ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 17/9: ADB dự kiến Việt Nam tăng trưởng 1,8%  

Anh Thư – Như Ngọc
Với những tín hiệu khả quan, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự kiến, tăng trưởng của Việt Nam ở mức 1,8% trong năm 2020 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức kinh tế tài chính

WTO vừa đưa ra phán quyết Mỹ sai khi áp thuế thương chiến lên hàng hoá Trung Quốc - Ảnh: Reuters
WTO vừa đưa ra phán quyết Mỹ sai khi áp thuế thương chiến lên hàng hoá Trung Quốc - Ảnh: Reuters

# Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ -Trung, việc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ra phán quyết Mỹ vi phạm nguyên tắc thương mại quốc tế khi đơn phương áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc năm 2018, trị giá 350 tỉ đôla đã gây phản ứng từ phía chính quyền Tổng thống Mỹ Donal Trump. Động thái này được cho là không có tác dụng xoay chuyển cuộc chiến thương mại Mỹ -Trung mà còn làm gia tăng căng thẳng giữa Mỹ với cơ quan thương mại lớn nhất hành tinh.

Trước phán quyết của WTO, Tổng thống Mỹ tuyên bố: "Chúng tôi sẽ phải làm gì đó với WTO vì họ đã để Trung Quốc thoát các sai phạm. WTO đã đối xử với Trung Quốc như một nước đang phát triển, nhưng thực tế không phải vậy. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

Liên quan đến thương vụ Tiktok, theo thông tin từ Wall Street Journal, trong bản thỏa thuận đang được chính phủ Mỹ xem xét, công ty mẹ ByteDance vẫn sẽ nắm đa số cổ phần trong ứng dụng TikTok.

Trong khi đó, Lord & Taylor - một trong những thương hiệu thời trang nổi tiếng và lâu đời nhất tại Mỹ - đã chính thức ngừng hoạt động sau gần 200 năm tồn tại.

# Một thông tin đáng chú ý trong buổi sáng nay (17/9), giá vàng thế giới tăng khá nhanh, quanh ngưỡng 1.971 USD/ounce, cao hơn 450 USD/ounce so với đầu năm 2020.

Còn tại thị trường trong nước, giá vàng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,25 và 56,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

# Chính phủ vừa ban hành Nghị định cho phép doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong nước nộp chậm thuế tiêu thụ đặc biệt của 8 tháng gần đây.

Không chỉ vậy, thông tin được nhiều doanh nghiệp quan tâm thời gian gần đây liên quan đến đề xuất của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân về việc giảm thuế thu nhập doanh nghiệp 30% cho toàn bộ doanh nghiệp năm 2020.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Với những tín hiệu khả quan, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự kiến, tăng trưởng của Việt Nam ở mức 1,8% trong năm 2020 và gia tăng ở mức 6,3% trong năm 2021.

Báo cáo của ADB phân tích, nền kinh tế Việt Nam sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển hướng sản xuất đang tiếp diễn từ Trung Quốc sang Việt Nam; sự phục hồi của nền kinh tế Trung Quốc, và việc thực thi Hiệp định thương mại tự do với Liên minh châu Âu. Tăng trưởng thấp sẽ kìm giữ lạm phát ở mức 3,3% trong năm 2020 và 3,5% trong năm 2021.

Đề cập đến việc phát triển kinh tế Việt Nam trong trung và dài hạn, ông Nguyễn Minh Cường - Chuyên gia kinh tế trưởng của ADB khuyến nghị: "Trong trung hạn và dài hạn, Việt Nam cần tiếp tục thực hiện cam kết về cải cách.Thứ hai là về cơ sở hạ tầng, vì đây là yếu tố quan trọng. Bên cạnh đó, Việt Nam còn cần quan tâm đến ứng phó với biến đổi khí hậu. Ngoài ra còn cần chú ý đến việc chuyển đổi số".

# Trong khi đó, thống kê gần đây cho thấy, trong tháng 8, nhu cầu tìm kiếm nhà đất tại Hà Nội tăng đột biến lên đến 13%.

Còn tại TP.HCM, lãnh đạo thành phố vừa có kiến nghị xem xét bỏ quy định về khung giá đất tối thiểu, tối đa, ban hành kèm theo Nghị định 96/2019 của Chính phủ.

Tin thị trường chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Tại thị trường chứng khoán Mỹ, DJIA thu hẹp biên độ tăng điểm vào cuối phiên, chỉ số đóng cửa chỉ còn tăng 0.13% lên ngưỡng 28,032.38 điểm. S&P 500 giảm -0.46% trong khi NASDAQ giảm -1.25%.

# Theo báo cáo tình hình phát hành trái phiếu doanh nghiệp của Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) trong tháng 8/2020, nhóm bất động sản có giá trị phát hành lớn nhất trong tháng 8, đạt 11.670 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 30,4%. Kế đến là tổ chức tín dụng và doanh nghiệp dịch vụ với tỷ lệ lần lượt là hơn 26,1% và gần 17,8%. Nhóm xây dựng và tổ chức tín dụng phi ngân hàng không phát hành trái phiếu doanh nghiệp trong tháng 8.

# Ủy ban Chứng khoán Nhà nước dự kiến bỏ quyền tự định đoạt tỷ lệ sở hữu cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài (room vốn ngoại) của các doanh nghiệp đại chúng.

# Theo nhận định từ SSI Research, Quan điểm về phân tích kỹ thuật đối với VN Index không có sự thay đổi nhiều so với phiên gần nhất. VN Index hiện đang đối diện với vùng kháng cự mạnh là 900 – 906 điểm và vẫn có khả năng chỉ số điều chỉnh từ vùng kháng cự này, hướng về ngưỡng 880 điểm. Trong trường hợp cung thực sự dứt khoát, chỉ số có thể sẽ tạm thời phá vỡ mức 880 điểm và tiệm cận vùng hỗ trợ tiếp theo là 871 – 878 điểm. Khi đó, VN Index có thể hồi phục từ vùng hỗ trợ nêu trên. Đối với VN30 Index, có khả năng chỉ số sẽ điều chỉnh trở lại từ vùng 840 – 846 điểm. Vùng hỗ trợ mạnh đối với chỉ số là 810 - 820 điểm.

Với việc kiểm soát dịch bệnh được cộng đồng quốc tế đánh giá cao, cùng với môi trường đầu tư ngày càng được cải thiện, Việt Nam được xem là điểm đến của nhiều nhà đầu tư nước ngoài.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hoàn, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Chứng khoán KB, để tăng cường thu hút nhà đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam, trước hết cần phải giải quyết một số vấn đề: "Thứ nhất cần phải giải quyết tỷ lệ room cho các nhà đầu tư nước ngoài bởi vì nhiều mã cổ phiếu tốt thì tỷ lệ room cho nhà đầu tư nước ngoài đã hết. Bên cạnh đó cần xem xét các bộ sản phẩm mà UBCK, Bộ Tài chính đưa vào Luật chứng khoán 2019".

 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn