ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 25/5: Thị trường chứng khoán biến động theo xu hướng nào? 

Anh Thư
Thị trường chứng khoán tuần qua (18-22.5.2020) với những diễn biến có nhiều bất ngờ ngay đối với những nhà đầu tư đang tham gia thị trường. Theo đó, VN-Index đã tăng một cách ngoạn mục ngay từ phiên giao dịch ngày đầu tuần và duy trì 4 phiên tăng liên tiếp. Đến phiên cuối tuần, chỉ số điều chỉnh mất gần 10 điểm...
-	Thêm một đại gia trăm năm tuổi của Mỹ nộp đơn xin phá sản vì COVID-19
Thêm một đại gia trăm năm tuổi của Mỹ nộp đơn xin phá sản vì COVID-19

Thông tin trong nước và quốc tế

Tuần qua, giá dầu Brent và WTI đã tăng lần lượt 8% và 12%. Tín hiệu tích cực từ nguồn cung khi OPEC+ thực hiện thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã hỗ trợ tốt cho giá dầu. 

Với gần 19 tỷ USD nợ và 38.000 nhân viên trên toàn cầu tính đến cuối 2019, hãng cho thuê xe Hertz Global Holdings (Mỹ) là một trong những công ty lớn nhất Mỹ phá sản vì đại dịch CoVid 19.

Bộ Thương mại Mỹ thông báo đưa 9 thực thể mới của Trung Quốc vào "danh sách đen" kinh tế, phải đối mặt với các hạn chế thương mại.

Bộ Nông nghiệp, nguồn nước và Môi trường Úc vừa ban hành các điều kiện nhập khẩu mới đối với tôm và các sản phẩm từ tôm chưa được làm chín phục vụ tiêu dùng nhập khẩu vào Úc, áp dụng từ 1-7 tới.

Việt Nam có thêm công ty xếp hạng tín nhiệm.
Việt Nam có thêm công ty xếp hạng tín nhiệm

Việt Nam có thêm công ty xếp hạng tín nhiệm. Theo đó, Công ty Cổ phần FiinGroup vừa công bố chính thức bắt đầu cung cấp dịch vụ xếp hạng tín nhiệm FiinRating kể từ ngày 5/6/2020.

Ngân hàng Nhà nước đang xem xét điều chỉnh tỷ lệ trích lập dự phòng rủi ro cho ngân hàng thương mại. Việc này sẽ làm giảm gánh nặng chi phí, các ngân hàng có thêm dư địa giảm lãi suất cho vay. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường bất động sản đang có dấu hiệu “chững lại” trong những tháng đầu năm 2020. Liệu rằng sau khi dịch bệnh được kiểm soát, thị trường này sẽ phát triển như thế nào?

Theo GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường, thị trường bất động sản dù gặp không ít khó khăn nhưng sẽ nhanh chóng sôi động trở lại. Tuy nhiên, điểm nghẽn lại là những tồn tại từ trước khi xảy ra dịch Covid 19:

"Tôi cho rằng thị trường bất động sản sẽ lại bung ra một cách rất bình thường và vẫn phải đối mặt với những nhược điểm vốn có trước đó là trì trệ trong việc đầu tư các dự án bất động sản du lịch nghỉ dưỡng kiểu mới, bởi vì nhà đầu tư thứ cấp không mặn mà nữa rồi, dự kiến Luật Đất đai thì lại bị hoãn lại đến tận cuối năm 2021. Thế thì thị trường bất động nói chung có bị ảnh hưởng bởi Covid nhưng gần như không đáng kể và sau Covid thì thị trường vẫn hoạt động bình thường và vẫn phải đối mặt với những khó khăn trong quản lý thị trường trước khi Covid 19 xảy ra".

Trong khi đó, theo báo cáo vừa được Tập đoàn Jones Lang LaSalle  (JLL Việt Nam) vừa công bố,  sự bùng phát của dịch bệnh đã gây ra một số gián đoạn cho thị trường bất động sản và phản ứng của nhóm nhà đầu tư quốc tế thể hiện rõ xu hướng thận trọng.

Petro Miền Trung (PMG) sắp phát hành hơn 4,2 triệu cổ phiếu trả cổ tức
Petro Miền Trung (PMG) sắp phát hành hơn 4,2 triệu cổ phiếu trả cổ tức

Tiêu điểm

Tuần qua, S&P 500 và NASDAQ tăng hơn 3%. DJIA tăng 3.3% là tuần tăng mạnh nhất từ ngày 09/4.

Công ty TNHH Quản lý quỹ SSI (SSIAM) chính thức được cấp giấy phép chào bán ra công chúng quỹ ETF SSIAM VN30. Dự kiến thời gian IPO bắt đầu trong khoảng ngày 26/5 đến ngày 29/6/2020.

Công ty cổ phần Đầu tư và sản xuất Petro Miền Trung (PMG) vừa công bố phương án phát hành hơn 4,2 triệu cổ phiếu để chi trả cổ tức năm 2019 với tỷ lệ 10%.

Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HAGL Agrico, HNG) vừa thông qua việc phát hành riêng lẻ trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có lãi suất cố định. Tổng giá trị tối đa 200 tỷ đồng

Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index tiếp tục duy trì tăng. Tuy vậy, vùng hỗ trợ ngắn hạn và trung hạn được hạ xuống tương ứng 840 và 865 điểm.  

Phiên đầu tuần thị trường khả năng cao sẽ tiếp tục quán tính giảm, nhất là khi một vài tín hiệu kỹ thuật đã suy yếu và rủi ro bên ngoài như quan hệ Mỹ-Trung căng thẳng trở lại; các số liệu vĩ mô và doanh nghiệp trong Q2 sẽ dần hé lộ trong tháng 6 cũng là các nhân tố cần lưu ý.

Đại đa số nhà đầu tư sẽ chọn phương án bảo toàn lợi nhuận khi dư địa tăng của VN-Index không còn nhiều và rủi ro lên cao. 

Đây là thời điểm các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời bởi áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trong tuần này (Ảnh: laodong)
Đây là thời điểm các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời bởi áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trong tuần này (Ảnh: laodong)

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam

Thị trường chứng khoán tuần qua (18-22.5.2020) với những diễn biến có nhiều bất ngờ ngay đối với những nhà đầu tư đang tham gia thị trường. Theo đó, VN-Index đã tăng một cách ngoạn mục ngay từ phiên giao dịch ngày đầu tuần và duy trì 4 phiên tăng liên tiếp. Đến phiên cuối tuần, chỉ số điều chỉnh mất gần 10 điểm.

Vậy trong tuần này, thị trường chứng khoán sẽ biến động theo xu hướng nào? Về vấn đề này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam (CSI) phân tích: 

"Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam nhiều khả năng sẽ có giao dịch giằng co cân bằng. Nhiều nhóm cổ phiếu tăng giá thời gian qua sẽ có tín hiệu giao dịch điều chỉnh trở lại. Trong tuần cuối tháng 5 nhiều giá cổ phiếu tăng giá mạnh thời gian qua cũng có diễn biến điều chỉnh tích lũy trở lại, sau đấy có thể sẽ trở lại xu hướng tăng giá vào tháng 6".

Ông Đỗ Bảo Ngọc cho biết thêm, đây là thời điểm các nhà đầu tư ngắn hạn có thể chốt lời bởi áp lực điều chỉnh trong ngắn hạn có thể sẽ gia tăng trong tuần này: 

"Với những nhà đầu tư trung và dài hạn khi đã mua cổ phiếu ở giá rất tốt rồi vẫn có thể tiếp tục nắm giữ. Bởi xu hướng tăng trưởng của thị trường chứng khoán vẫn có thể tiếp diễn trong tháng 6 khi rất nhiều chính sách hỗ trợ nền kinh tế hỗ trợ thị trường chứng khoán của Chính phủ sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới".

Bên cạnh đó, xu hướng bơm tiền của các Ngân hàng Trung ương trên thế giới sẽ tăng trong thời gian tới, hỗ trợ sự hồi phục của thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn