáo của tổ chức Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại, Đầu tư và Phát triển, dự đoán COVID-19 sẽ khiến FDI toàn cầu giảm tới 40% trong năm nay, và phải đến tận năm 2022 mới có thể phục hồi.

Sau vòng đàm phán mới nhất của giới chức Mỹ, việc một gói kích thích kinh tế mới có thể được thông qua trước khi Quốc hội mới được bầu vào tháng 1/2021 hay không vẫn chưa rõ ràng.

Trong khi đó, chỉ vài ngày trước khi diễn ra cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, Trung Quốc vừa công bố kế hoạch kinh tế mới, có thể vượt Mỹ trong 1 thập kỷ tới. Đáng chú ý, Trung Quốc hướng đến tốc độ tăng trưởng 5-6% trong giai đoạn 2021-2025. (Bnews)

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Tại thị trường thế giới, chỉ số Dow Jones và S&P 500 nhuốm sắc đỏ vào ngày thứ Ba (27/10), khi những lo ngại về sự gia tăng số ca nhiễm Covid-19 đã tác động tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư một lần nữa. Trong khi đó, chỉ số Nasdaq Composite đã khởi sắc, tiến 0.6% lên 11,431.35 điểm khi lĩnh vực công nghệ tăng trên diện rộng.

Chỉ số đo lường niềm tin người tiêu dùng tại Mỹ đạt 100.9 điểm trong tháng 10, thấp hơn so với mức 101.3 điểm trong tháng 9 đồng thời thấp hơn mức dự báo của giới chuyên gia (102 điểm)

Còn với thị trường trong nước, VN Index không thể giữ vững sắc xanh trong phiên gần nhất khi đối mặt với áp lực bán gia tăng vào cuối ngày và lùi sát về 945 điểm.

Khối lượng khớp lệnh trên chỉ số tăng 13.4% trong 1 phiên giảm điểm phần nào phản ánh tâm lý thận trọng của một bộ phận nhà đầu tư. Từ góc độ kỹ thuật, VN30 nhiều khả năng sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ 894 - 906 điểm.

Trước tác động của VN30 cùng quán tính đi xuống trong phiên gần nhất, SSI nhận định, VN Index có thể sẽ hướng về vùng hỗ trợ 935-946 điểm.

hị trường sơ cấp hạ nhiệt sau ngày Nghị định 81 có hiệu lực

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghị định 81 về siết chặt việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ đã khiến lượng phát hành trái phiếu trong tháng 9 giảm tới 84% so với tháng 8. Để có cái nhìn đầy đủ hơn trong 1 tháng qua, PV VOVGT đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Tú, Chuyên viên phân tích cao cấp SSI.

PV: Bà đánh giá ra sao về bức tranh của thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9, đặc biệt là sau thời điểm Nghị định số 81 có hiệu lực?

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Nói chung, thị trường trái phiếu doanh nghiệp có phản ứng rất rõ ràng từ ngày có hiệu lực của Nghị định 81. Đó là sự tăng tốc phát hành trong tháng 7 là đặc biệt là tháng 8 sau đó thì giảm tốc rất nhanh trong tháng 9. Theo tính toán của chúng tôi thì có tới gần 87.000 tỷ trái phiếu phát hành trong tháng 8 tăng khoảng 71 % so với tháng 7; nhưng sang tháng 9 thì lượng phát hành chỉ còn khoảng 14.000 tỷ và giảm từ 84 % so với tháng 8.

PV: Theo nhận định của SSI thì nhóm doanh nghiệp nào chịu tác động nhiều nhất thưa bà?

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: 9  tháng đầu năm, bất động sản vẫn là nhóm phát hành nhiều nhất theo tính toán của chúng tôi.

Các doanh nghiệp bất động sản phát hành chiếm 40,3% so với tổng thị trường. Khi có quy định chặt chẽ hơn về các điều kiện phát hành riêng lẻ thì nhóm mà bị ảnh hưởng nhất cũng sẽ là nhóm các doanh nghiệp bất động sản. Những doanh nghiệp đáp ứng được điều kiện này rất ít.

PV: Hiện tại cũng đang bước vào các tháng cuối năm, SSI có nhận định ra sao về động thái của các doanh nghiệp khi mà cần huy động vốn trong khi thủ tục phát hành trái phiếu doanh nghiệp thì khá chặt chẽ và quy trình thủ tục mất khá nhiều thời gian?

Bà Nguyễn Thị Thanh Tú: Những doanh nghiệp nào cần vốn thì họ đã tăng tốc phát hành trong tháng 7, 8 rồi nhưng với những doanh nghiệp mà chưa huy động được qua kênh trái phiếu trong giai đoạn 8 tháng đầu năm thì họ có thể quay sang kênh tín dụng.

Thực tế, Ngân hàng Nhà nước đã 3 lần giãn lộ trình giảm tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn và có các chính sách để thúc đẩy tăng trưởng tín dụng. Cho nên, các doanh nghiệp cần vốn sẽ được sự hỗ trợ tích cực từ các ngân hàng.

PV: Xin cảm ơn bà đã tham gia cuộc trao đổi.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn