ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 17/6: Luật Chứng khoán 2019, hỗ trợ phát triển thị trường mạnh hơn 

Như Ngọc - Phương Thảo
Các quy định mới trong Luật chứng khoán 2019 được kỳ vọng góp phần cải thiện mạnh về nguồn cung, thu hút vốn của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đồng thời với việc giúp nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các chủ thể tham gia thị trường.
Tiểu bang Idaho (Mỹ) quyết định thưởng 1.500 USD cho những lao động quay trở lại làm việc, sau khi mở cửa kinh tế hậu COVID-19 (Ảnh: Reuters)
Tiểu bang Idaho (Mỹ) quyết định thưởng 1.500 USD cho những lao động quay trở lại làm việc, sau khi mở cửa kinh tế hậu COVID-19 (Ảnh: Reuters)

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và quốc tế

Cơ quan Năng lượng Quốc tế dự báo, khủng hoảng hàng không sau đại dịch có thể cản trở giá dầu phục hồi. Nhu cầu dầu mỏ toàn cầu năm nay sẽ ở mức 91,7 triệu thùng/ngày, giảm gần 10% so với năm ngoái. 

Không chỉ có những lo ngại từ thị trường dầu mỏ, tại nước Anh, Cơ quan Quản lý Tài chính nước này vừa cảnh báo các ngân hàng cần chuẩn bị đối phó với 'núi nợ' đang phình lên vì dịch bệnh. Hiện trên 800.000 doanh nghiệp tại Anh đã nhận các khoản vay có tổng trị giá khoảng 34 tỷ bảng.

Còn tại Mỹ, để tránh dịch bệnh tác động sâu đến nền kinh tế, tiểu bang Idaho (Mỹ) vừa quyết định thưởng 1.500 USD cho những lao động quay trở lại làm việc, sau khi mở cửa kinh tế hậu COVID-19.

Tại Châu Á, Nhật Bản vừa thông báo với các thành viên ASEAN về việc hoàn tất các thủ tục pháp lý trong nước liên quan tới Nghị định thư thứ nhất sửa đổi Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện ASEAN-Nhật Bản. Dự kiến, Nghị định sửa đổi sẽ có hiệu lực kể từ ngày 1/8. 

Tin trong nước: Dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh, Bộ NN&PTNT vẫn kiên định với mục tiêu xuất khẩu trong năm 2020. Trong đó, phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt trên 41 tỷ USD.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nào đang xuất khẩu nông sản, thủy sản sang thị trường Trung Quốc cần lưu ý: Bộ Công Thương vừa đưa ra khuyến cáo với doanh nghiệp này cần hết sức cẩn trọng khi giao thương hàng hóa, sau khi chính quyền thành phố Bắc Kinh phát hiện ổ dịch Covid-19 mới có liên quan đến Chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa. 

Một thông tin khác liên quan đến cộng đồng doanh nghiệp Việt: theo Vụ tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng nhà nước), do những vướng mắc về điều kiện phê duyệt, sau hơn 1 tháng triển khai, đến nay chưa doanh nghiệp nào vay được gói tín dụng 16.000 tỷ đồng từ Ngân hàng Chính sách Xã hội. 

Vietjet Air lập công ty làm ví điện tử
Vietjet Air lập công ty làm ví điện tử, vốn 50 tỉ đồng (Ảnh: Tuổi trẻ)

Hội đồng quản trị Vietjet Air vừa phê duyệt việc thành lập công ty con để chuẩn bị ra mắt ví điện tử, với vốn điều lệ 50 tỷ đồng. Vietjet sẽ đóng góp 51% vốn điều lệ. Như vậy, đến nay thị trường Việt Nam đã có gần 30 ví điện tử đang hoạt động.

Theo chuyên gia kinh tế TS Lê Đăng Doanh, việc tồn tại quá nhiều loại ví mà các ví lại không liên thông với nhau và chưa có ví nào có sức mạnh chi phối là một trong những nguyên nhân khiến thị trường chưa phát triển mạnh:

"Ngân hàng nhà nước nên có những quy chế hay trước mắt là cần tổ chức thảo luận, kết nối các ví điện tử lại với nhau, để có thể tạo ra một khung pháp lý thích hợp để hợp tác. Chúng ta hãy xem Trung Quốc họ làm rất tốt việc này, họ tạo được một môi trường kết nối chung, thuận lợi. Vì thế, chúng ta cũng cần nghiên cứu, xem xét và có những quy định thích hợp, tránh việc phát triển quá ồ ạt".

Thực tế, sự phát triển của thị trường thanh toán không tiền mặt, đặc biệt là ví điện tử mang lại các dịch vụ chất lượng, tiện ích cho người tiêu dùng. Thế nhưng, việc “trăm hoa đua nở” của thị trường ví điện tử hiện nay dẫn đến tình trạng đầu tư tràn lan, gây lãng phí và trong nhiều trường hợp, gây bất tiện cho khách hàng khi sử dụng.

Vì vậy, nhiều ý kiến đề xuất, các đơn vị cung cấp ví cần kết nối với nhiều dịch vụ, hàng hóa chứ không theo kiểu độc quyền dịch vụ nào để buộc khách hàng phải mở ví thanh toán.

Dow Jones vọt hơn 500 điểm khi doanh số bán lẻ tăng kỷ lục
Dow Jones vọt hơn 500 điểm khi doanh số bán lẻ tăng kỷ lục

Thông tin thị trường chứng khoán

Chứng khoán Mỹ tăng vọt trong phiên sáng nay (với chỉ số Dow Jones vọt 526.82 điểm) khi doanh số bán lẻ tăng kỷ lục – cùng với những kết quả thử nghiệm tích cực từ một phương pháp điều trị Covid-19 tiềm năng và những hy vọng về các gói kích thích bổ sung.

Tại thị trường trong nước, có thể thấy, trong phiên gần nhất, thị trường chứng khoán đã lấy lại được đà tăng. Tuy nhiên, đà tăng này vẫn chưa hoàn toàn khiến nhà đầu tư an tâm khi thanh khoản sụt giảm mạnh. Đó là lý do giới đầu tư và chuyên gia sẽ gặp nhiều khó khăn khi dự đoán thị trường chứng khoán cho ngày hôm nay 17/6.

Theo Công ty CP Chứng khoán SSI, những tín hiệu trên thị trường cho thấy phiên tăng điểm hôm qua chỉ mang tính kỹ thuật, chưa cho thấy dấu hiệu xu hướng tăng có khả năng hình thành trở lại; dù vậy rủi ro điều chỉnh có thể đã giảm đáng kể.

Đầu phiên hôm nay, VN-Index còn khả năng tiếp tục tăng hướng đến kiểm định ngưỡng kháng cự tiếp theo tại mức 868. Đây là cơ hội cho nhà đầu tư muốn giảm tỷ trọng cổ phiếu, cung dự kiến cũng sẽ gia tăng ở vùng kháng cự này nên nhà đầu tư cần chờ đợi tín hiệu rõ ràng hơn cho chiến lược mua mới.

Luật chứng khoán - Kỳ vọng nâng tầm thị trường chứng khoán Việt Nam (Ảnh: VnEconomy)

Luật chứng khoán 2019: Hỗ trợ phát triển thị trường mạnh hơn

Đến thời điểm này, dự thảo nghị định chung hướng dẫn Luật Chứng khoán đã được công khai rộng rãi lấy ý kiến các thành viên thị trường. Dự thảo này sẽ có 2 tháng lấy ý kiến các thành viên thị trường, sau đó sẽ được lấy ý kiến các bộ ngành và xin ý kiến thẩm định Bộ Tư pháp trước trước khi vào tháng 9/2020, trình Chính phủ xem xét ban hành.

Để Luật chứng khoán 2019 thực sự đi vào cuộc sống ngay từ ngày có hiệu lực thi hành là 01/01/2021, Ủy ban chứng khoán Nhà nước đang gấp rút hoàn thiện dự thảo Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật. Cụ thể, ông Bùi Hoàng Hải, Vụ Quản lý chào bán chứng khoán, Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết:

"Để đảm bảo hiệu lực thi hành của Nghị định này và đảm bảo không bỏ sót, không có những nội dung không điều chỉnh để khi có hiệu lực thi hành thì không có cơ sở điều chỉnh, do vậy buộc phải đưa rất nhiều nhiều đang quy định tại thông tư, thậm chí một số nội dung quy định tại quy chế các Sở GDCK cũng phải đưa vào Nghị định, do vậy quy mô nghị định, các nội dung trong này thực sự rất lớn và bao trùm rất nhiều hoạt động trên thị trường chứng khoán".

Luật chứng khoán 2019 gồm 10 chương, 135 điều, với những sửa đổi quan trọng và toàn diện, tạo cơ sở, nền tảng pháp lý cho giai đoạn phát triển mới của thị trường chứng khoán nước ta.

Các quy định mới trong Luật được kỳ vọng góp phần cải thiện mạnh về nguồn cung, thu hút vốn của nhà đầu tư trong nước và nước ngoài đồng thời với việc giúp nâng cao năng lực, chất lượng hoạt động của các chủ thể tham gia thị trường.

Mục tiêu chính của Luật chứng khoán 2019 là tăng cường tính công khai, minh bạch, đảm bảo thị trường hoạt động an toàn, hiệu quả./.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn