ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 24/9: Đồng USD tăng cao nhất trong hơn 1 tháng 

Nhóm PV
Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng đã đẩy giá vàng thế giới sụt giảm mạnh. Sáng nay, vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.859 USD/ounce, giảm 40 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng đã đẩy giá vàng thế giới sụt giảm mạnh - Ảnh minh họa
Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng đã đẩy giá vàng thế giới sụt giảm mạnh - Ảnh minh họa

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết, vẫn chưa hết dư địa để hỗ trợ nền kinh tế Châu Âu và có thể tung ra thêm các biện pháp kích thích kinh tế nếu cần thiết.

Trong khi đó, ông Larry Kudlow, Cố vấn Kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ cho rằng, sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ từ Covid-19 không nhất thiết yêu cầu kích thích tài khóa bổ sung, ngay cả khi một số ngành hoặc doanh nghiệp có thể được hưởng lợi từ sự hỗ trợ nhiều hơn.

Ông Larry Kudlow, hiện là Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Nhà Trắng cho biết: Chúng tôi đã yêu cầu Quốc hội về 5 đến 6 chương trình hỗ trợ. Tôi không nghĩ sự phục hồi kinh tế theo hình chữ V phụ thuộc vào gói hỗ trợ đó, nhưng tôi nghĩ rằng một gói có mục tiêu sẽ là sự trợ giúp đắc lực. Trong ngắn hạn, chúng tôi muốn tập trung vào trẻ em và việc làm.

# Ở một diễn biến khác, đồng USD tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 tháng đã đẩy giá vàng thế giới sụt giảm mạnh. Sáng nay, vàng giao dịch quanh ngưỡng 1.859 USD/ounce, giảm 40 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Còn tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC chính thức tuột khỏi mốc 56 triệu đồng/lượng, đang giao dịch ở mức giá 55,40 - 55,85 triệu đồng/lượng.

# Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 111 về Biểu thuế xuất khẩu ưu đãi, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện EVFTA giai đoạn 2020 - 2022.

Trong khi đó, Bộ Công Thương đang lấy ý kiến về dự thảo Nghị định 83 sửa đổi liên quan kinh doanh xăng dầu. Trong đó đề xuất điều chỉnh giá xăng dầu 3 lần một tháng.

# Còn trong nửa đầu tháng 9/2020, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hoá của Việt Nam ước đạt 24,3 tỷ USD, giảm 8,8% so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 8/2020.

Đáng chú ý, xuất khẩu tôm Việt Nam dự kiến vẫn tiếp tục tăng trưởng trong các tháng tới. Cả năm 2020, dự kiến xuất khẩu tôm Việt Nam đạt 3,6 tỉ USD, tăng 8% so với năm 2019.

Vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8 - Ảnh minh họa
Vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8 - Ảnh minh họa

# Tuy nhiên, vốn FDI của Việt Nam giảm từ 3,1 tỷ USD trong tháng 7 xuống còn 720 triệu đồng trong tháng 8. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cần quan tâm nhiều hơn đến các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Không chỉ vậy, theo kết quả khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, có tới 20% doanh nghiệp cho biết đã phải dừng hoạt động, 76% doanh nghiệp không cân đối được thu chi. Những tác động tiêu cực từ dịch Covid19 đã khiến doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề.

Do đó, theo ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), việc triển khai hiệu quả các gói trợ cần phải được đẩy nhanh: Trước hết, chúng ta cần phải thực hiện ngay. Thứ hai nữa là cần phải ưu tiên những doanh nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề.Bên cạnh hỗ trợ các doanh nghiệp, việc cần ưu tiên nữa là phải hỗ trợ cả những người lao động bởi họ cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

# Trong bối cảnh hiện nay, Ngân hàng nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục điều chỉnh lãi suất điều hành nếu thấy cần thiết, phù hợp với diễn biến thị trường và mục tiêu chính sách tiền tệ.

Và theo Vụ Thanh toán, hiện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không chấp nhận các loại tiền ảo là tiền tệ cũng như là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Thông tin đáng chú ý từ thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# S&P 500 và DJIA giảm tương ứng -2.37% và -1.92%, đồng thời NASDAQ cũng mất hơn 3% giá trị.

Toàn bộ 11 lĩnh vực trong rổ S&P 500 đều giảm giá với biên độ lớn hơn 1% trong đó nhóm Năng lượng giảm -4.55%, Công nghệ thông tin giảm -3.21%,

# Sẽ hạn chế danh mục ngành, nghề tiếp cận với nhà đầu tư nước ngoài. Đây là một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư đang được Bộ Kế hoạch và Đầu tư soạn thảo. (VITV)

# Còn trong bản tin ETF được công bố mới đây, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, Việt Nam có thể trở thành nước chiếm tỉ trọng lớn nhất trong rổ chỉ số thị trường cận biên của MSCI sau kỳ đánh giá thị trường tháng 11.2020. Thị trường chứng khoán Việt Nam có thể hút ròng 120 triệu USD vốn đầu tư từ các quỹ ETFs mô phỏng chỉ số.

# Theo nhận định từ SSI Research, Với sự nâng đỡ của nhóm vốn hóa lớn kết hợp với việc VN Index đã bứt phá hoàn toàn trên ngưỡng cản 900-906 điểm, chỉ số đại diện sàn HOSE nhiều khả năng sẽ hướng tới vùng kháng cự 940-946 điểm trong các phiên tới.

Tuy nhiên trong phiên hôm nay (24/09), các chỉ số có thể đối mặt với áp lực nhất định trước tác động tâm lý của chứng khoán Mỹ.

Không thể phủ nhận thị trường chứng khoán Việt Nam đang được hỗ trợ lớn và hồi phục đáng kể từ đáy cuối tháng 3 khi nước ta kiểm soát khá tốt dịch bệnh, và một số yếu tố thuận lợi khác, là điểm tựa cho sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán trong trung và dài hạn.Tính chung từ đầu tháng 9 tới nay, chỉ số Vn-Index đã tăng gần 3%.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Anh, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán KB, để VN-Index vươn lên mốc cao mới, vẫn cần thêm những động lực: "Tôi đánh giá xu hướng hiện tại chúng ta sẽ phải chờ thêm những yếu tố tích cực, đặc biệt là những thông tin liên quan đến dịch covid 19 trên thế giới, giá dầu… và nhiều yếu tố tác động lên thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, rủi ro điều chỉnh sâu ở thời điểm hiện tại là không quá lớn".

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn