ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 24/8: Thị trường chứng khoán có thể sụt giảm mạnh 

Anh Thư - Như Ngọc
Sự thận trọng vẫn đang chi phối tâm lý các nhà đầu tư trong tuần qua. Tuy nhiên, đánh giá về thị trường chứng khoán trong những phiên tới, Giám đốc Công ty Chứng khoán BOS cho rằng, nếu có những yếu tố bất lợi tiếp theo từ dịch bệnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận những cú sụt giảm mạnh...
Tòa nhà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C.
Tòa nhà Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) ở Washington D.C. (Ảnh: TTXVN)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Trong biên bản cuộc họp vừa công bố, các quan chức của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã lo ngại về đà phục hồi kinh tế Mỹ. Theo đó, nền kinh tế Mỹ sẽ cần thêm các biện pháp hỗ trợ mới để chống lại cuộc suy thoái do dịch Covid-19 gây ra. Ông O’Rourke, Giám đốc chiến lược thị trường tại Jones Trading cho biết:

"Fed đã tỏ ra thận trọng trong biên bản và họ đã như vậy trong tháng trước. Tôi nghĩ việc Fed không quá chào đón kiểm soát đường cong lợi suất và một số biện pháp cực đoan khác mà nhà đầu tư mong muốn chính là lo ngại".

Ở một diễn biến khác, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) thông báo đã đạt được một thỏa thuận về chính sách cắt giảm thuế đối với một số sản phẩm xuất khẩu của nhau. 

Trong khi đó, nợ công của nước Anh lần đầu tiên đã vượt quá 2 nghìn tỷ bảng Anh, mức cao nhất trong vòng 60 năm qua do ảnh hưởng của dịch Covid 19.

Sáng nay (24/8), giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.936 USD/ounce, giảm 6 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Đây là lần đầu tiên kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, giá vàng giảm tuần thứ hai liên tiếp.  

Còn tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC niêm yết ở mức 55,35 - 56,77 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giá không đổi so với chốt phiên hôm qua.

Từ 1 đến 15/8, tổng kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 12,7 tỷ USD; trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 10,8 tỷ USD.

Đáng chú ý, sản phẩm gốm sứ xuất khẩu của Việt Nam tới được hơn 30 thị trường nước ngoài. 7 tháng đầu năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 309 triệu USD. 

Và tính đến giữa tháng 8/2020, có tới 88% doanh nghiệp, tổ chức hoạt động kinh doanh trên địa bàn TP.Hà Nội đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử. 

Tuy nhiên, từ 2017-2019, Cục Thuế TP Hà Nội đã thanh tra 254 doanh nghiệp có giao dịch liên kết. Qua đó, xử phạt, thu nộp ngân sách nhà nước 3.277 tỷ đồng.

Ảnh: TTXVN

Mới đây, Tập đoàn Dệt may Việt Nam dự báo, xuất khẩu dệt may của Việt Nam trong những tháng cuối năm tiếp tục giảm từ 14-18% so với cùng kỳ năm trước.

Về vấn đề này, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho biết: "Ngành dệt may Việt Nam chịu áp lực cức kỳ lớn của đại dịch Covid 19, hàng loạt nhà máy phải kiểm soát chặt chẽ, tạo áp lực cực lớn, các đơn hàng thì chúng ta không có đơn hàng truyền thống nữa. Sau khi đại dịch lan tỏa toàn cầu thì phần cung thiếu hụt lại càng trầm trọng hơn".

Ông Vũ Đức Giang cho biết thêm, những tháng cuối năm là thời điểm khó khăn, đòi hỏi các doanh nghiệp dệt may phải năng động, tìm ra các giải pháp ứng phó với những diễn biến nhanh của tình hình dịch bệnh và thị trường. 

Một thông tin khác từ lĩnh vực bất động sản. Quy hoạch phân khu sông Hồng: nếu không hành động rất khó tiến triển. Đây là khẳng định của Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ tại buổi làm việc mới đây giữa Thường trực Thành ủy Hà Nội và Ban Cán sự Đảng Bộ Xây dựng.

Còn tại TP.HCM, dịch Covid-19 tái bùng phát khiến hàng loạt khách sạn, nhà nghỉ tại khu trung tâm được sang nhượng với giá từ chục triệu đồng đến hàng nghìn tỷ đồng.

Thị trường chứng khoán

Theo kết quả báo cáo tài chính tự lập quý 2-2020 của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX, 268 doanh nghiệp có kết quả hoạt động kinh doanh có lãi với tổng giá trị lãi đạt 11.381,4 tỷ đồng, giảm 1,14% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng lợi nhuận sau thuế của các doanh nghiệp niêm yết trên HNX đạt 10.669,5 tỷ đồng, giảm 2,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Và trong nửa đầu năm nay, các doanh nghiệp trong ngành bất động sản niêm yết trên HNX có kết quả kinh doanh lỗ nhiều nhất với tổng giá trị lỗ từ -27,5 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2019 lên -121,3 tỷ đồng 6 tháng đầu năm 2020, tăng 341%.

Cũng theo nhận định từ Công ty Chứng khoán SSI, trên quan điểm phân tích kỹ thuật, VN Index nhiều khả năng sẽ vượt kháng cự 860 điểm trong những phiên tới, trước khi hướng đến vùng giá mục tiêu trong tháng nằm tại 880 điểm.

Ảnh: 24h​​​​

Thị trường chứng khoán có thể đón cú sút giảm mạnh

Sự thận trọng vẫn đang chi phối tâm lý các nhà đầu tư trong tuần qua. Tuy nhiên, đánh giá về thị trường chứng khoán trong những phiên tới, ông Chu Hà Thanh, Giám đốc Công ty Chứng khoán BOS cho rằng, nếu có những yếu tố bất lợi tiếp theo từ dịch bệnh thì thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ đón nhận những cú sụt giảm mạnh: 

"Về trung và dài hạn, các doanh nghiệp sẽ bị ảnh hưởng nhiều trong năm 2020. Bởi sẽ có nhiều doanh nghiệp bị hạn chế về mặt giao thông và đi lại khiến cho tình hình hàng hóa sẽ bị ảnh hưởng khá nhiều. Đây là những rủi ro mang tính trung hạn mà đã có nhiều báo cáo đưa ra".
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn