ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 20/7: Kỳ vọng VN-Index lấy lại đà tăng 

Anh Thư - Như Ngọc
Để lấy lại đà tăng, VN Index cần có một phiên tăng điểm tốt đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên, lý tưởng là tiệm cận đường trung bình 50 ngày của khối lượng. Khi đó, mục tiêu đầu tiên cho đợt tăng giá này nhiều khả năng sẽ nằm tại vùng kháng cự 900 - 906 điểm.
Mỹ áp đặt lệnh cấm 5 công ty công nghệ Trung Quốc
Mỹ áp đặt lệnh cấm 5 công ty công nghệ Trung Quốc (Ảnh: REUTERS)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Chính phủ Mỹ tuyên bố, sẽ cấm các cơ quan chính phủ mua thiết bị và dịch vụ của bất kỳ công ty nào sử dụng sản phẩm của 5 công ty công nghệ của Trung Quốc. 

Không chỉ có Mỹ, Ấn Độ mới đây cũng cho biết, có thể sớm hành động chống lại 7 công ty Trung Quốc, trong đó có Huawei, Alibaba... 

Bên cạnh những căng thẳng giữa Mỹ - Trung - Ấn, giá vàng trong phiên giao dịch sáng đầu tuần có chuyển biến đi lên đồng loạt khi chứng kiến vàng thế giới tăng vọt ở mức 1.810 USD/ounce trong khi giá vàng trong nước tiến áp sát mốc 51 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá dầu thô trong phiên giao dịch đầu tuần cũng tăng khi dầu thô ngọt nhẹ WTI tăng áp sát mốc 20 USD/thùng 

Đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt Nam ghi nhận xu hướng dịch chuyển chủ thể đầu tư, khi vốn tư nhân tăng trong khi nhà nước giảm. Tính đến hết năm 2019, các doanh nghiệp Việt Nam có 1.321 dự án đầu tư tại nước ngoài, tổng vốn đăng ký gần 21 tỷ USD. 

Trong khi đó, theo dự báo từ Bộ Công Thương, 6 tháng cuối năm 2020, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ tăng trưởng khả quan hơn sau khi nhiều nước bắt đầu nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch bệnh.

Chuyển sang thông tin về lĩnh vực ngân hàng: Tính đến thời điểm này có khoảng 10 ngân hàng đã tổ chức thành công đại hội cổ đông năm 2020, trong đó có nhiều ngân hàng đã hoàn thành được 40 - 50% kế hoạch năm sau 5 tháng đầu năm.

Tuy nhiên, tín dụng lại ghi nhận tăng trưởng chậm nhất trong 7 năm trở lại đây. Lý giải về điều này, chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực cho biết, đây chỉ là con số tạm thời vì các ngân hàng chưa trích lập dự phòng rủi ro:

"Số liệu đó chưa trích lập dự phòng rủi ro. Thông thường, các ngân hàng thu 2 quý hoặc 3 quý đầu năm và cuối năm mới trích lập dự phòng rủi ro đầy đủ. Cho nên, hãy nhìn vào con số cuối năm của hệ thống ngân hàng. Đây là con số tạm thời, khác với doanh nghiệp".

Mặc dù vậy, bức tranh tín dụng của nước ta vẫn đang tốt hơn nhiều nước trong khu vực. Bên cạnh đó, một trong những nguyên nhân khiến ngân hàng ngại cho vay tín chấp là do các số liệu công bố của doanh nghiệp chưa xác thực sẽ tiềm ẩn nguy cơ nợ xấu cho hệ thống ngân hàng.

Ở một diễn biến khác, 7 tháng đầu năm 2020, hàng hoá qua cảng biển vẫn giữ đà tăng trưởng, đạt hơn 397,5 triệu tấn.

Còn theo thống kê của Tổng cục Thủy sản, nửa đầu năm nay, giá trị sản xuất toàn ngành tăng 2,79%. Tổng sản lượng ước đạt 3,86 triệu tấn, tăng 1,6% so với cùng kỳ năm 2019.

dự báo các nhóm ngành hưởng lợi
Dự báo các nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối năm (Ảnh: ĐTCK)

Thị trường chứng khoán

Trong tuần này, thị trường Mỹ sẽ đón nhận số liệu PMI ước tính cho tháng 7, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần gần nhất. Bên cạnh đó, có 92 công ty thuộc rổ S&P 500 sẽ công bố KQKD Q2/2020.

Còn tại Việt Nam, theo nhận định mới đây của VnDirect, các nhóm ngành tiềm năng trong nửa cuối năm là vật liệu xây dựng nhờ hưởng lợi từ đầu tư công, bất động sản khu công nghiệp nhờ hưởng lợi từ việc dịch chuyển làn sóng đầu tư và các nhóm phục hồi nhanh hơn kỳ vọng như bán lẻ, công nghệ, điện và hàng không. 

Trong khi đó, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) vừa công bố dự thảo lần thứ hai về Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán. Hai hình thức xử phạt chính là cảnh cáo và phạt tiền tối đa 1,5 tỷ đồng đối với cá nhân, 3 tỷ đồng đối với tổ chức.

Kỳ vọng VN-Index lấy lại đà tăng

Thị trường chứng khoán trong nước vừa qua đã có một tuần giao dịch khá ảm đạm. Theo ông Hoàng Công Tuấn - Trưởng Bộ phận nghiên cứu kinh tế CTCP Chứng khoán MB, hiện thị trường dao động với biên độ hẹp và đa số các nhà đầu tư đang có xu hướng quan sát. Do đó, nhiều khả năng trong tuần này thị trường chứng khoán sẽ diễn biến theo xu hướng này: 

"Có một yếu tố mà chúng ta thấy rằng nó vẫn chưa ủng hộ cho thị trường đi lên mạnh mẽ là dòng tiền nước ngoài. Còn dòng tiền đầu tư nội đa số là đi lên. Do đó, với những yếu tố như vây, thị trường chứng khoán trong tuần này sẽ đi ngang trong biên hẹp", ông Hoàng Công Tuấn cho biết.

Theo nhận định từ công ty chứng khoán SSI, trên phương diện phân tích kỹ thuật, VN Index đã hình thành một nến Doji trên đồ thị tuần và cho thấy thị trường đang “nghỉ ngơi” sau giai đoạn phục hồi gần 60 điểm, điều này cũng thường xuyên diễn ra sau mỗi đợt tăng khá trên chỉ số này.

Để lấy lại đà tăng, VN Index cần có một phiên tăng điểm tốt đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên, lý tưởng là tiệm cận đường trung bình 50 ngày của khối lượng. Khi đó, mục tiêu đầu tiên cho đợt tăng giá này nhiều khả năng sẽ nằm tại vùng đỉnh vào đầu tháng Sáu - tức vùng kháng cự 900 - 906 điểm.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn