ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 18/6: IMF cảnh báo thế giới sắp đối mặt với khủng hoảng chưa từng thấy 

Anh Thư – Như Ngọc
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết, kinh tế thế giới đang trên đà trượt dốc nhanh hơn nhiều so với dự báo hồi tháng 4 của cơ quan này.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Cổ phiếu tại châu Á diễn biến trái chiều sau khi IMF cảnh báo kinh tế thế giới đang trên đà trượt dốc nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đó. Ảnh: Reuters.
Cổ phiếu tại châu Á diễn biến trái chiều sau khi IMF cảnh báo kinh tế thế giới đang trên đà trượt dốc nhanh hơn nhiều so với dự báo trước đó - Ảnh: Reuters. 

Tin tức quốc tế nổi bật trong ngày

# Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mới đây cho biết, kinh tế thế giới đang trên đà trượt dốc nhanh hơn nhiều so với dự báo hồi tháng 4 của cơ quan này. Trước đó, khi các quốc gia châu Âu bước vào những tuần phong tỏa đầu tiên, IMF từng nhận định kinh tế thế giới sẽ trải qua một cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất kể từ Đại Suy thoái của những năm 1930. Đến nay, khi một số nền kinh tế bắt đầu mở cửa trở lại, IMF tiếp tục cảnh báo tình hình có thể tồi tệ hơn nữa.

Chuyên gia kinh tế trưởng Gita Gopinath của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết: "Lần đầu tiên kể từ Đại Suy thoái, các nền kinh tế, kể cả phát triển và mới nổi, đều sẽ rơi vào suy thoái trong năm nay. Báo cáo Cập nhật Triển vọng Kinh tế Thế giới tháng 6 sắp tới có thể xuất hiện nhiều con số tăng trưởng âm hơn trước. Cuộc khủng hoảng hiện tại, được đánh giá là không giống như bất kỳ điều gì mà thế giới từng chứng kiến trước đây".

# Theo IMF, đại dịch COVID-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng kinh tế toàn cầu, với những nước phụ thuộc vào lĩnh vực dịch vụ như du lịch.

# Không chỉ lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng bởi dịch CoVid-19, mà lĩnh vực công nghệ cũng bị thiệt hại đáng kể khi 5 công ty công nghệ giá trị nhất đã mất hơn 269 tỷ USD giá trị trong tuần qua. Trong đó, Microsoft trở thành người thua lỗ lớn nhất với hơn 80 tỷ USD giá trị bốc hơi khi cổ phiếu giảm hơn 5%. 

# Một thông tin đáng chú ý khác, do không có hợp đồng cung cấp khí đốt cho Ukraine, tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga bắt đầu tháo dỡ đường ống trên lãnh thổ Nga gần biên giới với Ukraine.

Thông tin kinh tế trong nước nổi bật

Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người nước ngoài được mua bất động sản du lịch.
Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người nước ngoài được mua bất động sản du lịch - Ảnh minh họa Vietnamnet

# Để tháo gỡ các nút thắt cho thị trường bất động sản, đại diện Bộ Xây dựng đã đề xuất cho phép người nước ngoài được mua bất động sản du lịch.

# Cũng liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Hiệp hội BĐS Tp.HCM mới đây có kiến nghị về giá bán, với mức giá trần không vượt quá 20 triệu đồng/m2. Đối với các đô thị đặc biệt, mức giá trần không vượt quá 25 triệu đồng/m2.

# Một tin vui với người tiêu dùng, đó là Công ty CP chăn nuôi C.P Việt Nam - một trong những nhà chăn nuôi lớn tại Việt Nam - thông báo giảm giá 2.000 đồng/kg với heo mảnh, xuống còn 104.500 đồng/kg, áp dụng từ 17-6.

Thông tin chứng khoán đáng chú ý

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Chốt phiên 17/6, Dow Jones giảm 0,65%, xuống 26.119,61 điểm. S&P 500 giảm 0,36%. Trong khi đó,  Nasdaq tăng 0,15%, lên 9.910,53 điểm.

# Trong số 11 lĩnh vực chính của S&P 500, 8 lĩnh vực chốt phiên trong sắc đỏ với năng lượng và tài chính giảm nhiều nhất. S&P 500 và Dow Jones trước đó đã tăng 3 phiên liên tiếp.

# Tiếp tục sẽ là một thông tin tích cực về thị trường chứng khoán trong nước: Các quỹ đầu tư toàn cầu đang bắt đầu quay trở lại thị trường chứng khoán Việt Nam trong bối cảnh quốc gia Đông Nam Á nổi lên là một trong số ít những nơi gần như không bị tổn thương trước đại dịch Covid-19. Đó cũng là nhận định của một bài báo đăng tải trên Bloomberg. Dòng vốn ngoại kết hợp với các nhà đầu tư trong nước đã giúp chỉ số Vn-Index tăng 28% trong quý này, giúp chứng khoán Việt Nam trở thành thị trường tăng điểm mạnh thứ hai thế giới dù giảm tổng cộng 6% trong 4 phiên gần nhất.

# Trong khi đó, nhiều ngân hàng ở Việt Nam vẫn chia cổ tức "khủng" bằng cổ phiếu, tỷ lệ phổ biến là 10-20%, có nơi tới 30-50%, thậm chí là 65% nếu cộng thêm cả cổ phiếu thưởng.

# Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức phiên đấu thầu trái phiếu Chính phủ do Kho bạc Nhà nước phát hành với tổng khối lượng gọi thầu 6.500 tỷ đồng. Kết quả, phiên đấu thầu đã huy động được 6.414 tỷ đồng.

# Theo khuyến nghị của công ty chứng khoán SSI, không khuyến khích mua đuổi khi thị trường tăng. Thay vào đó, nhà đầu tư nên mạnh dạn mua vào trong các phiên giảm điểm mạnh, mà đặc biệt là khi chỉ số VNIndex xuống dưới cột mốc 832 điểm (trong phiên).

Phiên giao dịch 17/6 khép lại với sắc đỏ bao trùm toàn thị trường. Dù giảm điểm nhưng giao dịch khối ngoại vẫn là điểm sáng trong phiên khi họ mua ròng 100 tỷ đồng trên toàn thị trường. Lực mua của khối ngoại tập trung vào các Bluechips, trong đó, cổ phiếu PLX được khối ngoại mua ròng mạnh nhất đạt hơn 54 tỷ đồng.

Đứng ở vị trí tiếp theo, VHM được mua ròng 50,6 tỷ đồng. Nhận định về diễn biến thị truờng này, ông Đỗ Bảo Ngọc, Phó Tổng Giám đốc Công ty Chứng khoán Kiến thiết Việt Nam cho biết: "Thực tế giao dịch khối ngoại không đóng góp nhiều vào xu hướng chung của thị trường. Các nhà đầu tư nội vẫn đóng vai trò quyết định vào xu hướng chung. Hiện, cung – cầu đang cân bằng, nên rất khó để có thể biết xu hướng sẽ nghiêng vào bên nào".

Cũng theo ông Đỗ Bảo Ngọc, giao dịch chứng khoán trong những phiên sắp tới được dự báo sẽ có nhiều biến động:
Băng: Dự báo trong ngày hôm nay và ngày mai, thị trường chứng sẽ có những biến động lớn bởi hôm nay đến thời điểm đáo hạn hợp đồng tương lai và trong 1 tháng nay có xu hướng tăng. Do đó chỉ số trong ngày hôm nay sẽ có những diễn biến tích cực.

Còn đối với phiên cuối tuần (19-6), các quỹ ETF sẽ tiến hành tái cơ cấu danh mục. Diễn biến này nhiều khả năng sẽ khiến áp lực bán các cổ phiếu bluechip cao.

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn