ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 22/2: Khép lại tuần giao dịch đầu tiên sau nghỉ lễ, TTCK tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới 

Anh Thư - Như Ngọc
Thị trường chứng khoán trong nước khép lại tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ kéo dài với mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới (+5,3%). VN Index đóng cửa tại ngưỡng 1,173.5 điểm, tương ứng với mức trailing P/E là 18 lần...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tuần qua, S&P 500 đã chững lại với 4 phiên giảm điểm nhẹ. Chỉ số đóng cửa tại ngưỡng 3,906.71 điểm. Mặc dù vậy, DJIA vẫn chứng kiến sắc xanh chiếm ưu thế trong cùng giai đoạn, đóng cửa tại mức 31,494.32 điểm.

Trong khi đó, thị trường chứng khoán trong nước khép lại tuần giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ kéo dài với mức tăng trưởng mạnh nhất trên thế giới (+5,3%). VN Index đóng cửa tại ngưỡng 1,173.5 điểm, tương ứng với mức trailing P/E là 18 lần.

Đề cập nguyên nhân thúc đẩy thị trường chứng khoán tăng trưởng trong tuần qua, ông Hoàng Công Tuấn, chuyên gia phân tích chứng khoán, Công ty chứng khoán MB cho biết:  "Trong tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ lễ thì các nhà đầu tư cũng khá hứng khởi. Bởi vì trong quá trình nghỉ lễ đó thị trường thế giới cũng đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực. Đồng thời các nhà đầu tư trong thời gian vừa qua đã tìm kiếm được lợi nhuận. Do đó, nhiều người mong muốn quay ngay trở lại với thị trường".

Trong bối cảnh này, ông Bùi Nguyên Khoa, Trưởng nhóm Vĩ mô thị trường, Công ty cổ phần Chứng khoán BIDV lưu ý, trong những phiên giao dịch tiếp theo, thị trường vẫn có xu hướng giằng co, nên các nhà đầu tư cần thận trọng:  "Ở thời điểm hiện tại, tôi cho rằng, thị trường vẫn duy trì sự tích lũy dưới 1.200 điêm. Do đó, các nhà đầu tư cần lưu ý, duy trì tỷ trọng hợp lý, chờ khi thị trường xác lập 1.200 điểm thì chúng ta sẽ gia tăng tỷ trọng".

Cũng theo nhận định của SSI Research, Chỉ số có thể hướng về vùng kháng cự 1.175 – 1.200 điểm trong tuần tới tuy nhiên với những áp lực từng diễn ra vào giai đoạn đầu năm khi chỉ số chạm đỉnh cũ 1.200 điểm, sẽ cần thời gian để VN Index có thể chinh phục được ngưỡng cản quan trọng nêu trên

Tin tức trong nước và quốc tế

# Sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch ở ngưỡng 1.782 USD/ounce, giảm 2 USD/ounce so với cuối tuần qua.

Trước diễn biến suy yếu của vàng thế giới, giá vàng trong nước cũng rơi vào tình trạng biến động thấp. Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 55,67 và 56,37  triệu đồng/lượng.

Kết quả cuộc khảo sát giá vàng tuần mới của Kitco ghi nhận, đa số chuyên gia phân tích dự báo giá kim loại quý sẽ giảm tiếp.

# Trong khi đó, báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp và thương mại của Bộ Công Thương trong tháng 1 năm 2021 ghi nhận, một số ngành xuất khẩu như dệt may đã giữ được đà tăng trưởng và duy trì được nhịp độ sản xuất. 

Tuy nhiên, theo dự báo, dù năm 2021 tiếp tục là năm khó khăn của ngành dệt may song ngành này vẫn đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 39 tỷ USD.

Và để đạt được mục tiêu, ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam cho rằng, trong thời gian tới, các doanh nghiệp cần đẩy mạnh xây dựng thương hiệu Việt Nam, liên kết chuỗi cung ứng, chủ động ứng phó với tình hình mới: "Để đạt được mục tiêu của ngành dệt may thì cơ chế, chính sách phải thực sự tạo thông thoáng, để làm sao đó một ngành công nghiệp dệt may phải là ngành có đóng góp cho nền kinh tế ổn định, đặc biệt giải quyết vấn đề công ăn việc làm cho xã hội. Tôi cho rằng, đó là điều kiện cần và đủ, để cho các doanh nghiệp có được một giải pháp chương trình xanh hóa, liên kết chuỗi".

# Và sau dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2021, hàng loạt mặt bằng kinh doanh khu vực phố cổ, phố cũ của Hà Nội đóng cửa im lìm, cảnh ảm đạm không có khách thuê tại các khu phố "vàng" lại như sau Tết năm trước.

Đáng chú ý, các khách sạn khu vực phố cổ, phố cũ của Hà Nội đã đồng loạt giảm giá thuê phòng tới 80%. Thậm chí, nhiều khách sạn buộc phải giảm số lượng nhân viên, có khách sạn đã phải đóng cửa khi càng hoạt động càng lỗ.

# Tuy nhiên, theo nhận định của bài báo được đăng tải trên tạp chí Nhật Bản, kinh tế Việt Nam năm 2021 dự báo tiếp tục duy trì ở mức cao, trở thành điểm sáng của nền kinh tế thế giới. 

Đặc biệt, trong bối cảnh Covid-19, các chuyên gia kinh tế cho rằng, những doanh nghiệp xây dựng được các mô hình theo hướng phát triển bền vững đã chứng tỏ được khả năng chống chịu cao hơn, kiên cường hơn so với các doanh nghiệp khác. Ông Mạc Quốc Anh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Hà Nội bày tỏ quan điểm: "Các doanh nghiệp phát triển bền vững, ngoài việc không hủy hoại môi trường thì chúng ta cần có tinh thần trách nhiệm với xã hội. Các cá nhân, các tổ chức trong doanh nghiệp cần phải gắn liền với các lợi ích với cộng đồng xã hội thì từ đó mới phát triển kinh tế chung phát triển bền vững".

# Một thông tin đáng chú ý khác, vào thời điểm này, các cây vụ Đông của tỉnh Hải Dương đến kỳ thu hoạch nhưng do dịch COVID-19 xảy ra khiến khó tiêu thụ. Trước tình hình này, Hà Nội đã chung tay cùng với cả nước mở lối giúp tiêu thụ nông sản cho tỉnh Hải Dương.

Theo đó, Sở Công Thương Hà Nội cho biết, hiện các hệ thống phân phối đang nỗ lực hỗ trợ tỉnh Hải Dương tiêu thụ nông sản, trung bình khoảng 100 tấn/tuần. 

# Trong báo cáo Chính sách tiền tệ mới nhất trình lên Quốc hội, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã cảnh báo dù vắcxin ngừa dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mang lại hy vọng chấm dứt đại dịch COVID-19, rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ vẫn còn đáng kể. 

Trong khi đó, Theo Financial Times, các nhà phân tích và nhà đầu tư nhận định rằng, diễn biến giá của trái phiếu kho bạc Mỹ trong những tuần đầu năm 2021 đang gây ra mối đe dọa đối với đà tăng của Phố Wall. 

Còn theo Reuters, Apple đang vận động chính phủ Ấn Độ để đạt được thỏa thuận, theo đó hãng có thể sản xuất iPad tại Ấn Độ. Theo đó, chính phủ Ấn Độ đang lên kế hoạch triển khai một chương trình nhằm thúc đẩy hoạt động xuất khẩu máy tính quốc gia này. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn