Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gõ cửa sàn 25/6: Thương mại toàn cầu có thể suy giảm kỷ lục

Phóng viên - 25/06/2020 | 8:41 (GTM + 7)

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận định, thương mại toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong quý II/2020.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thương mại toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong quý II/2020. Ảnh minh họa/Nguồn: Getty
Thương mại toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong quý II/2020. Ảnh minh họa/Nguồn: Getty

Tin kinh tế tài chính quốc tế đáng chú ý

# Vòng đàm phán đầu tiên giữa các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) về kế hoạch phục hồi chưa từng có trị giá 750 tỷ Euro đã kết thúc mà không đạt được thỏa thuận, trong bối cảnh nền kinh tế châu Âu đang chịu ảnh hưởng nặng nề do tác động của dịch Covid-19.

Cuộc gặp kết thúc bằng một tuyên bố chung chung khẳng định, mặc dù vẫn tồn tại nhiều bất đồng, song các nước thành viên đều nhất trí phải hành động nhanh chóng. Một hội nghị thượng đỉnh trực tiếp của Liên minh châu Âu đã được lên kế hoạch vào tháng 7 tới.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel thừa nhận, chặng đường vẫn còn dài để có thể đi tới một thỏa thuận: "Đây là cuộc thảo luận đầu tiên của các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu về những đề xuất của Ủy ban châu Âu liên quan tới ngân sách dài hạn và kế hoạch phục hồi. Đây là dịp để tìm kiếm sự đồng thuận từ những vấn đề gây chia rẽ và điều quan trọng là chúng ta không được phép đánh giá thấp những khó khăn".

# Tất cả các nước thành viên đều nhất trí rằng phải phục hồi nền kinh tế, song lại không thể thỏa hiệp được trong các vấn đề liên quan tới thể thức.

# Trong khi đó, Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nhận định, thương mại toàn cầu sẽ giảm kỷ lục trong quý II/2020. Đây là nhận định mới nhất được đưa ra.

# Tại Mỹ, một loạt các “ông lớn” công nghệ của Mỹ, như Google, Amazon, Apple, Facebook, Microsoft, Twitter, đã lên tiếng bày tỏ sự thất vọng đối với quyết định mới về thị thực của chính quyền Tổng thống Trump. Trước đó, Mỹ thông báo ngừng cấp thẻ xanh cho đến cuối 2020

# Một thông tin đáng chú ý khác, Nga tiếp tục đẩy mạnh sản xuất vàng bất chấp đại dịch Covid-19. Mới đây, Chủ tịch Liên minh các nhà sản xuất vàng của Nga cho biết, dự kiến, sản lượng khai thác vàng trong năm nay sẽ tăng từ 0,5-1% so với năm 2019.

Tin kinh tế trong nước nổi bật

kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ bật tăng mạnh mẽ vào năm 2021
Kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ bật tăng mạnh mẽ vào năm 2021 - Ảnh minh họa Báo KTĐT

# Tín hiệu khả quan đối với nền kinh tế Việt Nam được thể hiện rõ khi mới đây, Quỹ tiền tệ quốc tế  (IMF) dự báo, kinh tế Việt Nam được dự đoán sẽ bật tăng mạnh mẽ vào năm 2021.

# Trong khi đó, Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) và Chính phủ Australia vừa thống nhất hỗ trợ Việt Nam 5 triệu đôla Australia nhằm giúp phục hồi kinh tế và cứu trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

# Còn tại Hà Nội, UBND TP Hà Nội cho biết, sẽ trao quyết định chủ trương đầu tư cho 116 dự án với tổng vốn đầu tư 339.670 tỷ đồng (tương đương 15,5 tỷ USD), với số vốn tăng thêm trên 266.229 tỷ đồng (tương đương 12 tỷ USD).

# Ở một lĩnh vực khác, Ngân hàng Nhà nước đang lấy ý kiến dự thảo sửa đổi Thông tư 01 theo hướng nới rộng hơn thời gian cơ cấu nợ cho những khoản vay chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.

Tin chứng khoán đáng chú ý

Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York (NYSE). Ảnh: AP.
Nhà giao dịch tại Sàn Chứng khoán New York (NYSE) - Ảnh: AP.

# Cập nhật diễn biến thị trường chứng khoán Mỹ vừa kết thúc cách đây ít giờ đồng hồ. DJIA mất 710 điểm (-2.72%), S%P 500 giảm 2.59%; NASDAQ cũng đã giảm trở lại 2.19%. Ba chỉ số có phiên diễn biến tiêu cực nhất từ ngày 11/6. Chỉ số biến động VIX tăng khá mạnh 7.78% lên 33.84.

# Đêm nay Thị trường chứng khoán Mỹ sẽ lại đón nhận thông tin số đơn xin trợ cấp thất nghiệp cho tuần kết thúc ngày 20/6. Con số 1.35 triệu đơn là ước tính của Dow Jones khi khảo sát với các nhà kinh tế, giảm so với con số 1.508 triệu ở tuần liền trước. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã trên 1 triệu đơn trong 13 tuần liên tiếp khi dịch bệnh gây ảnh hưởng đến thị trường lao động.

# Và cũng mới đây, MSCI đã công bố Báo các xếp hạng thị trường năm 2020. Trong báo cáo, Việt Nam tiếp tục nằm trong nhóm thị trường cận biên. Trong khi đó, Kuwait chính thức được nâng hạng từ tháng 11/2020. Như vậy, Kuwait nâng hạng là tín hiệu cho Việt Nam gia tăng mạnh tỷ trọng trong rổ chỉ số.

# Tại Việt Nam, ngày 20/7 tới, Sở GDCK TP.HCM (HoSE) sẽ tiến hành đánh giá lại rổ chỉ số VN30. VDSC dự báo, các quỹ ETFs tập trung mua ROS, đẩy mạnh bán VPB, CTG, HPG, CTD trong kỳ cơ cấu T7/2020.

# Theo nhận định từ Công ty Chứng khoán SSI, nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện đợt nhịp hồi ngắn vào đầu phiên hôm nay trước khi giảm điểm trở lại sau đó và hướng về vùng hỗ trợ 832 điểm trong các phiên giao dịch kế tiếp.Khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng nhịp hồi  hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp để hạn chế rủi ro điều chỉnh sắp tới.

# Nhóm cổ phiếu thủy sản ghi nhận mức hồi phục cao hơn so với thị trường chung thời gian qua. Tuy nhiên, nỗi lo dịch bệnh Covid-19 tái bùng phát, nhất là tại các thị trường chính như Mỹ, Trung Quốc, châu Âu… buộc các doanh nghiệp thủy sản thận trọng với kế hoạch kinh doanh 2020, nhất là khi kết quả kinh doanh quý 1/2020 không như kỳ vọng. Theo đó, hầu hết doanh nghiệp thủy sản đều đặt kế hoạch kinh doanh năm 2020 giảm so với thực hiện năm 2019.

Phân tích về vấn đề này, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset cho biết: Chúng ta thấy rằng, quý 1 tương đối bết bát đối với thủy sản bởi tính chất lockdown đối với một số nước trọng điểm ở EU và Mỹ, và đặc biệt là Trung Quốc.

Mặc dù quý 2 sẽ chứng kiến sự sụt giảm song theo dự báo của ông Huỳnh Minh Tuấn, quý 3 và quý 4 sẽ phục hồi: "Tôi đánh giá, quý 2 sẽ là quý thấp điểm của nhóm ngành thủy hải sản. Tuy nhiên, từ quý 3 và quý 4 trở đi sẽ không bị ảnh hưởng. Bởi nếu làn sóng thứ 2 có quay trở lại thì các nước cũng sẽ có phương án và đặc biệt họ cũng phải đặt yếu tố an ninh lương thực lên trên hết".

Và việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh EU (EVFTA) cũng là một trong những nguyên nhân giúp ngành thủy, hải sản nhiều khả năng phục hồi trong thời gian tới.

 

Tags:
4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

4 người trong một gia đình tử vong tại căn hộ chung cư ở Hà Nội

Khoảng 15h ngày 26/5, bộ phận lễ tân một toà chung cư trên địa bàn, phường Mai Động, quận Hoàng Mai (Hà Nội) tiếp nhận thông tin, người thân của gia đình ở một căn hộ tầng 28 báo không liên hệ được với các thành viên sống trong căn hộ này và yêu cầu được giúp đỡ.

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Chuyện hôm nay: Tốc độ cao tốc

Nếu là người từng lái xe trên cao tốc bạn có bao giờ băn khoăn về những quy định khác nhau về tốc độ trên những con đường có cùng tiêu chuẩn? Nếu bạn có cùng mối quan tâm này, hãy cùng chia sẻ với suy nghĩ của tác giả.

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Nguyên nhân vụ rơi thang máy nhà dân, khiến 2 người thiệt mạng

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là nhân viên sửa thang máy.

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

Công viên giải trí lớn nhất Thủ đô (Kỳ 3): Hài hòa vấn đề tâm linh trong cơn lốc đô thị hóa

“Người sống lấy hết đất của người chết” là một nỗi lo có thực tại các vùng quê đang lên cơn sốt đất trước cơn lốc đô thị hóa. Nhưng ở chiều ngược lại, với góc nhìn rộng hơn, tập tục địa táng người đã khuất cũng đang để lại nhiều vấn đề về môi trường.

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Tái diễn bến cóc xe dù, xử lý vẫn theo kiểu “bắt cóc bỏ đĩa”

Sau đợt nghỉ lễ 30/4, 1/5 đến nay, lượng khách đi lại bằng xe tuyến cố định đang dần tăng, cũng là thời điểm nạn xe dù, bến cóc tái diễn và hoạt động công khai. Dù các cơ quan chức năng cũng áp dụng nhiều biện pháp xử lý, nhưng vẫn chẳng khác nào “bắt cóc bỏ đĩa”.

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Kênh VOV Giao thông giành giải Khuyến khích Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai

Sáng 26/5, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tổ chức Lễ trao giải Giải Báo chí toàn quốc về phòng, chống thiên tai lần thứ 2.

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Hà Nội: Vắng bóng du khách, phố đường tàu trở lại ngày xưa cũ...

Sau lệnh cấm của chính quyền Thủ đô, cùng sự tàn phá của dịch bệnh COVID-19, phố đường tàu Phùng Hưng quay trở lại cuộc sống vắng vẻ, hàng quán cà phê giải khát dọc phố đường tàu gần như phải đóng cửa toàn bộ vì vắng khách...