ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 27/8: Giá lúa cao nhất trong nhiều năm trở lại đây 

Nhóm PV
Hiện nay, giá xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái, đây là tín hiệu vui đối với doanh nghiệp và người dân vùng ĐBSCL.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa

Tin tức trong nước và quốc tế

# Ấn Độ, Nhật Bản và Australia đang bắt đầu các cuộc thảo luận về Sáng kiến Phục hồi Chuỗi cung ứng nhằm làm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong khi đó, nền kinh tế Trung Quốc được nhận định tăng trưởng trở lại và dần thu hẹp khoảng cách với nền kinh tế Mỹ, theo bài viết đăng trên nhật báo Phố Wall mới đây. 

# Đáng chú ý, sự tiến triển trong quan hệ thương mại Mỹ - Trung đã khiến giá vàng thế giới sáng nay tăng bật trở lại, giao dịch quanh ngưỡng 1.952 USD/ounce, tăng 25 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. 

Còn giá vàng SJC Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn tại chi nhánh Hà Nội, TP HCM sáng nay niêm yết ở mức 54,95 và 56,02 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng. 

# Theo ước tính của Bộ Tài chính, 8 tháng đầu năm, giải ngân đầu tư công từ nguồn vốn vay nước ngoài của Chính phủ đạt gần 22%. Tại hội nghị mới đây, Bộ Tài chính tiếp tục đưa ra một số giải pháp và kiến nghị tháo gỡ vướng mắc trong giải ngân vốn đầu tư từ nguồn vay nước ngoài của Chính phủ.

Đối với các nội dung về tài chính, ông Hoàng Hải, phó Cục trưởng Cục Quản lý nợ và Tài chính đối ngoại cho biết: Các bộ ngành chỉ đạo các chủ dự án hoàn thiện hồ sơ thanh toán gửi kho bạc Nhà nước để kiểm soát chi đúng chế độ quy định, chi đúng chi đủ, và phối hợp với Bộ Tài chính trong việc giải ngân. Các chủ dự án vào các ngày 15 và 30 hàng tháng chủ động rà soát đối chiếu số liệu giải ngân với Bộ Tài chính nhằm công khai số liệu giải ngân để báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

# Một thông tin đáng chú ý khác là Tập đoàn công nghệ đa quốc gia Intel (Mỹ) lên kế hoạch tiếp tục rót thêm vốn để mở rộng sản xuất ở Việt Nam. 

Không chỉ vậy, kim ngạch thương mại hai chiều của Việt Nam và Mỹ tăng trưởng và đạt con số hơn 77 tỷ USD trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm đạt hơn 38 tỷ USD. 

Giá lúa ở ĐBSCL cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Giá lúa ở ĐBSCL cao nhất trong nhiều năm trở lại đây

# Tín hiệu vui cũng đến với doanh nghiệp và đặc biệt là người dân vùng ĐBSCL bởi giá xuất khẩu gạo của Việt Nam hiện tăng từ 20 - 30% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Theo Vụ Dự báo Thống kê (Ngân hàng Nhà nước), gần 50% tổ chức tín dụng kỳ vọng xuất nhập khẩu sẽ là động lực tăng trưởng tín dụng của hệ thống, tiếp đến là bán buôn, bán lẻ, dệt may và xây dựng trong 6 tháng cuối năm 2020. 

# Còn trong báo cáo về bất động sản dân cư mới đây, Công ty cổ phần chứng khoán SSI dự báo, giá bất động sản dân cư tại Hà Nội tăng 2-3%, TP HCM tăng 7-10% do chi phí đầu vào tăng, nguồn cung hạn chế. 

Bên cạnh đó, trong dài hạn, kiến trúc xanh được đánh giá là xu hướng được các chủ đầu tư hướng tới trong tương lai gần. Một dự án bất động sản phát triển theo tiêu chí xanh sẽ mang lại nhiều giá trị lợi ích cho cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư.

Về vấn đề này, KTS Ngô Doãn Đức, Phó Chủ tịch Hội KTS Việt Nam chia sẻ: Ngành xây dựng đều khuyến khích kiến trúc xanh thông qua các dự án bất động sản cho khu dân cư. Cái này nên được khích lệ bởi đây sẽ là xu hướng trong tương lai và cư dân sẽ được hưởng lợi từ không gian kiến trúc xanh. 

Thông tin đáng chú ý từ thị trường chứng khoán trong nước

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# S&P 500 tăng thêm 1.02% trong khi DJ kết phiên trên tham chiếu, tăng 0.3%. NASDAQ tăng mạnh 1.73% lên 11,665.06 điểm, tiếp tục thiết lập đỉnh mới. 

# Tại dự thảo thông tư hướng dẫn giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng quyền có bảo đảm được niêm yết, đăng ký giao dịch trên hệ thống giao dịch chứng khoán, Bộ tài chính quy định, trong trường hợp cần thiết để ổn định thị trường, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước quyết định điều chỉnh biên độ dao động giá. Sở giao dịch chứng khoán quy định cơ chế ngắt mạch thị trường sau khi được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. 

# Cũng theo nhận định từ Công ty Chứng khoán SSI, Chỉ số VN30 điều chỉnh nhẹ; tuy nhiên KLGD sụt giảm nên khả năng nhịp điều chỉnh sẽ chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Vùng hỗ trợ gần nhất trên chỉ số VN30 đang nằm tại vùng 805-810 điểm, chỉ số còn khả năng điều chỉnh về vùng hỗ trợ nói trên trước khi đi lên trở lại 

# Tháng 9 là thời điểm 2 quỹ ETF là db x-trackers FTSE Vietnam UCITS ETF dựa trên chỉ số cơ sở FTSE Vietnam Index (FTSE ETF) và MVIS Vietnam Index (V.N.M ETF) thực hiện cơ cấu danh mục đầu tư quý 3.

Dự báo về kết quả cơ cấu danh mục của 2 quỹ ETF kỳ quý 3, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết: Dự báo SHB có thể được thêm vào danh mục của V.N.M ETF nhờ đáp ứng tiêu chí thanh khoản và không cổ phiếu nào bị loại. GEX sẽ được thêm vào danh mục của FTSE ETF . Theo tính toán của chúng tôi, nhiều khả năng 2 quỹ sẽ thêm 8 triệu cổ phiếu 

Theo đó, FTSE ETF sẽ chốt dữ liệu vào ngày 28/8 và công bố danh mục quý 3 vào 4/9. Với V.N.M, 2 mốc thời gian lần lượt là 31/8 và 11/9. Hai quỹ sẽ cần hoàn thành cơ cấu danh mục vào ngày 18/9.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn