ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 2/3: Xu hướng sáp nhập các doanh nghiệp bất động sản sau COVID-19 

Nhóm PV
Quá trình phê duyệt pháp lý kéo dài và tác động của dịch Covid-19 khiến nhiều nhà phát triển bất động sản đối mặt với khó khăn về vấn đề tài chính.
Ảnh minh họa

Nghe nội dung chi tiết tại đây: 

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Tổng cục Thống kê cho biết chỉ số giá tiêu dùng tháng 2/2021 tăng 1,52% so với tháng trước. Đây là mức chỉ số giá tiêu dùng tăng cao nhất của tháng 2 trong 8 năm gần đây. Lạm phát cơ bản tháng 2 tăng 0,48% so với tháng trước và tăng 0,79% so với cùng kỳ năm trước. 

# Với kim ngạch xuất khẩu đạt 2,04 tỷ USD, chiếm 33,05% thị phần, Mỹ vượt qua Trung Quốc trở thành khách hàng lớn nhất của nông sản Việt Nam xuất khẩu trong hai 2 đầu năm nay. 

# Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 của Hà Nội tăng 1,8% so với tháng trước. Trong đó, có 10/11 nhóm hàng hóa có chỉ số giá tăng; nhóm nhà ở, điện, nước, chất đốt và vật liệu xây dựng tăng cao nhất 6,02% góp phần đẩy CPI chung tăng 1,22%.

# Tại TPHCM, xuất khẩu hàng hóa của TP trong 2 tháng tăng 25,1%. Về thị trường, Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu lớn nhất của doanh nghiệp TPHCM với kim ngạch 2 tháng đầu năm đạt gần 1,8 tỷ USD.

# Theo báo đánh giá mới đây của Công ty chứng khoán KB, dù giá xăng bán lẻ bình quân trong tháng 2 tăng hơn 4% so với tháng 1, tuy nhiên vẫn giảm 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Do vậy áp lực từ nhóm hàng này lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI) bình quân tháng 2 là không nhiều. 

Giá vé bình quân đang khá thấp do các hãng bay đẩy mạnh giảm giá để tránh việc máy bay nằm không. Ảnh: Đậu Tiến Đạt

# Trong những ngày đầu tháng 3, giá vé máy bay của nhiều hãng hàng không tiếp tục giảm mạnh. Các chặng bay từ Hà Nội đến Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng/người/vé khứ hồi, mức giá này rẻ ngang với vé xe khách.

# Nhiều nhà có “mặt tiền đẹp” và khách sạn khu vực phố cổ Hà Nội tiếp tục đồng loạt 'đại hạ giá' thuê. Có nơi giảm giá thuê tới 30%, đồng thời cam kết giữ giá trong 3 năm nhưng vẫn chưa tìm được khách thuê.

# Theo Hội Môi giới BĐS Việt Nam, từ nay đến cuối năm 2021, vùng ven các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM sẽ tiếp tục "chiếm sóng" và là kênh tích trữ tài sản an toàn chứ không chỉ là cuộc chơi "lướt ván" của nhà đầu tư. 

# Theo thống kê, xuất khẩu dệt may đã tăng trưởng 3,3% trong 2 tháng đầu năm 2021. Mặc dù còn phụ thuộc vào tình hình dịch bệnh trên thế giới, nhưng theo ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội dệt may Việt Nam, ngành dệt may sẽ hướng tới mục tiêu xuất khẩu 39 tỷ USD với các giải pháp liên kết nội khối và lực đẩy từ các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết:

"Chúng ta phải tiếp tục xây dựng giải pháp liên kết trong nội khối của ngành dệt may Việt Nam, đặc biệt là chia sẻ những thông tin, chia sẻ những đơn hàng, những doanh nghiệp vừa và nhỏ, cần phải có một cái liên kết với các doanh nghiệp lớn, để tạo dựng nền tảng cho mục tiêu có đơn hàng ổn định".

# Theo Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế, giá trị kinh tế của chuyển đổi số hiện nay là trên 20.000 tỷ USD, tương đương trên 20% GDP toàn cầu. 

# Một thống kê khác tại Mỹ cho thấy, Tỷ lệ thất nghiệp chính thức của quốc gia này đứng ở mức 6,3% trong tháng 1, thấp hơn đáng kể so với con số 3,5% cùng kỳ năm trước. 

# Trong bối cảnh ghi nhận nhiều tín hiệu lạc quan về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ Phát triển kinh tế Nga dự đoán, năm 2021, thu nhập khả dụng thực tế của nước này sẽ tăng 3%, và sau đó tăng từ 2,4%-2,5%. 

# Theo hãng tư vấn Knight Frank, số lượng cá nhân sở hữu hơn 30 triệu USD tăng tới 16% tại Trung Quốc. Con số này giúp Trung Quốc trở thành quốc gia có số người giàu tăng mạnh nhất trong dịch Covid-19. 

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# TTCK Mỹ có phiên tăng điểm nhờ những thông tin tích cực từ Vaccine Covid19. Cụ thể, các chỉ số DJ, S&P500 và Nasdaq lần lượt cộng thêm 2,0; 2,4 và 3%.

# Thị trường chứng khoán Việt Nam lấy lại được đà tăng trong phiên đầu tiên của tháng 3. Tuy nhiên, điểm tiêu cực của thị trường vẫn là việc khối ngoại duy trì trạng thái bán ròng với gần 81 triệu cổ phiếu, tương ứng giá trị bán ròng là gần 1.400 tỷ đồng. 

# Theo SSI Reseach, điểm sáng của thị trường đến từ vận động của nhóm VN30 khi chỉ số đại diện cho nhóm vốn hóa lớn tăng trở lại sau chuỗi phiên hiệu chỉnh đồng thời hỗ trợ tốt cho chiều đi lên của VN Index. Với tín hiệu kỹ thuật tích cực từ nội tại thị trường, kết hợp với hiệu ứng tâm lý từ diễn biến hồi phục của chứng khoán Hoa kỳ, nhiều khả năng VN Index sẽ hướng về vùng cản 1.200 điểm trong các phiên tới. (SSI)
 

Khu nhà ở thương mại trong Khu công nghiệp và Đô thị VSIP Bắc Ninh. Ảnh: Danh Lam – TTXVN

Xu hướng sáp nhập các doanh nghiệp bất động sản sau COVID-19

Báo cáo ngành cập nhật mới đây Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A), đặc biệt là việc chuyển nhượng các dự án thành phần trong các dự án bất động sản (BĐS) có quy mô lớn được xem là giải pháp nhanh nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài bước chân vào thị trường BĐS Việt Nam và các nhà đầu tư trong nước mở rộng quỹ đất.

Theo ông Nguyễn Thế Điệp, Phó CT Hiệp hội BĐS Hà Nội, quá trình phê duyệt pháp lý kéo dài và tác động của dịch COVID-19 khiến nhiều nhà phát triển bất động sản đối mặt với khó khăn về vấn đề tài chính. Theo đó, các thương vụ M&A đang được diễn ra, điều này sẽ kích thích cho thị trường sôi động hơn trong năm 2021: Trong bối cảnh rất nhiều DN phá sản thì việc M&A là đương nhiên, đấy là theo quy luật thị trường. các DN lớn hiện nay có cơ hội rất lớn để cùng hợp tác và đầu tư từ những thương vụ mua bán, sáp nhập (M&A).

Tuy nhiên, theo chuyên gia BĐS Đặng Hùng Võ, mặc dù các thương vụ M&A đã và đang diễn ra khá mạnh mẽ, tuy nhiên vẫn còn đó rất nhiều khó khăn từ cả chủ quan lẫn khách quan:Trong trường hợp thị trường có những biến động nhất định, như dịch bệnh chẳng hạn thì sẽ xảy ra M&A. Trong trường hợp này, các nhà đầu tư vừa và nhỏ không đủ năng lực tài chính giữ được bất động sản đó thì cần phải sáp nhập. Tuy nhiên, không phải DN nào cũng đủ tiềm lực để thực hiện, bên cạnh đó còn là những rủi ro về pháp lý từ những thương vụ này.

Ngoài ra, các DN BĐS cũng hi vọng, cần cải thiện nhiều hơn nữa tính minh bạch và công khai danh mục tài sản bao gồm những tài sản tốt, hiệu quả đầu tư cao; đồng thời cần sự hỗ trợ mạnh mẽ hơn nữa từ phía ngân hàng và sự linh hoạt hơn nữa từ phía nhà đầu tư, theo đó sẽ có nhiều giao dịch diễn ra hơn thông qua kênh M&A trong thời gian tới./.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn