ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 21/5: Cổ phiếu nhiều nhóm ngành sẽ hưởng lợi từ EVFTA 

Phương Thảo - Anh Thư
Có thể thấy, EVFTA tác động tích cực đến nhiều ngành của nền kinh tế Việt Nam, nên cổ phiếu của nhiều nhóm ngành sẽ được hưởng lợi.

Thông tin trong nước và quốc tế

Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) tại Frankfurt, Đức. (Ảnh: AFP/TTXVN)

# Lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) trong tháng 4/2020 là 0,3%, mức thấp nhất trong gần 4 năm qua.

# Nga đã nối lại hoạt động xuất khẩu dầu sang Triều Tiên, với sản lượng  từ 2.000 đến 3.000 tấn một năm, sau khi bị gián đoạn do Covid-19.

# Nước Anh đã phát hành trái phiếu chính phủ với lãi suất âm lần đầu tiên. Cụ thể, trái phiếu đáo hạn vào tháng 7/2023 được phát hành với lợi suất trung bình -0,003%.

# Một số nhà quản lý đầu tư hiện không hào hứng với thị trường chứng khoán Mỹ, cho dù thị trường này đang có nhiều dấu hiệu phục hồi sau những phiên sụt giảm mạnh hồi tháng 3. Trao đổi với đài truyền hình CNBC, ông Peter Toogood, Giám đốc công ty dịch vụ tài chính The Embark Group cho biết: “Lí do mà nhiều người vẫn đầu tư bởi họ vẫn băn khoăn về việc liệu gói kích thích kinh tế của chính phủ Mỹ có đủ mạnh để đưa nền kinh tế qua cuộc khủng hoảng lớn chưa từng thấy này. Do đó, hãy cân nhắc kĩ lưỡng trước khi đầu tư vào thị trường chứng khoán Mỹ. Nếu dịch Covid-19 quay trở lại, đó sẽ điều xấu. Còn nếu không, chắc chắn gói kích thích kinh tế sẽ có hiệu quả".

Ông Peter cho biết thêm, hiện chỉ có khoảng 20% doanh nghiệp Mỹ vẫn công bố hướng dẫn lợi nhuận theo quý. Các doanh nghiệp đang rất dè chừng, chủ yếu trông chờ vào các chính sách phục hồi kinh tế của chính phủ trong thời gian tới.

# Cục Hàng không Việt Nam đề xuất Bộ Giao thông Vận tải tạm thời chưa xem xét việc điều chỉnh khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách nội địa nhằm ổn định giá cả trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

# Bộ Xây dựng yêu cầu ckiểm soát chặt việc cho phép đầu tư các dự án bất động sản mới thuộc phân khúc cao cấp, nhằm đảm bảo ổn định thị trường BĐS.

# Hiệp hội Ngân hàng kiến nghị Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước về việc các Tổ chức tín dụng bị các cơ quan thuế yêu cầu truy thu thuế giá trị gia tăng, đối với dịch vụ thư tín dụng từ đầu năm 2011 tới nay.

# Kim ngạch xuất khẩu dệt may trong tháng 4 giảm 20% so với tháng 3, theo số liệu của Hiệp hội Dệt may Việt Nam.

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam 

# Ba chỉ số DJIA, NASDAQ và S&P 500 tăng tương ứng 1.52%, 2.08% và 1.67%  khi đóng cửa. Các nhà đầu tư trên thị trường này lạc quan hơn về khả năng mở cửa lại lên kinh tế giúp các cổ phiếu Apple, Disney và McDonald’s, Facebook và Amazon diễn biến khả quan.

Diễn biến cổ phiếu VJC trong 3 tháng gần đây. Nguồn cafef
Diễn biến cổ phiếu VJC trong 3 tháng gần đây. Nguồn cafef

# Government of Singapore (GIS) thông báo bán ra 70.090 cổ phiếu Hàng không Vietjet (Mã: VJC). Chốt phiên giao dịch ngày 20/5, cổ phiếu VJC giảm 1%.

# Phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành vừa được Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tổ chức đã huy động được 4.200 tỷ đồng.

# Ngày 20/5, giao dịch khối ngoại quay lại mua ròng hơn 106 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào một vài cổ phiếu lớn như VHM, FUEVFVND, VNM, VCB...

# Sau nhịp điều chỉnh rất nhanh từ đầu phiên hôm qua, VN-Index chỉ chạm mốc thấp nhất 842.21 điểm. Đà tăng trở lại và đẩy mạnh từ đầu phiên chiều nhờ các cổ phiếu trong nhóm VN30 như VHM, STB, VNM, VRE, ROS…

# Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, trong phiên hôm nay , tín hiệu tích cực từ khối lượng giao dịch và thị trường chứng khoán Mỹ sẽ tiếp thêm động lực cho VN-Index tăng tiếp theo quán tính từ đầu phiên hôm nay hướng đến mốc hỗ trợ 865 điểm. Tuy nhiên BP research vẫn đánh giá rủi ro cao cho các hoạt động mua mới, nhà đầu tư nên giữ nguyên các vị thế hiện tại cụ thể nếu đang nắm giữ cổ phiếu o có thể chờ tín hiệu suy yếu để chốt lời và với tỷ trọng tiền mặt cao cần chờ thêm các tín hiệu tích cực để giải ngân.

# Chiều 20/5, thảo luận về việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), các đại biểu Quốc hội bày tỏ sự thống nhất cao đối với sự cần thiết sớm phê chuẩn Hiệp định quan trọng này. EVFTA là cơ hội để Việt Nam có thể thu hút thêm các nhà đầu tư từ EU trong các lĩnh vực.

Có thể thấy, EVFTA tác động tích cực đến nhiều ngành của nền kinh tế Việt Nam, nên cổ phiếu của nhiều nhóm ngành sẽ được hưởng lợi
Có thể thấy, EVFTA tác động tích cực đến nhiều ngành của nền kinh tế Việt Nam, nên cổ phiếu của nhiều nhóm ngành sẽ được hưởng lợi - Ảnh minh họa

Đánh giá tác động của EVFTA đến kinh tế Việt Nam, đặc biệt là thị trường chứng khoán, chuyên gia kinh tế, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh phân tích: "Chúng ta thấy rằng Hiệp định EVFTA rất quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam. Đây là một hiệp định thế hệ mới một cách toàn diện ở nhiều các lĩnh vực. Việc đầu tư giữa Việt Nam với các nhà đầu tư Liên minh châu Âu được tự do hóa nhiều hơn. Ngoài tăng trương dịch vụ thương mại dịch vụ, Hiệp định còn giúp tăng trưởng đầu tư và thị trường chứng khoán"

Có thể thấy, EVFTA tác động tích cực đến nhiều ngành của nền kinh tế Việt Nam, nên cổ phiếu của nhiều nhóm ngành sẽ được hưởng lợi. Đề cập vấn đề này, ông Hoàng Công Tuấn – Trưởng Bộ phận Nghiên cứu kinh tế, Công ty chứng khoán MBS cho biết: "Một số ngành hàng sẽ được hưởng lợi từ Hiệp định tự do thương mại này, đặc biệt là những lĩnh vực thủy sản, trong đó là các công ty xuất khẩu thủy sản có thị trường chính là khu vực EU. Cả trong ngắn hạn lẫn dài hạn,  hiệp định này mang lợi tín hiệu tích cực cho kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng".

Sau buổi thảo luận trực tuyến chiều 20/5, Quốc hội sẽ bấm nút thông qua Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vào sáng 28/5. Đến thời điểm này, Hiệp định EVFTA chỉ cần được Quốc hội Việt Nam phê chuẩn và hai bên hoàn tất thủ tục thông báo theo quy định của Hiệp định sẽ chính thức có hiệu lực đối với cả EU và Việt Nam. Đây cũng là điều mà cộng đồng doanh nghiệp chờ đợi từ rất lâu.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn