ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 20/10: Nhà đầu tư mới giúp thị trường chứng khoán tăng điểm tích cực 

Nhóm PV
Chỉ trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 31.500 tài khoản, tăng hơn 3.000 tài khoản so với tháng trước.

Mời các bạn nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cập nhật thông tin trong nước và quốc tế

# Ngân hàng Nhà nước vừa đã yêu cầu các ngân hàng thương mại phải tiếp tục cải tiến, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục, giảm bớt phiền hà nhưng vẫn bảo đảm an toàn vốn vay.

# Giá trị phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 9 vừa qua đạt 10,5 nghìn tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng chiếm hơn 90% giá trị phát hành trái phiếu thành công. 

# Tính đến nửa đầu tháng 10, cán cân thương mại tiếp tục thặng dư ở mức cao với con số xuất siêu lên đến 17,32 tỷ USD. 

# Trong bối cảnh nhu cầu giày dép đang giảm mạnh trên toàn cầu, Hiệp hội Da Giày Túi xách Việt Nam cho biết, một số DN đã có đơn hàng đến hết năm nay, từ đó bắt đầu tuyển dụng lao động trở lại. 

# Mưa bão liên tục ảnh hưởng đến nguồn cung nên giá một số rau, củ, quả ở chợ truyền thống của TP.HCM tăng gần gấp đôi so với trước đây. Giá tăng, nhưng sức mua giảm do rau bị mưa bão làm dập úng. 

# Thị trường hoa tươi ngày 20/10 năm nay được đánh giá là khá trầm lắng. Nhiều người còn kêu gọi không nhận hoa, không tổ chức ăn uống, tiệc tùng, để dành kinh phí ủng hộ đồng bào vùng lũ. 

# Sản lượng xe điện hai bánh năm 2020 tại Việt Nam đã giảm mạnh so với năm ngoái (hiện chỉ đạt hơn 20.000 chiếc), khiến nhiều doanh nghiệp xe đạp điện và xe máy điện phải dừng sản xuất. Ngược lại, tình hình nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong tháng 9 năm đã tăng hơn 40% so với tháng trước đó, đạt hơn 12.600 chiếc. 

Nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam chuyển biến tích cực sau khi EVFTA có hiệu lực.

# Thống kê cho thấy, nhiều mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam đã có những chuyển biến tích cực tại thị trường EU sau hơn 2 tháng Hiệp định EVFTA được thực thi, điển hình như da giày, thủy sản, gạo...

Theo ông Hà Duy Tùng, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính), với những cơ hội vào thị trường EU, từ nay đến cuối năm, EVFTA sẽ tạo động lực cho doanh nghiệp có cơ hội tăng giá trị xuất khẩu: Với mức EU giảm trong vòng 7 năm và theo hàng năm, từ đó sẽ tạo động lực để chúng ta có cơ hội tăng giá trị xuất khẩu. Mức độ cam kết của EU rất sòng phẳng, rất minh bạch tạo ra lợi thế cho doanh nghiệp.

# Giá vàng hôm nay 20/10 trên thị trường thế giới biến động mạnh, tăng-giảm thất thường theo những làn sóng tin chính trị và bầu cử mới tại Mỹ. Vàng giao ngay đứng quanh ngưỡng 1.905 USD/ounce.

Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 54,0 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn khoảng 2,6 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước tính tới cuối giờ chiều qua.

# Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa tuyên bố EU cần phải triển khai ngay quỹ hồi phục kinh tế trị giá 750 tỷ euro cho các nền kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. 

# Ủy ban Châu Âu vừa bày tỏ hy vọng Liên minh Châu Âu sẽ đạt được 1 thỏa thuận thương mại với Anh. Đồng thời khẳng định, EU sẽ nỗ lực “đến phút cuối cùng” vì 1 thỏa thuận công bằng. 

# Xuất khẩu của Nhật Bản trong tháng 9 đã giảm ở mức thấp nhất trong 7 tháng qua. Điều này cho thấy cho thấy, áp lực đối với nền kinh tế lớn thứ ba thế giới đã giảm bớt phần nào. Tương tự, kinh tế Trung Quốc cũng hồi phục mạnh sau đại dịch, tăng gần 5% trong quý III. 

# Còn với nước Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vừa đưa ra thời hạn chót trong 48 giờ tới, để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về gói hỗ trợ dịch COVID-19.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi. (Ảnh: Getty Images)

Thông tin thị trường chứng khoán

# Còn với nước Mỹ, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vừa đưa ra thời hạn chót trong 48 giờ tới, để đạt được thỏa thuận với Nhà Trắng về gói hỗ trợ dịch COVID-19.

# Trước giờ mở cửa phiên sáng nay, chỉ số đang tiếp tục duy trì cơ hội tăng điểm với vùng đích kỳ vọng được đẩy lên quanh 960 điểm. Mặc dù vậy, với dư địa tăng không thực sự lớn, rủi ro đảo chiều vẫn đang hiện hữu. 

# Nhiều nhà đầu tư vẫn đang kỳ vọng Cổ phiếu ngành ngân hàng tiếp tục diễn biến tích cực. Tuy nhiên, dòng tiền đầu tư khá yếu khi chỉ có 8/19 nhóm ngành tăng điểm. Biên độ dao động thu hẹp, độ rộng thị trường tích cực và thanh khoản suy giảm cho thấy đà tăng của VN-Index đang hạ nhiệt. 

# Theo SSI Reseach, trước tác động tâm lý từ sự đi xuống của chứng khoán Hoa kỳ trong phiên gần nhất, VN Index có thể đối mặt với những áp lực nhất định trong ngày hôm nay, đặc biệt khi chỉ số đang tiệm cận vùng kháng cự mạnh 946-950 điểm. Ở góc độ trung hạn, mục tiêu của chỉ số vẫn đang nằm ở ngưỡng 990-1000 điểm.

Nhà đầu tư nghe tư vấn mở tài khoản tại công ty chứng khoán. Ảnh: Cao Thắng - SGGP

Nhà đầu tư mới giúp thị trường chứng khoán tăng điểm tích cực

Chỉ trong tháng 9, nhà đầu tư trong nước đã mở mới gần 31.500 tài khoản, tăng hơn 3.000 tài khoản so với tháng trước. Theo các chuyên gia, chính sự nhập cuộc của dòng vốn nhà đầu tư mới trong nước đã đổ mạnh vào thị trường chứng khoán (TTCK) bắt đáy, giúp VN-Index từ 650 điểm vào cuối tháng 3 đã lên sát 930 điểm hiện nay.

Ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Quyền TGĐ CTCK Vn-Direct cho biết: Với hệ thống công ty chứng khoán có chất lượng sản phẩm đa dạng, năng lực được nâng cao, đảm bảo tính chuyên nghiệp, an toàn vận hành, hoạt động; cũng như hiểu biết của người dân, DN về TTCK cũng được cải thiện. Và với Việt Nam, nhu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán sẽ tiếp tục tăng.

Còn theo Chuyên gia kinh tế TS Cấn Văn Lực, lý do làm TTCK hấp dẫn nhà đầu tư bao gồm nhiều yếu tố: lãi suất tiết kiệm ngân hàng liên tục giảm mạnh các tháng gần đây; các kênh đầu tư khác nhiều rủi ro như giá vàng đứng ở mức cao; kênh BĐS thanh khoản suy yếu: Một yếu tố quan trọng là Luật chứng khoán sửa đổi đã tăng tính hội nhập của TTCK, qua đó tăng quy mô, thanh khoản, tính minh bạch cho thị trường, giúp cho đây là kênh để thu hút vốn đầu tư nước ngoài. Không chỉ vậy, đây còn là điều kiện để TTCK của chúng ta được coi là TTCK mới nổi giúp tăng khả năng thu hút vốn.

Về dự báo cho những phiên sắp tới, các chuyên gia lưu ý, sau 2 tuần đầu của tháng 10 diễn biến khởi sắc, thị trường có thể sẽ đối mặt với “rung lắc” mạnh thời gian tới./. 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn