ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 17/8: COVID-19, tác động đến chứng khoán Việt Nam? 

Anh Thư - Như Ngọc
Dịch COVID-19 đã tác động đến kinh tế toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Mặc dù niềm tin của nhà đầu tư đối với kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam đã được củng cố nhưng dịch bệnh vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro và tác động đến tâm lý của nhà đầu tư...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Sáng nay, giá vàng thế giới giao dịch quanh ngưỡng 1.949 USD/ounce, tăng 5 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua.

Còn tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng SJC Hà Nội niêm yết ở mức 54,18 triệu đồng/lượng mua vào - 56,20 triệu đồng/lượng bán ra.  

Và theo kết quả cuộc khảo sát giá vàng của Kitco, hầu hết các chuyên gia dự báo, trong tuần này, giá vàng có thể bật tăng trở lại mức 2.000 USD/ounce. 

Ở một diễn biến khác, Mỹ nhiều khả năng sẽ gia tăng áp lực nhằm vào nhiều công ty Trung Quốc, trong đó có Alibaba, sau khi ra sắc lệnh nhằm vào TikTok. 

Trong khi đó, Trung Quốc vừa thông báo kế hoạch mở rộng thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại những khu vực như Bắc Kinh và Hồng Kông.

Nhiều năm trở lại đây, thương mại điện tử phát triển mạnh mẽ, với tốc độ tăng trưởng bình quân 30%/năm. Tuy nhiên, hầu hết các hoạt động này mới chỉ tập trung thị trường nội địa hoặc xúc tiến quảng bá thương hiệu hàng hóa Việt Nam ra thế giới.

Ông Nguyễn Trung Thực - Chủ tịch Hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt - Đức cho biết, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa đang bỏ lỡ nhiều cơ hội giao thương toàn cầu, bỏ lỡ cơ hội phát triển thương hiệu doanh nghiệp: 

"TMĐT làm cho hàng hóa, dịch vụ phổ cập nhanh nhất trên toàn thế giới, nhờ đó giảm chi phí, doanh thu tốt nhất. Cần tuyên truyền, quảng bá nhiều về quy mô, hình thức kinh doanh này để doanh nghiệp thấy lợi ích. Và phải có các nhà cung ứng dịch vụ chuyên nghiệp".

Từ thực tiễn này, Bộ Công thương đã tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ doanh nhân - doanh nghiệp nói chung, đặc biệt doanh nghiệp nhỏ và vừa thúc đẩy giao thương xuyên biên giới, thông qua internet.

Ở lĩnh vực bất động sản, theo nghiên cứu vừa được batdongsan.com.vn công bố, quận 2 và quận 7 đang là khu vực được quan tâm nhất trên thị trường bất động sản TPHCM trong tháng 7.

Và theo ước tính của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), người nước ngoài đã mua 14.800-16.000 căn tại thị trường Việt Nam trong giai đoạn 2015-2020.

Chỉ trong 7 tháng đầu năm, Việt Nam chi khoảng 2,6 tỷ USD nhập 36,5 triệu tấn than, theo số liệu của Tổng cục Hải quan. 

Trong khi đó, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, các doanh nghiệp xuất khẩu ngành điều sẽ gặp khó khăn trong Q3/2020. 

Ngân hàng số đã trở thành cuộc cách mạng trong lĩnh vực ngân hàng và đem lại những thuận tiện cho người sử dụng. Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng sử dụng các ứng dụng đó. Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ thanh toán Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nhiều người dùng vẫn phải loay hoay với cả những thao tác đơn giản nhất:  

"Tôi thấy chỉ một phím thoát thôi mà có những chỗ rất khó tìm những chỗ rất dễ tìm, đấy là sự trải nghiệm. Ví dụ, tôi chỉ đi tìm một thứ duy nhất là các nhà cung cấp trên app thì cú pháp vẫn phải nằm ở vị trí nào chứ không phải là ở nhiều chỗ khác nhau".

Ngân hàng nhà nước cho biết, sẽ tiếp tục xây dựng, hoàn thiện cơ chế, chính sách và chỉ đạo các tổ chức tín dụng thúc đẩy phát triển thanh toán không dùng tiền mặt, dịch vụ ngân hàng số và khẩn trương mở rộng thanh toán qua ngân hàng đối với dịch vụ công.

Thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ đầu tư chứng khoán chỉ được thực hiện kinh doanh chứng khoán phái sinh khi được cấp phép đầy đủ nghiệp vụ môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, theo dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Chứng khoán về chứng khoán phái sinh và thị trường chứng khoán phái sinh. 

Theo báo cáo thị trường trái phiếu doanh nghiệp mới nhất của SSI Research, tổng khối lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành trong quý 2/2020 là 122.300 tỷ đồng, tăng 69,7% so với cùng kỳ 2019. 

Còn theo nhận định từ Công ty Chứng khoán SSI, với tín hiệu kém khả quan từ phiên giao dịch cuối tuần, VN Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong một đến hai phiên tới và đi về vùng hỗ trợ 840 điểm trước khi hồi phục trở lại.

Do thị trường chứng khoán trong nước đã hoàn tất chuyển đổi xu hướng từ Giảm sang Tăng; vì vây, đợt điều chỉnh ngắn sẽ tạo cơ hội để nhà đầu tư tích luỹ cổ phiếu ở vùng giá thấp, đặc biệt là khi VN Index lùi về vùng hỗ trợ 840 điểm.

COVID-19, tác động đến nền kinh tế Việt Nam?

Dịch COVID-19 đã tác động đến kinh tế toàn cầu, trong đó có cả Việt Nam. Mặc dù niềm tin của nhà đầu tư đối với kinh tế vĩ mô và thị trường chứng khoán Việt Nam đã được củng cố nhưng dịch bệnh vẫn sẽ tiềm ẩn rủi ro và tác động đến tâm lý của nhà đầu tư. Ông Chu Hà Thanh, Giám đốc Phân tích Công ty chứng khoán BOS cho biết: 

"Chúng ta thấy được rằng, trong hai lần dịch bệnh bùng phát tại Việt Nam thì thị trường đều có mức độ giảm điểm. Rõ ràng nếu như có những yếu tố bất lợi tiếp theo từ dịch bệnh tác động trực tiếp tới Việt Nam thì chúng ta hoàn toàn có thể đón nhận cú sụt giảm mạnh".

Theo nhiều chuyên gia phân tích chứng khoán, tác động tiêu cực của dịch Covid-19 đối với các doanh nghiệp sẽ thể hiện rõ trong mùa báo cáo quý 3 và quý 4/2020. 
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn