ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sản 17/7: Kỳ vọng nâng hạng thị trường Việt Nam trước 2023 

Phương Thảo - Như Ngọc
Để cải thiện khả năng hút vốn ngoại cho thị trường chứng khoán Việt Nam, Chính phủ yêu cầu ngành chứng khoán phải nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi trước năm 2023.

Tin tức trong nước và quốc tế

Vàng thế giới đã tăng 0,09% lên 1.797,60 USD/ounce sau khi ngân hàng Trung ương châu Âu kiên định với các chính sách cùng với chỉ số đồng USD dần phục hồi trở lại. 

Ngân hàng Trung ương châu Âu vừa quyết định giữ nguyên các loại lãi suất chủ chốt ở các mức từ -0,5% đến 0,25% và sẽ tiếp tục cung cấp các khoản tín dụng “giá rẻ” cho nhiều ngân hàng.

Cũng tại Châu Âu Romania và Ireland vừa bị Ủy ban châu Âu phạt lần lượt 3 triệu và 2 triệu euro vì chậm trễ và không áp dụng không đầy đủ các quy định chống rửa tiền và tài trợ khủng bố.

Kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng dương trong quý 2, nhưng 6 tháng đầu năm vẫn giảm 1,6%. 

Trung Quốc cũng vừa cho biết, sẽ vẫn thực thi thỏa thuận thương mại giai đoạn một đã ký với Mỹ đầu năm nay, nhưng sẽ có những đối sách đáp trả các chiến lược nhằm gây sức ép từ phía Hoa Kỳ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Nguồn: REUTERS
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (Ảnh: REUTERS)

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vừa công bố chi tiết kế hoạch đầy tham vọng mang tên "Thỏa thuận mới", theo đó cam kết đầu tư 160 nghìn tỷ won đến năm 2025 tập trung vào hai sáng kiến quan trọng:

"Hàn Quốc đặt mục tiêu trở thành quốc gia dẫn đầu xu hướng toàn cầu thông qua hai sáng kiến, Thỏa thuận kỹ thuật số mới và Thỏa thuận xanh mới, dựa trên tiêu chí đảm bảo an sinh xã hội và việc làm ổn định".

Với mục tiêu trên, Tổng thống Hàn Quốc cũng dự kiến rằng các sáng kiến kể trên sẽ góp phần tạo ra 1,9 triệu việc làm mới cho quốc gia này.

Tính đến tháng 7, Sở Xây dựng TPHCM đã cấp phép huy động vốn cho 16 dự án nhà ở (quy mô vốn khoảng 20.000 tỷ đồng), giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Tuy nhiên, do ảnh hưởng dịch bệnh, 6 tháng đầu năm, doanh nghiệp ở TP HCM nợ thuế hơn 30.000 tỷ đồng, thu thuế nội địa chỉ đạt 40% kế hoạch năm. 

Trái ngược là sự lạc quan từ lĩnh vực bảo hiểm, với dự báo tăng trưởng ngành là trên 20% trong năm nay. Đồng thời, hơn 90% doanh nghiệp lạc quan về triển vọng toàn ngành bảo hiểm trong 6 tháng cuối năm. 

Một thông tin vui khác từ thị trường nông sản, kết thúc vụ vải thiều năm nay, Bắc Giang đạt doanh thu kỷ lục hơn 5.100 tỷ đồng, tăng 107% so với cùng kỳ.

Thị trường điện máy trong tháng 6 và nửa đầu tháng 7 có tăng trưởng tốt nhất tính từ đầu năm. Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em – Tổng GĐ Cty CP Thế giới di động, nguyên nhân là do các DN muốn kích cầu tiêu dùng sau dịch bệnh và thời tiết nắng nóng cũng thúc đẩy nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này:

"Đối với ngành hàng điện máy sau đại dịch đang có rất nhiều tiềm năng để tiếp tục phát triển và tăng trưởng. Tôi tin rằng, đây là thời điểm kích cầu quan trọng để thúc đẩy ngành hàng này với thị trường".

Hiện nhiều siêu thị điện máy đang chạy đua với các chương trình ưu đãi như sale giá sốc, giảm giá từ 30-50% cho các sản phẩm, đặc biệt là các sản phẩm làm mát.

Dow Jones nhuốm sắc đỏ sau 4 phiên tăng liên tiếp
Dow Jones nhuốm sắc đỏ sau 4 phiên tăng liên tiếp

Thị trường chứng khoán

Chúng khoán Mỹ nhuốm sắc đỏ sau 4 phiên tăng liên tiếp khi chỉ số Dow Jones rớt 135.39 điểm. Tương tự, S&P 500 và Nasdaq cũng giảm lần lượt 0,3 và 0,7%.

Nhìn vào thị trường chứng khoán từ đầu tuần có thể thấy, VN-Index chưa có sự bứt phá đáng kể nào, vẫn đang trong vùng 860-880. Đánh gia chung, VN-Index vẫn đang ở vị thế tích cực và chờ cơ hội bứt phá.

Hiện thanh khoản tiếp tục ở mức thấp cho thấy dòng tiền trong đoạn này là không mạnh. Bên cạnh đó, trước phiên sáng nay, khối ngoại bán ròng trong 7 phiên liên tiếp với hơn 25 tỷ đồng trên hai sàn là điểm tiêu cực cần lưu ý. 

Theo nhận định của Cty CPCK SSI, hiệu ứng tâm lý từ thị trường Mỹ có thể sẽ mang lại diễn biến thận trọng cho các chỉ số trong ngày hôm nay. Tuy nhiên, trong trường hợp xuất hiện phiên tăng điểm, chỉ số nhiều khả năng sẽ hướng tới vùng cản 900-906 điểm.

Kỳ vọng nâng hạng thị trường Việt Nam trước 2023

Để cải thiện khả năng hút vốn ngoại cho thị trường chứng khoán Việt Nam, Chính phủ yêu cầu ngành chứng khoán phải nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi trước năm 2023. Để đạt mục tiêu này, ông Trần Văn Dũng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết:

"Nhiệm vụ trọng tâm trong những năm tới là đưa hệ thống công nghệ thông tin mới vào vận hành trong năm 2021, trên cơ sở đó mở đường cho triển khai một loạt sản phẩm, dịch vụ mới như bán chứng khoán chờ về, mua bán chứng khoán trong ngày, triển khai mô hình đối tác thanh toán bù trừ trung tâm".

Nói về vấn đề thu hút vốn ngoại, theo ông Trần Văn Dũng, cơ quan quản lý mong muốn nhà đầu tư nước ngoài tham gia đầu tư dài hạn, có các quỹ đầu tư lớn tham gia thị trường:

"Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia quản trị doanh nghiệp, điều mà chúng ta đang rất cần là kỹ năng quản trị doanh nghiệp của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, cơ quan quản lý cũng phải kiểm tra, rà soát nếu như dòng vốn vào quá “nóng” hoặc là những dòng vốn có nguồn gốc không rõ ràng".

Bên cạnh đó, với bộ 3 luật gồm Luật Chứng khoán, Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư cùng có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 sẽ tháo gỡ nhiều rào cản cho nhà đầu tư nước ngoài tham gia TTCK Việt Nam, cộng với uy tín của Việt Nam đang gia tăng trên trường quốc tế, ngành chứng khoán đặt mục tiêu hoàn thành nâng hạng thị trường trước thời điểm Chính phủ yêu cầu./.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn