ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 20/5: Lưu ý gì khi mua trái phiếu doanh nghiệp? 

Phương Thảo - Anh Thư
Các nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu/ tổ chức bảo lãnh, phân phối trái phiếu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết...
Giá vàng tăng bật trở lại lên ngưỡng cao nhất
Giá vàng tăng bật trở lại lên ngưỡng cao nhất

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) vừa đưa ra nhận định sự phục hồi hoàn toàn của kinh tế toàn cầu sau đại dịch COVID-19 có thể mất nhiều thời gian hơn so với dự kiến ban đầu là trong năm 2021.

Sau một ngày chững lại, hôm nay (20/5) giá vàng tiếp tục tăng bật trở lại, lên ngưỡng cao nhất 8 năm qua do những căng thẳng trong mối quan hệ Mỹ - Trung.

Thị trường ô tô châu Âu sụt giảm nghiêm trọng trong tháng Tư. Italy và Tây Ban Nha chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, với mức giảm lần lượt là 97,6% và 96,5%. 

Khó khăn với các nhà máy gia công đồ may mặc châu Á vẫn tiếp diễn khi hàng loạt thương hiệu thời trang và nhà bán lẻ hiện đã hủy đơn đặt trị giá hàng tỷ USD, buộc những nhà máy này phải đóng cửa và sa thải hàng trăm nghìn công nhân.

Tâm điểm chú ý của thị trường Nhật Bản ngày hôm qua là cuộc khủng hoảng của Tập đoàn công nghệ lớn Softbank khi tuyên bố lỗ 12,7 tỷ USD, trong năm tài chính kết thúc vào ngày 31/3. Đây là khoản lỗ năm đầu tiên sau 15 năm. Ngày 18/5, Softbank tiếp tục nhận tin xấu khi Jack Ma - tỉ phú đồng sáng lập Alibaba - sẽ rời khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn sau 13 năm.

Tỷ phú Masayoshi Son - Chủ tịch Softbank
Tỷ phú Masayoshi Son - Chủ tịch Softbank

Trong buổi thuyết trình nhằm trấn an các nhà đầu tư, CEO SoftBank Masayoshi Son thừa nhận rằng dịch Covid-19 đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn đến mức có thể sánh ngang với cuộc Đại suy thoái năm 2008. Tuy nhiên, ông Son hy vọng một số startup mà quỹ Vision đầu tư sẽ dẫn đầu sự phục hồi kinh tế:

"Một đàn ngựa đang leo lên một ngọn đồi, và bất ngờ chúng vấp phải chướng ngại vật mang tên Covid-19. Đây thực sự là một cuộc khủng hoảng lớn. Tuy nhiên, trong đàn ngựa này, tôi hy vọng một vài trong số chúng sẽ mọc cánh, hóa thành kỳ lân và bay qua chướng ngại vật kia. Trong số hàng loạt những startup mà quỹ Vision đầu tư, theo tôi, sẽ có khoảng 15 công ty tăng trưởng mạnh mẽ sau dịch Covid-19, nhưng cũng sẽ có khoảng chừng đó công ty rơi vào cảnh phá sản”.

Diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam 

Trong khi đó, 4 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 35 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu của Việt Nam tăng 22,1% so với cùng kỳ nhờ dịch bệnh Covid-19 ở Trung Quốc được kiểm soát. 

Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý giảm 50% lệ phí trước bạ cho ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước cho đến hết năm 2020, nhằm kích cầu tiêu dùng trong nước. 

Giá cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Moderna sụt giảm
Giá cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Moderna sụt giảm (Ảnh: istockphoto.com)

Cổ phiếu của công ty công nghệ sinh học Moderna đã sụt giảm 10.4%, các cổ phiếu ngân hàng và bán lẻ cũng đồng loạt đi xuống sau khi hãng tin Stat News đăng bài viết bày tỏ nghi ngờ về kết quả sơ bộ cuộc thử nghiệm vắc xin ngừa Covid-19 mà hãng dược phẩm Moderna.

Các nhà đầu tư hướng sự chú ý đến sự kiện Bộ trưởng Tài chính - Steven Mnuchin và Chủ tịch FED-  Jerome Powell điều trần trước Ủy ban Ngân hàng của Thượng viện. Ông Mnuchin cho biết chính phủ Mỹ "đã chuẩn bị sẵn sàng để chịu lỗ" cho gói cứu trợ doanh nghiệp khó khăn vì Covid-19.

Đóng cửa phiên ngày 19/5, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones giảm 1.6%, S&P 500 và NASDAQ cũng giảm lần lượt 1.1% và 0.5%. Chỉ số biến động VIX tăng lại 4.2% lên 30.53 điểm.

VN-Index hôm qua có phiên tăng điểm trọn vẹn, tuy nhiên đóng cửa ở mức gần như thấp nhất ngày. Chỉ số chạm mức cao nhất vào đầu phiên chiều, quanh 854.25 điểm nhưng khi đóng cửa lùi về mức 845.92 điểm. Sau ba lần thử thách ngưỡng 840 thì VN-Index đã vượt thành công và dao động mạnh xung quanh ngưỡng 850.

Thanh khoản bắt đầu tăng mạnh sau một vài phiên sụt giảm. Khớp lệnh giao dịch trên mức 385 triệu đơn vị, tăng so với phiên trước đó 131 triệu đơn vị (+52%). 

Xu hướng trung hạn của VN-Index duy trì tín hiệu tích cực, trong khi xu hướng ngắn hạn sẽ tiếp tục thử thách 850 – 855. 

Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, trong phiên hôm nay, ảnh hưởng từ thị trường chứng khoán Mỹ, bên bán có lý do tiếp tục gia tăng từ đầu phiên. VN-Index có thể lùi tiếp về kiểm lại mốc hỗ trợ mới 835 điểm. Phiên hôm nay là phiên then chốt, lực cầu tại mốc hỗ trợ 835 sẽ đánh giá xu hướng vận động tiếp theo của chỉ số.

Cá nhân tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp xu hướng tăng lên
Cá nhân tham gia mua trái phiếu doanh nghiệp xu hướng tăng lên (Ảnh: Thanh niên)

Cần lưu ý gì khi mua trái phiếu doanh nghiệp?

Bốn tháng đầu năm nay, các nhà đầu tư cá nhân có xu hướng tăng mua trái phiếu doanh nghiệp. Trước tình hình này, để hạn chế rủi ro cho các nhà đầu tư mua trái phiếu, TS. Nguyễn Đức Độ. Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính (Học viện Tài chính) khuyến nghị:

"Khi đầu tư thì điều quan trọng nhất là phải nắm được thông tin. Các thông tin phải chính xác, minh bạch. Do đó, các nhà đầu tư phải nghiên cứu các thông tin đi kèm với lãi suất. Bởi nhiều khi lãi suất cao nhưng rủi ro cũng cao, trong khi rủi ro này không tương xứng với lãi suất. Các nhà đầu tư cần rất thận trọng".

Mới đây, Bộ Tài chính cũng đã tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân trong việc mua trái phiếu doanh nghiệp sau lần khuyến nghị vào tháng 10/2019.

Theo đó, các nhà đầu tư cần yêu cầu doanh nghiệp phát hành trái phiếu/ tổ chức bảo lãnh, phân phối trái phiếu doanh nghiệp cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết. 
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn