ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 19/3: Doanh nghiệp phát triển bền vững theo hướng xanh 

Như Ngọc - Phương Thảo
Tăng trưởng xanh trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó, các doanh nghiệp được coi là nhân tố trọng tâm, đóng vai trò quan trọng nhất trong việc lựa chọn tăng trưởng xanh và hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia.
Việt Nam có thêm 2 công ty được xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc
Việt Nam có thêm 2 công ty được xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc 

Nghe nội dung chi tiết tại:

# Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa nâng triển vọng của Việt Nam hai bậc lên "Tích cực". Đáng chú ý, điều này chưa từng có tiền lệ trong xếp hạng tín nhiệm của tổ chức này trên toàn cầu kể từ đại dịch Covid-19, và là kết quả rất đáng ghi nhận đối với Việt Nam. (CôngThương)

Còn trong báo cáo mới nhất của mình, Ngân hàng HSBC đã đưa ra nhận định rằng lạm phát của Việt Nam năm 2021 sẽ ổn định ở mức trung bình 3%, tạo điều kiện cho Ngân hàng Nhà nước duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

# Tổng cục Hải quan Trung Quốc vừa thông báo cấp thêm mã giao dịch cho 2 công ty của Việt Nam được xuất khẩu sữa sang Trung Quốc. Dự báo, nhu cầu tiêu thụ sữa và sản phẩm sữa của thị trường đông dân nhất thế giới này vẫn tăng cao với mức khoảng 45% tính đến năm 2025.

Vì vậy, với việc liên tiếp có nhiều tên doanh nghiệp sữa của Việt Nam trong danh sách được xuất khẩu sữa sang thị trường Trung Quốc đánh dấu kỳ vọng tăng trưởng xuất khẩu sữa chính ngạch trong thời gian tới.

# Theo Vụ Thị trường châu Âu – châu Mỹ (Bộ Công Thương), Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-Vương quốc Anh (UKVFTA) sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5/2021. 

Liên quan đến tiến trình này, Bộ Công Thương cũng đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len (UKVFTA).

# Và mới đây, Bộ Công thương dự báo, việc tham gia các Hiệp định thương mại tự do (FTA) góp phần thúc đẩy GDP của Việt Nam tăng hơn 300%, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng 350%. Tuy nhiên, do thị trường nhập khẩu được mở rộng, dự báo ngành thực phẩm sẽ phải cạnh tranh rất lớn với hàng nhập khẩu từ EU, đặc biệt là các mặt hàng trái cây.

Vì vậy, theo TS Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và phát triển thị trường nông sản cho rằng, để không thua trên sân nhà, các doanh nghiệp cần xây dựng thương hiệu cho mặt hàng này: "Xây dựng thương hiệu, các DN nông sản của cần chú trọng. Có thể rất nhiều DN bán sản phẩm mà không xây dựng thương hiệu; nếu để nhà nước làm thì không đúng xu thế của thị trường. Chắc chắn việc xây dựng thương hiệu phải chính do bản thân người VN, doanh nghiệp VN phát triển".

Doanh nghiệp phát triển bền vững theo hướng xanh
Doanh nghiệp phát triển bền vững theo hướng xanh

# Đáng chú ý, theo thống kê, hiện Việt Nam đứng thứ 5 thế giới về sản lượng xi măng và đứng thứ 6 thế giới về sản lượng gạch gốm ốp lát. Công nghệ sản xuất xi măng, gạch men, sứ vệ sinh, kính xây dựng của Việt Nam là công nghệ tiên tiến, hiện đại so với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, theo PGS.TS Phạm Thúy Loan, Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc Quốc gia, để phát triển bền vững thị trường vật liệu xây dựng (VLXD) , cần đẩy mạnh Xu hướng sử dụng vật liệu xây dựng xanh, tiết kiệm năng lượng: "Chúng ta cần chiến lược thúc đẩy xanh hóa, toàn diện và hiệu quả, bao gồm cả những chiến lược lớn và cần phải có sự chung tay để quy định về sử dụng VLXD không nung trong công trình xây dựng, đây là một bước tiến rất lớn của ngành xây dựng để chúng ta dần phát triển ngành theo hướng xanh".

# Liên quan đến thị trường BĐS, Bộ TN&MT vừa có công văn chấp thuận kế hoạch của Tổng cục Quản lý đất đai sẽ kiểm tra về trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai tại 26 tỉnh, thành phố trong năm 2021. 

Bên cạnh đó, trước tình trạng giá nhà đất tăng cao ở một số khu vực của Hà Nội như: Hoài Đức, Nam - Bắc Từ Liêm, Long Biên, Thanh Trì…, nhiều chuyên gia BĐS lo ngại lực cầu ảo và nguy cơ xảy ra “bong bóng” khi giá nhà đất trên thị trường liên tiếp thiết lập mặt bằng giá mới. 

Một cửa hàng của JCPenney tại trung tâm thương mại Columbia Mall ở Bloomsburg, bang Pennsylvania, Mỹ (Ảnh: AFP)

# Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển vừa đưa ra dự báo kinh tế thế giới năm 2021 có thể tăng trưởng 4,7% nhờ sự phục hồi cao hơn dự báo tại Mỹ.

Đồng thời, với việc Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở biên độ 0-0,25%, nhiều chuyên gia cho rằng, điều này được cho là động lực để giúp nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại, từ đó thúc đẩy sự tăng trưởng của nền kinh tế thế giới. 

# Theo Văn phòng Thống kê của Liên minh châu Âu (Eurostat), lạm phát tại Eurozone vẫn ở mức dương trong tháng 2/2021, với chỉ số giá tiêu dùng đã cân đối tăng 0,9% so với năm ngoái. 

Cũng tại khu vực Châu Âu, Chính phủ Đức dự báo tỷ lệ lạm phát của Đức sẽ tăng lên 2,1% trong năm nay và ở mức 1,9% vào năm sau. 

Thị trường chứng khoán

# Nhóm cổ phiếu công nghệ dẫn đầu đà sụt giảm trên thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên vừa kết thúc, khi lợi suất trái phiếu tăng cao làm dấy lên lo ngại về việc định giá cổ phiếu và khiến nhà đầu tư bán tháo các cổ phiếu tăng trưởng. Cụ thể, các chỉ số DJ, S&P500 và Nasdaq lần lượt giảm 0,5, 1,5 và 3%. 

# Còn ở trong nước, trong khi tình trạng nghẽn lệnh giao dịch ở sàn HOSE chưa được khắc phục hoàn toàn, tính đến hết tháng 3, lượng cổ phiếu mới được giao dịch trên sàn HOSE sẽ vượt 4 tỷ đơn vị. Đáng chú ý, số lượng cổ phiếu tham gia giao dịch trên sàn HOSE đến cuối tháng 3 sẽ tiếp tục tăng cao hơn so với hiện nay. 

# Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, doanh nghiệp có nguyện vọng chuyển giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HOSE sang HNX phải có văn bản yêu cầu, kèm theo Nghị quyết của Hội đồng quản trị hoặc của Đại hội đồng cổ đông gửi cho HNX và HOSE. UBCKNN yêu cầu HNX khẩn trương tiếp nhận xử lý cho doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu niêm yết từ HoSE, mà không xem xét lại hồ sơ theo quy trình niêm yết mới. 

# Theo SSI Reseach, trước giờ mở cửa phiên sáng nay, VNIndex đã tăng 1.25% và vượt nhẹ vùng đỉnh lịch sử 1.200 điểm với động lực từ tăng trưởng 1.52% của nhóm VN30.

Tuy nhiên điểm hạn chế là KLGD giảm 11.7% trên VN Index và giảm 19.8% trên nhóm VN30. Từ góc nhìn kỹ thuật, VN Index cần phải có thêm một phiên tăng điểm nữa đi kèm với khối lượng cải thiện để xác nhận đã thực sự bứt phá qua cột mốc tâm lý 1.200 điểm này.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn