ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 22/3: Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam 

Như Ngọc - Anh Thư
Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody’s Investors Service (“Moody’s”) vừa nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên mức Tích cực (tăng hai bậc), đồng thời giữ nguyên bậc tín nhiệm nhà phát hành nợ dài hạn và nợ cao cấp không được đảm bảo ở mức “Ba3”.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Trước thông tin này, TS. Đỗ Thái Hưng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư Finpros cho rằng, việc Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng triển vọng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam lên tích cực sẽ tạo nên một số hiệu ứng tốt cho nền kinh tế.

"Mặc dù thế giới trải qua những biến động rất mạnh nhưng dòng tiền trong nền kinh tế Việt Nam luân chuyển rất tốt, đặc biệt là các ngân hàng vẫn giữ được các chỉ tiêu an toàn tài chính. Bên cạnh đó, chỉ số lợi nhuận hay nợ xấu không bị ảnh hưởng, thậm chí, có ngân hàng còn được cải thiện trước thời điểm COVID-19, đây là điểm nhấn lớn nhất, giúp cho Moody’s có cơ sở để tăng xếp hạng tín nhiệm", TS. Đỗ Thái Hưng nói.

Mặc dù đây là kết quả đáng ghi nhận, tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia Tài chính Ngân hàng, thời gian tới, Việt Nam cần tiếp tục thúc đẩy phát triển trong trung, dài hạn, nâng cao mức thu nhập cũng như chất lượng cuộc sống của người dân:

"Với triển vọng là chúng ta có thể hồi phục nền kinh tế một cách nhanh chóng hơn các quốc gia khác thì việc Moody's nâng triển vọng là điều đương nhiên. Tuy nhiên, xếp hạng tín nhiệm của Việt Nam vẫn ở mức thấp, phải tìm cách vượt ra khỏi, để lên nhóm mà được khuyến khích đầu tư. Điều thứ hai, dựa trên tất cả các vấn đề con số, thì kinh tế của Việt Nam như một nền kinh tế vượt khó nhưng về chất lượng cuộc sống thì vẫn cần quan tâm".

# Theo số liệu thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu của Việt Nam nửa đầu tháng 3 đạt 26,36 tỷ USD, tăng 22% so với kết quả thực hiện trong nửa cuối tháng 2/2021.

Xuất khẩu tăng mạnh ở một số nhóm hàng chủ lực như: dệt may (tăng 565 triệu USD, tương ứng tăng 79,6%); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện. 

# Trong khi đó, dự kiến hết quý 1 năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ giải ngân vốn đầu tư công đạt 11,4% kế hoạch. Trong số đó, dự kiến vốn trái phiếu Chính phủ đạt cao nhất với 13,9%.

Năm nay, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được giao 9 nghìn 846 tỷ đồng, gồm vốn trong nước là 7 nghìn tỷ đồng, vốn ODA là 2 nghìn 845 tỷ đồng. 

# Tuy nhiên, 2 tháng đầu năm 2021, lượng gạo cả nước xuất khẩu đạt trên 656.045 tấn, giảm mạnh 29,4% về lượng, giảm 16,5% về kim ngạch nhưng tăng 18,2% về giá so với 2 tháng đầu năm 2020.

Đặc biệt, Một số thị trường nhập khẩu gạo chính của Việt Nam trong tháng 2/2021 sụt giảm mạnh như: Philippines giảm trên 49% cả về lượng và kim ngạch; Malaysia giảm 63% cả về lượng và kim ngạch…

# Theo khảo sát mới nhất của Công ty Navigos Search, công ty chuyên về các dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp cao hàng đầu trên cả nước, nhu cầu tuyển dụng trong lĩnh vực công nghệ thông tin đã hồi phục nhanh sau đại dịch. 

Tuy nhiên, theo dự báo, năm nay, số lượng nhân lực công nghệ thông tin sẽ cần 500.000 người và ước tính sẽ thiếu hụt 190.000 người. Ông Trần Toàn Thắng -  Trưởng Ban Dự báo kinh tế ngành và doanh nghiệp, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế - xã hội Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư)  cho biết về vấn đề thiếu hụt nguồn nhân lực chất lượng cao tại nước ta: 

"Nếu như chúng ta tuyển lao động thời vụ hay là lao động chân tay, lao động kỹ thuật thấp thì tương đối dễ dàng. Việc ảnh hưởng dãn lao động vì dịch Covid-19 đấy không bị ảnh hưởng nhiều. Nhưng nếu động đến những doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động kỹ thuật cao, thì khi đã giãn, giảm lao động thì việc tuyển dụng trở lại là vấn đề".

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhấn mạnh, có nhiều dấu hiệu cho thấy sự hồi phục mạnh mẽ hơn của nền kinh tế toàn cầu, song cảnh báo những nguy cơ đáng kể vẫn còn tồn tại,

Trong khi đó, Chính phủ Italia đã thông qua gói cứu trợ kinh tế trị giá 32 tỷ euro (tương đương khoảng 38 tỷ đôla Mỹ) nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp và người lao động nước này bị ảnh hưởng bởi tác động của đại dịch Covid-19.

# Mới đây, giới chức Mỹ bắt đầu tiến hành điều tra pháp lý nhằm tước quyền hoạt động của 3 công ty viễn thông nhà nước Trung Quốc do liên quan các vấn đề an ninh quốc gia.

Ở một diễn biến khác, hãng Google đã lên kế hoạch chặn tính năng cookie. Quyết định này một lần nữa khiến giới chức lo ngại rằng Google đang gây khó dễ cho các đối thủ nhỏ hơn.

Thị trường chứng khoán

# Trải qua các phiên tăng giảm đan xen, S&P 500 đóng cửa phiên ngày thứ Sáu tại ngưỡng 3,913.1 điểm, giảm -0.8% so với tuần liền trước. DJIA và NASDAQ điều chỉnh lần lượt -0.5% và -0.8% tuần qua. 

Mặc dù thị trường chứng khoán được nâng đỡ bởi thông tin tích cực từ cuộc họp chính sách tháng 3 của FED, tuy nhiên tâm lý của nhà đầu tư tiếp tục trở nên thận trọng khi lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm hình thành mức đỉnh mới trong năm 2021.

Ông Ken Kamen, Chủ tịch Quản lý Quỹ Mercadien cho biết: "Các thị trường bây giờ, đã trở thành một giao dịch động lực theo mọi hướng. Có vẻ như mỗi khi hướng thay đổi, động lượng theo hướng đó thực sự tăng lên. Nhưng tôi nghĩ rằng nỗi lo sợ lạm phát và lo ngại lãi suất đang dẫn dắt, và tôi nghĩ sẽ mất vài tuần để điều đó trôi qua".

# Trong nước, sau chuỗi 5 phiên tích lũy kể từ ngày 11/03/2021, VN Index hình thành Gap up (khoảng trống tăng giá), tăng 1.25% và chớm vượt vùng cản tâm lý 1.200 điểm trong ngày 18/03. Mặc dù vậy, chỉ số trong ngày cuối tuần, đóng cửa tại ngưỡng 1,194.05 điểm

# Còn theo nhận định của SSI Research, Trong bối cảnh áp lực từ phiên cơ cấu ETF tác động lên nhóm Largecap đã trôi qua, VN Index có thể tiếp tục kiểm lại vùng cản 1.200 điểm. Nếu như chỉ số hình thành cây nến tăng giá vượt 1.200 điểm đi cùng với khối lượng cải thiện, đây là dấu hiệu cho thấy VN Index đã chinh phục thành công vùng kháng cự mạnh.

Tuy nhiên nếu chỉ số tiếp tục gặp khó khi cung gia tăng quanh vùng đỉnh cũ, nhiều khả năng sẽ quay lại với trạng thái đi ngang trong kênh giá hiện tại, 1.150 – 1.200 điểm
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn