ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 23/10: Kỳ vọng thu hút vốn ngoại cuối năm 

Như Ngọc - Phương Thảo
Khối ngoại có thể quay trở lại mua ròng vào cuối năm nay khi TTCK Việt Nam được nâng tỷ trọng của trong nhóm thị trường cận biên vào kỳ tái cơ cấu danh mục thị trường bán niên tháng 11 tới đây.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Bổ sung kinh phí 274 tỷ đồng mua bù gạo dự trữ quốc gia
Bổ sung kinh phí 274 tỷ đồng mua bù gạo dự trữ quốc gia. Ảnh: TTXVN

# Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ban hành quyết định bổ sung 274 tỷ đồng từ nguồn dự phòng ngân sách trung ương năm 2020 để mua bù 23.000 tấn gạo đã xuất cấp với mục đích cứu trợ, viện trợ. 

# Bên cạnh đó, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (World Bank), bão lũ hoành hành có thể khiến Việt Nam mất hàng tỉ USD trong thập kỷ tới nếu không có chiến lược tăng cường khả năng chống chịu mới. 

# 97% các tổ chức tín dụng cho rằng, lãi suất ngân hàng có khả năng giảm tiếp trong các tháng cuối năm – theo kết quả cuộc điều tra vừa được Vụ Dự báo, Thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thực hiện. 

# Còn thống kê trong quý 3, ngành hàng tiêu dùng nhanh và bán lẻ đang chứng kiến nhu cầu tuyển dụng cao, tăng đến 50% so với thời điểm trước tháng 7. Ngược lại, ngành dệt may chứng kiến nhân sự giảm mạnh nhất.

# Với những triển vọng tích cực vào những tháng cuối năm, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam VASEP kỳ vọng, năm 2020 xuất khẩu thủy sản có thể cán mốc 8,4 tỷ USD. 

# Còn theo dự báo của Bộ Công thương, trường hợp xấu nhất khi dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp, doanh thu bán lẻ trực tuyến năm 2020 chỉ ước đạt khoảng 11 tỷ USD. 

# Trong 3 tháng cuối năm, thị trường BĐS TPHCM dự kiến có thêm hơn 50.000m2 từ 7 dự án mới; trong đó, khu vực ngoài trung tâm chiếm hơn 80% thị phần.

# Lực lượng chức năng vừa đưa ra khuyến cáo với người dân về thủ đoạn lừa đảo khi mua đất có sổ đỏ giả ở Bình Dương. Nhiều đối tượng lợi dụng thị trường BĐS tại đây tăng giá liên tục, qua đó làm giả sổ đỏ của nhiều lô đất để giao dịch bất hợp pháp. 

# Theo thống kê, ngành công nghiệp chế tạo đóng góp 1,1 điểm phần trăm vào mức tăng trưởng chung của toàn nền kinh tế trong những tháng qua.

Tuy nhiên, theo bà Dương Liên, Phó Giám đốc Dự án thúc đẩy cải cách và nâng cao năng lực kết nối của DNNVV, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, hiện năng lực của các DN vừa và nhỏ của Việt Nam chưa đạt yêu cầu của các doanh nghiệp đầu chuỗi trong chế biến, chế tạo: "Việc hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam kết nối chuỗi cung ứng toàn cầu thì chúng tôi không chỉ đơn thuần là tập trung vào các sản phẩm đưa vào chuỗi cung ứng mà chúng tôi tổ chức những sự kiện kết nối cùng với các DN đến từng nhà máy đánh giá và nâng cao năng lực".

Người dân xếp hàng chờ mua sắm bên ngoài một siêu thị ở Gateshead, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Người dân xếp hàng chờ mua sắm bên ngoài một siêu thị ở Gateshead, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN

# Anh xác nhận thỏa thuận thương mại tạm thời với các nước EFTA, trong đó có cả Iceland và Liechtenstein, nhằm giúp duy trì phần lớn hoạt động thương mại được miễn thuế từ 1/1/2021. 

# Trong khi đó, theo nhận định của Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa là chìa khóa cho phục hồi tại Đông Nam Á sau đại dịch Covid19. 

# Các chuyên gia của Ngân hàng Standard Chartered vừa đưa ra cảnh báo, giá đồng USD có thể sẽ tiếp tục giảm mạnh, giữa bối cảnh cán cân thương mại của Mỹ rơi vào tình trạng tồi tệ nhất trong 15 năm. 

# Ngược lại, giá Bitcoin đã tăng lên mức 12.854 USD đổi 1 bitcoin, cao nhất kể từ tháng 7/2019, sau khi công ty thanh toán trực tuyến PayPal của Mỹ cho phép khách hàng dùng tiền kỹ thuật số để thanh toán. 

Thông tin chứng khoán

# Hầu hết các công ty chứng khoán đều báo lãi lớn trong quý 3. Như SSI công bố lợi nhuận trước thuế đạt 408,8 tỷ đồng, tăng 29,3% so với cùng kỳ năm 2019; tổng doanh thu quý 3 của VNDirect cũng tăng 26%; hay CTCK Rồng Việt cũng báo quý 3 năm nay tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ.

# Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, diễn biến thị trường tiếp tục có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu theo thông tin kết quả kinh quý 3 của từng doanh nghiệp. 

#  Nhiều chuyên gia dự báo, với mức thanh khoản như hiện nay, thị trường hoàn toàn có thể về lại thời điểm đầu năm ở 965 điểm trong các phiên tới. 

Kỳ vọng thu hút vốn ngoại vào TTCK cuối năm

Theo ghi nhận, trong quý 3 vừa qua, hiện tượng rút vốn ngoại ở thị trường chứng khoán các nước khá nghiêm trọng, nhưng lại hầu như không xảy ra đối với thị trường Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Đức Hoàn – Tổng Giám đốc CTCK KB Việt Nam, Điều này cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đánh giá cao thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và sự hồi phục nền kinh tế nước ta nói chung trong thời gian tới: "COVID-19 đã làm cho TTCK sụt giảm nhưng sau đó tâm lí nhà đầu tư đã trở lại vì một trong những lí do đó là sự kiểm soát dịch của Việt Nam rất tốt. Chính vì thế mà khác với nhiều thị trường thì TTCK Việt Nam có sự hồi phục rất rõ ràng".

Ông Nguyễn Đức Hoàn cũng cho biết, khối ngoại có thể quay trở lại mua ròng vào cuối năm nay khi TTCK Việt Nam được nâng tỷ trọng của trong nhóm thị trường cận biên vào kỳ tái cơ cấu danh mục thị trường bán niên tháng 11 tới đây: "Chính vì dịch bệnh được kiểm soát, thậm chí ở lần quay trở lại thứ 2 của Covid chúng ta cũng làm rất tốt. Bản chất là nội tại nền kinh tế của chúng ta vẫn tương đối ổn định. Chính vì vậy các nhà đầu tư nước ngoài đã nhìn nhận Việt Nam vẫn là thị trường tốt để tiếp tục rót vốn và đầu tư".

Nhiều dự báo tích cực cũng hi vọng, dòng tiền từ các quỹ ETF sẽ là động lực nâng đỡ thị trường chinh phục các ngưỡng kháng cự cao hơn trong những tháng cuối năm.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn