ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 21/9: Kỳ vọng kết quả kinh doanh Quý 3 khả quan 

Anh Thư - Như Ngọc
Nhiều nhà đầu tư vẫn có xu hướng tìm kiếm điểm mua an toàn trước khi bước vào những ngày cao điểm đón tin kết quả kinh doanh của quý 3 và lũy kế 9 tháng. Mặc dù năm nay rất khó khăn các doanh nghiệp phải đối mặt, song nhà đầu tư vẫn quan tâm đến những cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan.
Trung Quốc cấm nhập khẩu thủy sản của một công ty Indonesia
Trung Quốc cấm nhập khẩu thủy sản của một công ty Indonesia (Ảnh: Reuters)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Trung Quốc đã ra lệnh cấm nhập khẩu thủy sản của một công ty Indonesia do tìm thấy dấu vết của mầm bệnh liên quan tới virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm. 

Ở một diễn biến khác, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt với 2 thực thể và 45 cá nhân Iran liên quan đến chiến dịch tấn công mạng nhằm vào các công ty lữ hành quốc tế, và một số thể chế. 

Phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới niêm yết ở mức 1.948,9 USD/ounce, giảm 10 USD so với chốt giao dịch tuần trước.

Còn tại thị trường trong nước, Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI vẫn đang niêm yết giá vàng ở mức: 56,1 và 56,45 triệu đồng/lượng (mua vào bán ra).

Theo Kitcom, các chuyên gia và nhà đầu tư dự báo, giá vàng tiếp tục tăng trong tuần.

Việt Nam đang là một trong những địa điểm đầu tư tiềm năng
Việt Nam đang là một trong những địa điểm đầu tư tiềm năng (Ảnh: vietnamnet)

Sau khi Apple triển khai kế hoạch gia tăng đặt hàng các nhà cung ứng ở Việt Nam, nhiều tập đoàn khác đã chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tư mới hoặc mở rộng đầu tư, giúp Việt Nam vươn lên là một trong những địa điểm đầu tư tiềm năng.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài, để đón được làn sóng chuyển dịch đầu tư từ nước ngoài, cần phải có được nguồn nhân lực chất lượng cao:

"Đào tạo nguồn nhân lực, bây giờ chúng ta đã định hướng là đào tạo để phục vụ xã hội, chứ không phải đào tạo cái chúng ta có. Nhưng mà chúng ta đào tạo xã hội không phải là trước mắt mà phải là đào tạo trong cả ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Tôi cho rằng để làm được điều này phải có chương trình cụ thể".

Năm 2020, GDP Việt Nam vẫn có thể tăng 2%. Đây là nhận định được đưa ra trong Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng T.Ư ASEAN+3 lần thứ 23. 

Và dự kiến, tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2021 khoảng 6 - 6,5%, theo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 8 năm 2020. 

Một thông tin đáng chú ý khác, lần đầu tiên, giá gạo Việt Nam vượt giá gạo của Thái Lan, cá biệt có loại gạo giá hơn 1.000 USD/tấn.

Trong khi đó, điện thoại, giày dép, dệt may, gỗ xuất khẩu… là những mặt hàng chủ lực của Việt Nam, thu về tiền tỷ từ thị trường Mỹ trong 8 tháng qua.

80% người dân chi tiêu hàng ngày vẫn sử dụng tiền mặt
80% người dân chi tiêu hàng ngày vẫn sử dụng tiền mặt

Theo thống kê mới đây, gần 40% số dân Việt Nam có tài khoản ngân hàng, nhưng vẫn còn 80% chi tiêu hằng ngày sử dụng tiền mặt. Đáng chú ý, một số doanh nghiệp chưa có sự đồng bộ về hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt đặc biệt là dịch vụ công.

Để thúc đẩy hoạt động này, bà Nguyễn Thị Hải Bình, Trưởng ban Phát triển thị trường tài chính, Viện Chiến lược và Chính sách tài chính, Bộ Tài chính cho rằng, cần đẩy mạnh thực hiện chiến lược tài chính toàn diện đến 2025: 

"Rà soát lại, hoàn thiện các Nghị định liên quan đến thanh toán không dùng tiền mặt, Nghị định về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát hoạt động công nghệ tài chính trong lĩnh vực ngân hàng, hay là các thông tư mà hướng dẫn việc mở tài khoản thanh toán định danh xác thực khách hàng bằng phương thức điện tử. Nghiên cứu các chính sách hỗ trợ thuế".

Còn ở lĩnh vực ngân hàng, một số ông lớn ngành này tiếp tục giảm sâu lãi suất tiền gửi kỳ hạn ngắn (dưới một năm). Như tại Vietcombank có lãi suất gửi tiết kiệm tại quầy kỳ hạn 1 tháng giảm về 3,3%, 3 tháng xuống 3,6%, và 6 tháng chỉ còn 4,2%.

Và để ban hành kịp thời, hỗ trợ cho doanh nghiệp bị tác động bởi dịch COVID-19, Chính phủ yêu cầu Bộ Tài chính có ý kiến thống nhất với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về sửa đổi, bổ sung Thông tư số 01. 

Thị trường chứng khoán

Tuần qua, VN-Index đã có phiên giao dịch tích cực và chính thức vượt qua ngưỡng cản mạnh 900 điểm nhờ nhiều nhóm ngành cổ phiếu khởi sắc.

Trong đó, nhóm cổ phiếu thép tăng mạnh nhất với những cái tên quen thuộc như HPG, HSG. Nhóm cổ phiếu trụ cột thị trường là ngân hàng cũng đa số tăng với như VCB, CTG, BID.

Trên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu tăng cao nhất đa số là nhóm cổ phiếu penny, trong đó, ASM nổi bật với 4 phiên tăng mạnh, trong đó có 2 phiên tăng kịch trần đi kèm thanh khoản cao.

Trong khi đó, nhà đầu tư nước ngoài nhanh chóng trở lại trạng thái bán ròng khá mạnh, trong đó cổ phiếu lớn VHM là một tác nhân đóng góp chính khi bị xả bán tới 450 tỷ đồng. 

Theo nhận định từ SSI Research, do đối diện với kháng cự mạnh 900 – 906 điểm, VN Index cần sự nâng đỡ từ nhóm vốn hóa lớn nếu muốn chinh phục ngưỡng cản này. Ngược lại, nếu nhóm vốn hóa lớn suy yếu, VN Index có thể sẽ điều chỉnh và hướng về vùng hỗ trợ 871 – 878 điểm, trước khi hồi phục trở lại.

Kỳ vọng kết quả kinh doanh Quý 3 khả quan

Thời điểm hiện tại, nhiều nhà đầu tư vẫn có xu hướng tìm kiếm điểm mua an toàn trước khi bước vào những ngày cao điểm đón tin kết quả kinh doanh của quý 3 và lũy kế 9 tháng. Mặc dù năm nay là một năm rất khó khăn mà các doanh nghiệp phải đối mặt, tuy vậy nhà đầu tư vẫn quan tâm đến những cổ phiếu có kỳ vọng kết quả kinh doanh quý 3 khả quan.

Ông Hoàng Công Tuấn, Trưởng bộ phận phân tích vĩ mô, Công ty chứng khoán MB cho biết: "Một số nhóm cổ phiếu được đánh giá sẽ có kết quả khả quan trong quý 3 là những nhóm ngành như công nghệ thông tin, và những nhóm ngành không bị ảnh hưởng nhiều từ dịch bệnh Covid 19 mà có thể kể đến như các lĩnh vực điện, nước…Nhóm ngành xuất khẩu cũng có thể nhiều khả năng tăng trưởng".
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn