ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 19/10: VN-Index - Sắc xanh lạc quan 

Nhóm PV
VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch khá lạc quan. Chỉ số tăng tốt với sắc xanh ngay trong phiên đầu tuần, tiếp tục cho thấy tín hiệu lạc quan ở các phiên tiếp theo.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Thông tin kinh tế tài chính

# Liên quan đến thỏa thuận thương mại Anh–EU, mới đây, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, Hội nghị Thượng đỉnh EU vừa kết thúc tại Brussels đã loại bỏ phương án ký kết với Anh một hiệp định thương mại tự do giống như hiệp định mà EU đã ký với Canada.

Do đó, ông Boris Johnson cho rằng, trừ khi có những thay đổi lớn trong quan điểm của EU, nếu không nước Anh cần phải chuẩn bị cho kịch bản “không thỏa thuận” trong quan hệ với EU kể từ ngày 1/1/2021, khi thời kỳ quá độ Brexit chính thức chấm dứt.

Ông Boris Johnson cảnh báo: Theo như tôi thấy, họ đã từ bỏ ý tưởng về một thỏa thuận thương mại tự do. Không có bất kỳ tiến bộ nào từ Liên minh châu Âu. Vì vậy, những gì chúng tôi muốn nói với Liên minh châu Âu là hãy chỉ trở lại nếu có sự thay đổi cơ bản về cách tiếp cận. Nếu không, chúng tôi sẽ chỉ bàn về một số vấn đề như an sinh xã hội hay vận tải đường bộ”
MC1: Mở cửa phiên giao dịch sáng đầu tuần, giá vàng thế giới giao dịch ở mức 1900 USD/ounce.

Còn thị trường trong nước, công ty Vàng bạc đá quý SJC Sài Gòn niêm yết ở mốc 55,78 - 56,35 triệu/lượng (mua vào – bán ra).

Trong cuộc khảo sát mới nhất của Kitco News, các chuyên gia nhận định, giá vàng sẽ lên cao hơn trong tuần mới. Tuy nhiên, sức thu hút của thị trường kim loại quý đang lắng xuống vì rất ít khả năng giá vàng sẽ bứt phá ra khỏi phạm vi giao dịch hiện tại.

# Báo cáo về tình hình tài chính và hoạt động sản xuất, kinh doanh của các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, công ty mẹ - con, Chính phủ cho biết, nhiều doanh nghiệp thua lỗ lớn trong 6 tháng đầu năm và dự báo sẽ còn gặp nhiều khó khăn.
Và mặc dù đã được dự báo trước, nhưng Việt Nam không thể đạt được mục tiêu 1 triệu doanh nghiệp đang hoạt động vào năm 2020.

# Đáng chú ý, Bộ Tài chính đang dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 218 về ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp đối với dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ. Dự kiến Nghị định này áp dụng từ kỳ tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2020.

Thời gian tới, Bộ Tài chính cho biết, sẽ tập trung thanh kiểm tra các ngành nghề có dấu hiệu rủi ro lớn về thuế, có khả năng lợi dụng chuyển giá để tránh thuế.

Năng suất lao động giai đoạn 2016 - 2020 ước tính tăng 26,2%. Ảnh minh họa: Dân trí.
Năng suất lao động giai đoạn 2016 - 2020 ước tính tăng 26,2%. Ảnh minh họa: Dân trí

# Còn theo báo cáo mới đây của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, năng suất lao động giai đoạn 2016 - 2020 ước tính tăng 26,2%.
Tuy nhiên, theo khảo sát của Viện Khoa học, Lao động và Xã hội (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội), phần lớn người lao động đang thiếu kỹ năng về lao động và kỹ thuật; có tới 55% số doanh nghiệp cho rằng rất khó tìm kiếm nguồn lao động có chất lượng cao.

Ông Trần Thiên Long, Phó Chủ tịch Tổng thư ký Hiệp hội các doanh nghiệp khu công nghiệp, khu chế xuất thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu không nâng cao chất lượng nguồn lao động thì rất khó có thể thu hút nguồn vốn đầu tư: Qua khảo sát của Hiệp hội, chúng tôi nhận thấy rằng, đa số các doanh nghiệp họ cho là đào tạo của chúng ta chưa đáp ứng được nhu cầu xã hội. Việc đào tạo này chúng ta cần phải bổ sung, điều chỉnh và phải gắn với doanh nghiệp để chúng ta đào tạo thực tiễn và đáp ứng được nhu cầu sản xuất.

# Còn ở lĩnh vực xuất nhập khẩu, dù hồi phục sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực song xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang EU dự báo sẽ giảm tới 20% so với năm ngoái, đạt hơn 1 tỷ USD.

Trong khi đó, quý 3/2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 80,07 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước và tăng 34% so với quý II/2020.

Thông tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# VN-Index chứng kiến một tuần giao dịch khá lạc quan. Chỉ số tăng tốt với sắc xanh ngay trong phiên đầu tuần, tiếp tục cho thấy tín hiệu lạc quan ở các phiên tiếp theo.

# Dòng tiền có dấu hiệu chốt lời ngắn hạn tại nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, và chuyển sang tìm kiếm cơ hội sinh lời tại nhóm vốn hóa lớn.

Bên cạnh đó, cổ phiếu Ngân hàng đồng thuận tăng điểm nhờ các câu chuyện các ngân hàng quốc doanh có cơ sở pháp lý để tăng vốn điều lệ và hoạt động đăng ký niêm yết mới trên HOSE diễn ra sôi động.

# Đối với giao dịch của khối nhà đầu tư nước ngoài: trong tuần, khối nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 1 626 tỷ đồng trên cả hai sàn.

Khối ngoại bán ròng hơn 1 654 tỷ đồng trên sàn HOSE, ngược lại, khối nhà đầu tư nước ngoài lại mua ròng hơn 28 tỷ đồng trên sàn HNX.

Tuần qua, sự hồ hởi của dòng tiền giúp VN-Index tiếp tục có phiên tăng điểm thứ 6 liên tiếp, đặc biệt thanh khoản đạt đỉnh điểm. Do đó, nhiều ý kiến lo ngại về áp lực bán lớn sẽ tạo thách thức đối với thị trường trong những phiên giao dịch tiếp theo. Nhận định về diễn biến thị trường chứng khoán trong thời gian tới, ông Chu Hà Thanh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán BOS cho biết: Trong những phiên tới, Thị trường duy trì đà tăng tích cực. Khi thị trường lên cao, dòng tiền sẽ tìm tới những cổ phiếu thực sự tốt chứ không lan tỏa như thời điểm trước đây. Cổ phiếu sẽ có sự phân hóa tốt.

Còn theo nhận định từ SSI Research, với động lực đến từ nhóm VN30, VN Index nhiều khả năng sẽ hướng tới vùng kháng cự 946 – 950 điểm trong những phiên tới. Mục tiêu trung hạn trên chỉ số này là 990 – 1000 điểm.

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn