ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 23/2: Tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021 

Nhóm PV
Cuối năm 2020, Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam theo mô hình công ty mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Công ty Cổ phần VinaTex Hồng Lĩnh tại cụm công nghiệp Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh) sản xuất và tiêu thụ trên 3.500 tấn sản phẩm sợi tại thị trường trong nước và xuất khẩu. Ảnh: TTXVN

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Thông tin trong nước và quốc tế

# Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 vừa đưa ra nhận định GDP của Việt Nam dự kiến đạt 7% năm 2021, nhờ sự hồi phục của nhu cầu bên ngoài, giúp nền kinh tế trong nước có khả năng phục hồi và năng lực sản xuất tăng. Nếu dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, kinh tế thế giới phục hồi chậm, các chuyên gia cho rằng, nền kinh tế Việt Nam vẫn có thể tăng trưởng mức 6%-6,7%. 

# Sau cao điểm Tết, trong tuần qua, thị trường ghi nhận dòng tiền khá lớn được Ngân hàng Nhà nước hút trở lại hệ thống thông qua kênh cầm cố. Tổng cộng 3 ngày sau Tết, Ngân hàng Nhà nước hút ròng 8.500 tỷ đồng. Qua hoạt động liên tiếp hút tiền lại với quy mô lớn nói trên có thể thấy nguồn vốn VND và thanh khoản hệ thống các tổ chức tín dụng đang biểu hiện dư thừa tạm thời. 

# Trước tình trạng ách tắc hàng hóa từ vùng dịch, Bộ Công Thương vừa có kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Y tế cần có hướng dẫn thống nhất về lưu thông người, hàng hóa, phương tiện giữa địa phương có dịch với các địa phương khác.  Riêng tại các siêu thị ở Hà Nội, nhiều ngày qua đã xuất hiện các gian hàng hỗ trợ tiêu thụ nông sản từ Hải Dương, Hải Phòng. Dự kiến, các chuyến xe giải cứu nông sản vùng dịch sẽ tiếp tục được triển khai trong tuần này nhằm hỗ trợ nông dân trong giai đoạn khó khăn hiện nay. 

# Báo cáo cập nhật mới nhất của Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương ngày 22/1/2021 cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu tháng đầu năm đạt 55,1 tỉ USD, trong đó xuất khẩu đạt gần 28,55 tỉ USD. 

# Theo Tổng cục Hải quan, Việt Nam đã nhập khẩu hơn 11.000 ô tô nguyên chiếc kể từ đầu năm 2021. Trong đó, nhiều nhất là ô tô dưới 9 chỗ với hơn 2.400 xe, kim ngạch 42,5 triệu USD.

# Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu Thuỷ sản Việt Nam dự báo xuất khẩu thuỷ sản năm 2021 sẽ có kết quả khả quan hơn năm 2020, ước đạt 8,8 tỷ USD, tăng gần 5%. 

Đất nền được rao bán tại Thành phố Hồ Chí Minh. (Nguồn ảnh: TTXVN)

# Trước tình trạng xuất hiện các dự án BĐS “ảo” tại nhiều địa phương, Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, thời gian tới sẽ phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường thanh kiểm tra để kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các dự án treo, dự án "ma" lừa đảo. 

# Sáng nay vàng SJC được mua-bán ở mức 55,62-56,09 triệu đồng/lượng (tăng 250.000 đồng/lượng so với phiên hôm qua). Trong khi giá vàng thế giới giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.798 USD/ounce (thấp hơn khoảng 5,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước).

# Trong một phát biểu mới nhất, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra 4 kiến nghị nhằm cải thiện quan hệ Trung-Mỹ, trong đó có việc Washington nhanh chóng điều chỉnh chính sách nhằm vào Bắc Kinh:

Chúng tôi mong rằng phía Mỹ nhanh chóng điều chỉnh chính sách, từ bỏ việc gia tăng thuế quan bất hợp lý lên hàng hóa Trung Quốc, từ bỏ các trừng phạt đơn phương nhằm vào doanh nghiệp và các cơ sở nghiên cứu khoa học, giáo dục của Trung Quốc, từ bỏ sự trấn áp vô cớ đối với tiến bộ khoa học công nghệ của Trung Quốc, tạo điều kiện cần thiết cho hợp tác giữa hai nước.

# Mới đây 31 tỉnh và khu vực của Trung Quốc đã công bố mục tiêu kinh tế trong năm 2021, với mức tăng trưởng dự kiến đều trên 6%. Điều này thể hiện sự tự tin của các địa phương của Trung Quốc trong việc phục hồi kinh tế sau đại dịch.

# Dịch Covid19 vẫn đang khiến các doanh nghiệp lữ hành Hàn Quốc "điêu đứng" với doanh thu giảm tới hơn 80%. Không chỉ vậy, quốc gia này còn đang phải đối mặt với khủng hoảng thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ 1997. 

# Theo ước tính, Tesla đã thu về gần 1 tỷ USD lợi nhuận (trên giấy tờ) từ khoản đầu tư vào bitcoin. Một số chuyên gia cho rằng, Tesla đang trên đà kiếm được nhiều hơn từ đầu tư vào tiền ảo so với lợi nhuận từ việc bán ôtô điện trong cả năm 2020. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# Đà sụt giảm của cổ phiếu công nghệ khiến chỉ số Nasdaq của TTCK Mỹ giảm 2,5%. Tương tự, S&P500 cũng giảm 0,8%. Trong khi, chỉ số Dow Jones đảo chiều và tăng 0,1%. 

# Bộ Tài chính đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định số 158/2020 Chính phủ về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh. 

# Các nhóm cổ phiếu tiếp tục có sự phân hóa mạnh trong giai đoạn hiện tại đồng thời hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ đầu tư theo các bộ chỉ số của MSCI tại thị trường cận biên sẽ tạo ra ảnh hưởng rõ nét hơn đối với diễn biến thị trường trong tuần cuối tháng 2.

# Theo SSI Reseach, diễn biến trong phiên hôm qua cho thấy tâm lý thận trọng của nhà đầu tư khi VN Index bắt đầu tiến vào vùng cản 1.175-1.200 điểm. Trạng thái tích lũy giằng co có thể được duy trì trong các phiên tới trong bối cảnh nhóm VN30 vẫn đang chững lại. 

Một phiên đấu giá tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội. (Ảnh: Phạm Hậu/TTXVN)

Tái cấu trúc thị trường chứng khoán Việt Nam trong năm 2021

Một trong những vấn đề được các nhà đầu tư quan tâm trong năm 2021 đó là việc sáp nhập 2 sở giao dịch chứng khoán Hà Nội và TPHCM. Trước đó, cuối năm 2020 vừa qua, Chính phủ đã ban hành quyết định thành lập Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam theo mô hình công ty mẹ - con trên cơ sở sắp xếp lại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Nói về hiệu quả của mô hình tái cấu trúc này, bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ phát triển thị trường (UBCK Nhà nước) cho biết:Sáp nhập hai sở thực chất là công tác tái cấu trúc thị trường theo hướng tăng cường hiệu quả hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho NĐT và các thành viên gia nhập thị trường, nâng cao sức cạnh tranh của thị trường so với các sở giao dịch chứng khoán trên thế giới. Không phải đơn thuần chỉ là về mặt pháp lý, mà chúng ta sẽ thực hiện công tác tái cấu trúc về hàng hóa của thị trường. Theo đó, HOSE sẽ tập trung giao dịch các cổ phiếu, HSX sẽ giao dịch trái phiếu thị trường chứng khoán phái sinh và một số loại sản phẩm khác.

Cũng theo bà Tạ Thanh Bình, bên cạnh việc tái cấu trúc, NĐ115 mà Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ đầu năm 2021 cũng sẽ góp phần giúp thị trường chứng khoán trong nước tăng trưởng cả về quy mô và chất lượng:

Nghị định số 155 mà Chính phủ, có hiệu lực từ 1/1/2021 cũng đã quy định một điều kiện niêm yết, tức là một điều kiện cho doanh nghiệp gia nhập thị trường thôi. Trên cơ sở đó, Sở Giao dịch chứng khoán họ sẽ phân bảng các doanh nghiệp niêm yết tùy theo các tiêu chí đã được quy định trong văn bản Luật. Thị trường sẽ có những thay đổi rất quan trọng hết về mặt kết cấu. Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ hỗ trợ cho việc tăng trưởng quy mô và chất lượng của thị trường.

Nhiều nhà đầu tư cũng hi vọng trong thời gian tới, khi thị trường chứng khoán hoạt động trên nền tảng hệ thống văn bản pháp lý mới, sẽ duy trì đà tăng trưởng và phát triển bền vững hơn.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn