ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 27/10: CP ngành chứng khoán chịu nhiều áp lực trong Quý 4 

Như Ngọc - Phương Thảo
Cùng với cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán đã có những đợt tăng khá tích cực, cùng với thanh khoản cao trong nửa đầu tháng 10. Tuy nhiên, trong những tháng cuối năm, cổ phiếu ngành này được dự báo là sẽ chịu khá nhiều áp lực...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Tính đến ngày 20/10, tổng vốn FDI rót vào Việt Nam đạt 23,48 tỷ USD, bằng 80,6% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện Singapore là nhà đầu tư FDI lớn nhất của nước ta.

Trong khi đó, dự toán thu cân đối ngân sách Nhà nước năm 2021 là hơn 1.343 nghìn tỷ đồng, tăng 1,5% so với ước thực hiện năm 2020, nhưng giảm 11,1% so với dự toán năm 2020.

Dự báo, Liên Bộ Công Thương - Tài chính có thể sẽ tăng trích lập, giảm chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu, khiến giá các mặt hàng xăng, dầu khó giảm trong kỳ điều hành chiều nay 27/10. 

Còn với lĩnh vực ngân hàng, 14/16 ngân hàng đã công bố báo cáo tài chính quý III/2020 đều ghi nhận nợ xấu tăng trong 9 tháng đầu năm, trong đó có những ngân hàng lớn như Vietcombank, Sacombank, MBBank, ACB, VPBank. 

Tính đến tháng 10, BĐS khách sạn tại TPHCM có dấu hiệu phục hồi, nguồn cung tăng do có một dự án 5 sao mới và 16 khách sạn mở cửa trở lại. Đồng thời, có 6 khách sạn đã cung cấp dịch vụ cho khách cách ly có trả tiền. 

Cũng tại TPHCM, dự báo tới năm 2024, thị trường căn hộ dịch vụ sẽ đón nhận hơn 1.300 căn từ 11 dự án. Giá thuê trung bình giảm 3% theo quý và 10% theo năm còn 23USD/m2/tháng. 

Theo Bộ NN&PTNT, tổng sản lượng thủy sản sản xuất trong năm nay nước đạt 10 triệu tấn với 25-30% là khai thác và 70-75% là sản lượng nuôi trồng.

Cũng liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp, từ nay đến cuối năm, ngành nông nghiệp sẽ tổ chức nhiều hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm hỗ trợ các tỉnh, thành phố khác tiêu thụ nông sản

 Theo ông Nguyễn Quốc Toản, Cục trưởng Cục chế biến và Phát triển thị trường nông sản, đây cũng là một trong những hoạt động thiết thực nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước: "Thực tế, đại dịch đã thay đổi hành vi tiêu dùng và cách tiếp cận của người dân với thị trường. Vì thế, chúng ta cần có những hoạt động để tôn vinh hàng nông sản ngay trên mảnh đất của chúng ta, đúng với tinh thần Made in Vietnam".

Bằng phương pháp đo chỉ số sử dụng sức mua tương đương (PPP), Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đánh giá nền kinh tế Trung Quốc hiện lớn hơn 1/6 so với nền kinh tế Mỹ (24.200 tỷ USD so với 20.800 tỷ USD của Mỹ). 

Cũng theo IMF, thế giới sắp thoát khỏi cuộc khủng hoảng Covid-19 với khối nợ khổng lồ. Ước tính, tỷ lệ nợ công ở các nền kinh tế phát triển sẽ tăng lên 125% GDP vào cuối năm 2021.

Căng thẳng Mỹ-Trung vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại khi Trung Quốc vừa tuyên bố trừng phạt một loạt công ty lớn của Mỹ có liên quan tới việc bán vũ khí cho Đài Loan, với tổng trị giá hơn 1 tỷ USD.

Còn tại Mỹ, báo chí nước này nhận định, kết quả bầu cử vào tuần tới sẽ có những ảnh hưởng sâu sắc đến nền kinh tế và trật tự thế giới. Phố Wall cũng lo ngại, một thỏa thuận viện trợ kinh tế khó đạt được trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Thị trường chứng khoán

Chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh vào rạng sáng nay, khi chỉ số Dow Jones giảm hơn 650 điểm, tương tự S&P500 và Nasdaq cũng mất 1,9 và 1,6%. 

Thống kê cho thấy, từ đầu tháng 10 đến nay, khối lượng giao dịch bình quân/phiên trên TTCK tăng mạnh. Đồng thời, các kênh đầu tư quan trọng như gửi tiết kiệm, BĐS, trái phiếu… đang trở nên kém hấp dẫn, giúp dòng tiền từ các nhà đầu tư mới dành nhiều sự quan tâm hơn tới TTCK. 

MC: Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, thanh khoản thị trường không chênh lệch nhiều so với phiên trước, đồng thời độ rộng ở trạng thái tiêu cực cho thấy, tâm lý chốt lời tại các vùng cao điểm hiện đang lớn dần.

Theo SSI Reseach, quán tính đi xuống từ phiên đầu tuần, ảnh hưởng tâm lý từ thị trường Mỹ cùng tín hiệu xác nhận từ thanh khoản cho thấy nhiều khả năng VN Index sẽ tiếp đà giảm điểm trong phiên hôm nay. Vùng 935-946 điểm là vùng hỗ trợ hiện tại cho chỉ số, trong ngắn hạn VN Index có thể kiểm lại vùng hỗ trợ nêu trên.

CP ngành chứng khoán chịu nhiều áp lực trong Quý 4

Cùng với cổ phiếu ngân hàng, cổ phiếu chứng khoán đã có những đợt tăng khá tích cực, cùng với thanh khoản cao trong nửa đầu tháng 10. Tuy nhiên, theo ông Chu Hà Thanh, GĐ Phân tích CTCK BOS, trong những tháng cuối năm, cổ phiếu ngành này được dự báo là sẽ chịu khá nhiều áp lực.

Ở một vùng giá hấp dẫn, hiện cổ phiếu ngành chứng khoán sau một chu kỳ tăng có khả năng sẽ điều chỉnh về vùng giá hấp dẫn. Để đầu tư vào cổ phiếu ngành này phụ thuộc khá nhiều vào thị trường và hiệu quả kinh doanh của các công ty, vì vậy để ước lượng được giá trị của cổ phiếu.

Đưa ra những dự báo trong ngắn hạn với cổ phiếu ngành chứng khoán, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó TGĐ CTCK Khiến thiết VN cho biết thêm: "Trong ngắn hạn, nhà đầu tư cần chờ nhóm CPCK ở mức giá hợp lý mới nên mua. Còn đầu tư trung và dài hạn sẽ an toàn hơn. Còn hiện nay, khi thị trường đang điều chỉnh trong ngắn hạn có thể sẽ tạo ra những rủi ro cho nhà đầu tư".

Bên cạnh đó, khi một số thị trường lớn trên thế giới như Mỹ chưa kết thúc nhịp điều chỉnh thì trong những phiên sắp tới, TTCK Việt Nam có thể chịu tác động cả từ nội tại khi phân tích kỹ thuật cho thấy dấu hiệu điều chỉnh và tác động tâm lý từ TTCK là khá lớn lớn./. 
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn