ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 22/10: Chỉ số chứng khoán dần phục hồi hậu COVID-19 

Nhóm PV
Theo thống kê, sau thời gian giảm sâu vì tác động mạnh từ biến động thị trường tài chính trong nước và quốc tế do dịch Covid-19, đến nay, chỉ số chứng khoán nước ta đã hồi phục lại mức ngang bằng cuối năm ngoái.
Mỹ liên tục vận động các quốc gia châu Âu loại bỏ Huawei vì nguy cơ gián điệp mạng. (Ảnh minh họa: Reuters)

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Mỹ có thể sẽ tài trợ hàng tỷ USD cho các nước đang phát triển qua chương trình cho vay với hy vọng thuyết phục các nước sử dụng thiết bị viễn thông phương Tây thay vì của các tập đoàn đến từ Trung Quốc như Huawei, ZTE khi xây mạng 5G. Ngoài ra, Bộ Tư pháp Mỹ vừa chính thức khởi kiện Google với cáo buộc vi phạm luật chống độc quyền. 

# Đồng USD suy yếu và số lượng người mắc COVID-19 tăng nhanh ở nhiều quốc gia đã đẩy giá vàng thế giới hôm nay (22/10) tăng mạnh, giao dịch quanh ngưỡng 1924 USD/ounce. Còn thị trường trong nước, Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết ở mức 55,95 và 56,47 triệu đồng/lượng ((mua vào - bán ra).

# Việt Nam và Bangladesh đang làm tốt trong cuộc đua toàn cầu để thay thế hàng xuất khẩu của Trung Quốc, trở thành cứ điểm sản xuất mới, theo tờ báo LiveMint của Ấn Độ.

# Theo Báo cáo Kinh tế Vĩ mô Quý 3/2020 vừa được công bố, trong khi Covid-19 tái bùng phát trên phạm vi toàn cầu, thì Việt Nam là một trong số ít quốc gia tiếp tục tăng trưởng dương. Tuy nhiên, dù ổn định hơn nhưng kinh tế Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. PGS.TS. Phạm Thế Anh, Kinh tế trưởng, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho biết:

Sự hồi phục của kinh tế VN cũng bắt đầu từ quý 2, quý 3, nhưng tác động đối với nền kinh tế rất mạnh. Mọi năm 9 tháng GDP tăng hơn 7% nhưng năm nay chỉ hơn 2% thôi. Trong 3 khu vực thì nông-lâm-thủy sản ít bị ảnh hưởng; Công nghiệp và xây dựng dù xuất khẩu tăng tốt và có hỗ trợ đầu tư công nhưng tăng trưởng cũng chỉ bằng 1/3 so với trước.

# Chính phủ vừa ban hành Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính thuế, hóa đơn, trong đó, điều chỉnh tăng mức xử phạt tiền đối với vi phạm về thủ tục hành chính thuế. Và từ 5/12/2020, trốn nộp thuế sẽ bị phạt tiền từ 1 - 3 lần số thuế trốn. Đây là quy định tại Nghị định số 125/2020 quy định xử phạt hành chính về thuế, hóa đơn. 

# Theo Báo cáo khảo sát diễn biến thị trường mặt bằng bán lẻ của Savills Việt Nam, trong quý 3/2020, nhiều khách thuê thuộc ngành hàng F&B và thời trang tại các trung tâm mua sắm có động thái trả mặt bằng hoặc giảm bớt diện tích thuê.

Nguyên nhân dẫn đến làn sóng này là tình hình kinh doanh của một số ngành dịch vụ, đặc biệt là ẩm thực vẫn tiếp tục ảm đạm do tác động của dịch COVID-19. 

# Hiện, Việt Nam có 19 khu kinh tế biển với quy mô 47%-48% GDP của cả nước. Trong đó, GDP của kinh tế thuần biển chiếm 20%-22% tổng GDP cả nước. Đóng góp các ngành kinh tế diễn ra trên biển chiếm 98% kinh tế biển. Tuy nhiên, các khu này chủ yếu khai thác dầu khí, hải sản, hàng hải, dịch vụ cảng biển và một phần là du lịch. Để thúc đẩy phát triển các đô thị ven biển, ông Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên Chính sách Công tại Trường Chính sách Công và Quản lý Đại học Fulbright cho biết:

Phải tạo được hành lang pháp lý, ví dụ sở hữu một loại tài sản mới đi kèm với các dự án đô thị, phải đảm bảo đi trước một bước trong việc đảm bảo cơ sở pháp lý. Nhà nước cần đầu tư cơ sở hạ tầng.

Ảnh minh họa

Thông tin thị trường chứng khoán

# S&P 500 và DJIA giảm lần lượt -0.22% và -0.35%, về ngưỡng 3,435.56 điểm và 28,210.82 điểm. CBOE VIX giảm -2.38% về 28.65 điểm, cho thấy sự tự tin của nhà đầu tư về trạng thái của thị trường trong bối cảnh các chỉ số giảm điểm.

# Theo Trung tâm lưu ký chứng khoán, lượng tài khoản mở mới của nhà đầu tư trong thời gian qua là khoảng 300.000 tài khoản, tuy nhiên, trên thị trường lại thiếu những đợt cổ phần hóa hay hay thoái vốn lớn nên thiếu đi những dòng tiền lớn.

# Trong tháng 9, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) có 90 đợt đăng ký phát hành trái phiếu riêng lẻ với 30 đợt phát hành thành công, giá trị phát hành thành công đạt 10,5 nghìn tỷ đồng, chiếm 42,7% trên tổng giá trị đăng ký phát hành. Lũy kế 9 tháng đầu năm 2020, đã có 1.660 đợt phát hành TPDN, với tổng số 2.220 đợt đăng ký.

# Theo nhận định từ SSI Research, VN Index nhiều khả năng sẽ điều chỉnh ngắn, trước khi hồi phục trở lại và hướng về vùng kháng cự 946-950 điểm. Mục tiêu trung hạn của VN30 Index và VN Index không đổi, lần lượt nằm tại ngưỡng 940 – 950 điểm và 990 – 1000 điểm.

Chỉ số chứng khoán dần phục hồi hậu COVID-19

Theo thống kê, sau thời gian giảm sâu vì tác động mạnh từ biến động thị trường tài chính trong nước và quốc tế do dịch COVID-19, đến nay, chỉ số chứng khoán nước ta đã hồi phục lại mức ngang bằng cuối năm ngoái. Quy mô vốn hóa thị trường cũng đã hồi phục về mức 71,3% GDP, tức là chỉ còn giảm nhẹ khoảng 1,8% so với cuối năm ngoái.

Bà Tạ Thanh Bình, Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường, Ủy ban chứng khoán Nhà nước nhìn nhận: Chúng tôi cho rằng điểm được lớn nhất không phải hồi phục điểm số, quy mô mà thể hiện nội lực rất mạnh mẽ của nhà đầu tư trong nước, nếu như những năm trước tác động động thái đầu tư khối ngoại có tác động trực tiếp mạnh mẽ đến diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam, có thể nói diễn biến thị trường Việt Nam có thể đoán trước nếu nhìn diễn biến thị trường thế giới, nhưng năm nay không phụ thuộc diễn biến khối ngoại. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn