Hà Nội - 02437919191    TP. Hồ Chí Minh - 02839919191    MekongFM - 02838309090
  • Hà Nội - 02437919191   
  • TP. Hồ Chí Minh - 02839919191   
  • MekongFM - 02838309090   

Gõ cửa sàn 21/7: Hạt gạo Việt vẫn vắng bóng trên thị trường Châu Âu

Phóng viên - 21/07/2020 | 8:41 (GTM + 7)

Nhắc đến thị trường xuất nhập khẩu, tổng kết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu thành công 6,37 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt khoảng 2,8 tỷ đô la Mỹ. Mặc dù là quốc gia xuất khẩu gạo thứ ba thế giới nhưng hạt gạo Việt vẫn còn vắng bóng tại châu Âu.

Giá vàng trong nước lên đỉnh lịch sử mới, tiệm cận mốc 51 triệu đồng/lượng

Mời các bạn cùng nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Giá vàng hôm nay 21/7 trên thị trường thế giới tiếp tục xu hướng đi lên ở mức 1.813 USD/ounce. Điều này cũng dễ lý giải khi theo một nghiên cứ mới tại Mỹ, thế giới vẫn sẽ có khoảng 35% số doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản do Covid 19. 

# Trong khi đó, giá vàng trong nước lên đỉnh lịch sử mới tiệm cận mốc 51 triệu đồng/lượng trong phiên đầu tuần và được dự báo sẽ còn có biến động mạnh. 

# Ở thị trường châu Âu, EU vẫn đang chia rẽ về đề xuất ngân sách dài hạn hơn 1.000 tỷ euro và quỹ phục hồi kinh tế hậu dịch COVID-19. Trong khi nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ xem xét khả năng phát hành tiền kỹ thuật số tương lai tại hội nghị thượng đỉnh sắp tới tại Mỹ.

# Phải thúc đẩy rõ hơn kinh tế ban đêm” - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này tại buổi làm việc với lãnh đạo TPHCM vào chiều qua. Theo tính toán, cứ 4 tiếng đồng hồ thêm về kinh tế ban đêm thì đóng góp từ 5-8% GDP của Thành phố. 

# Trong năm 2019, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Mỹ và Việt Nam đã vượt 77 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ, phản ánh quan hệ hợp tác ngày càng mở rộng giữa hai nước trong hai thập niên qua. 

# Còn đối với mặt hàng Macca, trước những hoạt động gọi vốn lãi suất cao đầy nghi vấn của Công ty cổ phần Macca Nutrition Việt Nam, Hiệp hội Macca Việt Nam khẳng định, công ty Macca Nutrition không phải là thành viên Hiệp hội và cảnh báo khả năng xảy ra rủi ro rất lớn cho các cá nhân hoặc tổ chức đầu tư góp vốn vào công ty.

Ảnh minh họa: Reuters

Cập nhật tình hình thị trường chứng khoán

# Chứng khoán Hoa Kỳ đêm qua theo giờ Việt Nam tiếp tục tăng điểm. Lĩnh vực Công nghiệp giảm mạnh nhất với biên độ -4.63% song được cổ phiếu Tiêu dùng không thiết yếu và Công nghệ làm lực đỡ. Cũng chính nhóm Công nghệ bứt phá tiếp tục giúp NASDAQ thiết lập kỷ lục mới, tăng 2.51%. 

# Trong ngày sinh nhật lần thứ 20 của HOSE, Sở cũng đã công bố danh mục mới của chỉ số VN30 kỳ tháng 7/2020. Theo đó, BVH của tập đoàn Bảo Việt và CTD của CTCP Xây dựng Coteccons đều đã bị loại ra khỏi danh mục chỉ số và được thay thế bằng KDH (Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh Nhà Khang Điền) và TCH (Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy).

# Khép lại phiên giao dịch chiều qua là sự bao trùm của sắc đỏ tại cả ba sàn. Tuy nhiên, bất chấp thị trường điều chỉnh, nhóm cổ phiếu Khu công nghiệp vẫn nhận được sự ưu tiên của dòng tiền. Diễn biến này liệu có kéo dài, vào đâu là nhóm cổ phiếu chủ lực có thể làm lực đỡ cho thị trường. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc công ty chứng khoán Mirae Asset có nhận định:

Đối với ngành nhóm khu công nghiệp thì mọi người sẽ thấy rằng là nó đang có một mùa báo cáo lợi nhuận rất khả quan. Đó là điều hiển nhiên và đây cũng là một trong những ngành mà đáng để nhà đầu tư có thể loại bỏ tiền vào đầu tư trong giai đoạn này, còn nhánh ngân hàng thì lệnh nợ xấu của nhóm ngân hàng nhiều có thể sẽ bộc lộ vào giữa 2021. 

# Còn theo nhận định của bộ phận nghiên cứu SSI Research, VN Index sẽ kiểm lại vùng hỗ trợ 860 điểm trong ngày hôm nay. 

Ảnh minh họa

Hạt gạo Việt vẫn vắng bóng trên thị trường Châu Âu

Nhắc đến thị trường xuất nhập khẩu, tổng kết năm 2019 Việt Nam xuất khẩu thành công 6,37 triệu tấn gạo, kim ngạch đạt khoảng 2,8 tỷ đô la Mỹ. Mặc dù là quốc gia xuất khẩu gạo thứ ba thế giới nhưng hạt gạo Việt vẫn còn vắng bóng tại châu Âu. Hiệp định EVFTA dự kiến có hiệu lực từ đầu tháng 8 được kỳ vọng sẽ mở cửa thị trường EU cho mặt hàng nông sản này.

Ông Phan Văn Có, Giám đốc Marketing Công ty xuất khẩu gạo VRICE cho rằng: Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam với châu Âu có hiệu lực thì doanh nghiệp gạo có cái thuận lợi rất lớn là thuế suất về 0%. Với thuế suất giảm như vậy, chúng tôi sẽ được doanh thu cao hơn và có thể giảm giá thành bán cho nhà nhập khẩu, thì người tiêu dùng Châu Âu sẽ được giá thành rẻ hơn. 

Tuy nhiên, theo ông Đỗ Hà Nam, Tổng giám đốc tập đoàn Intimex, cuộc chơi trên sân lớn không đơn giản như vậy: Tại vì người ta sẽ chuyển sang hình thức là rào cản kỹ thuật. Bây giờ hàng loạt các nước đặc biệt các nước châu Âu sử dụng các công cụ như vấn đề hóa chất, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; và đặc biệt, họ liên tục đưa ra những loại hóa chất mới mà nó trở thành rào cản. 

Gỡ được những nút thắt như an toàn thực phẩm, môi trường, phát triển bền vững mới có thể thực sự đưa nông sản bước vào sân chơi lớn. 

Tags:
Hạn chế tốc độ

Hạn chế tốc độ

Việc giới hạn tốc độ để hạn chế tai nạn là cần thiết, nhưng tiếp cận cách giới hạn như thế nào để không tạo nên sự căng thẳng quá mức cần thiết cho người điều khiển phương tiện là điều cần nghĩ đến.

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Đăng kiểm và dán thẻ ETC là 2 việc không liên quan đến nhau

Bộ GTVT vừa yêu cầu cục Đăng kiểm VN nghiên cứu đề xuất sửa quy định theo hướng: Xe không dán thẻ thu phí không dừng sẽ không được đăng kiểm. Nếu quy định như vậy, vấn đề pháp lý nào sẽ xuất hiện?

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Giá xăng dầu giảm lần thứ 5 liên tiếp, về 23.720 đồng/ lít

Trên cơ sở điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính, các doanh nghiệp đồng loạt giảm giá bán xăng dầu từ 15h ngày 11/8.

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Khởi tố thiếu tá quân đội lái ô tô tông chết nữ sinh ở Ninh Thuận

Thiếu tá quân đội, người cầm lái chiếc ô tô gây tai nạn trên đường 16 tháng 4 khiến một nữ sinh ở Ninh Thuận tử vong đã bị khởi tố, bắt tạm giam 3 tháng.

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Hà Nội: Phát hiện kho thuốc tân dược không có hóa đơn chứng từ cất giấu trên chung cư

Sáng nay (11/8), Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục Quản lý thị trường Hà Nội) đã phát hiện một kho thuốc không có hoá đơn chứng từ.

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Về tận doanh nghiệp kiểm soát cơi nới thành thùng xe tải

Kế hoạch cao điểm kiểm soát tải trọng các ngành Giao thông, Công an đang đem lại kết quả tích cực. Tại Hà Nội, ngành GTVT đã lập tổ công tác kiểm tra tất cả doanh nghiệp có xe tải từ 7 tấn trở lên chuyên chở vật liệu xây dựng, đặc biệt chú trọng vi phạm kích thước thành thùng.

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Chăm sóc khách hàng đi cao tốc

Không phải ngẫu nhiên nhiều tài xế kêu gọi sự bình đẳng trong quyền lợi, trách nhiệm và nghĩa vụ của cả chủ đầu tư, đơn vị vận hành và các chủ phương tiện.