ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 16/9: Khối ngoại xả khủng nhóm VN30 

Như Ngọc - Phương Thảo
Trong phiên hôm qua, sức ép bán ròng của khối ngoại với VN30 qua giao dịch khớp lệnh đã kéo dài sang phiên thứ 6 liên tục ở quy mô lớn. Trên 1.300 tỷ đồng đã bị rút ròng khỏi rổ này trong các giao dịch trực tiếp.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Thông tin trong nước và quốc tế

Khu vực Eurozone trong quý II/2020 ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 12,1%. (Ảnh: dw.com)
Khu vực Eurozone trong quý II/2020 ghi nhận mức suy giảm kỷ lục 12,1%. Ảnh: dw.com

# Tổng sản phẩm quốc nội (GPD) của các nền kinh tế thuộc Liên minh châu Âu (EU) dự báo sẽ giảm mạnh trong năm 2020 trước khi bật tăng trở lại vào năm 2021. 

# Tại châu Á, kinh tế Lào được dự báo có thể tăng trưởng âm trong năm nay - lần đầu tiên trong hơn 3 thập kỷ, nhưng sẽ phục hồi vào năm sau, còn khoản nợ nước ngoài của Indonesia tăng lên gần 410 tỷ USD do những khó khăn từ dịch bệnh.

# Liên quan đến thương mại Mỹ - Trung, Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 15/9 đã ra phán quyết cho rằng việc Mỹ áp thuế 200 tỷ đô la đối với hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018 đã đi ngược lại các quy định thương mại toàn cầu.

# Hơn 1 tháng kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực, trị giá xuất khẩu nông, lâm, thủy sản vào EU tháng 8 là 350 triệu USD, tăng 17% so với tháng 7.

Còn với đối tác Hoa Kỳ, từ đầu năm đến nay, kim ngạch nhập khẩu nguyên liệu thức ăn chăn nuôi tăng từ 10% đến 20% so với cùng kỳ năm ngoái; nhập khẩu sữa tăng đến 55%. Với mục đích thúc đẩy cam kết, cân bằng cán cân thương mại giữa 2 bên, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đưa ra một số giải pháp: "Doanh nghiệp phản ánh có những khó khăn như vấn đề thuế, thủ tục về kiểm dịch hay khó khăn về thị trường chưa được mở cửa. Dựa trên những phản ánh này phía Bộ Nông nghiệp sẽ tiếp tục làm việc chặt chẽ với các cơ quan kỹ thuật chuyên ngành phía Hoa Kỳ để làm sao làm cho những thủ tục về kiểm dịch 2 bên để trở lại trở nên ngày càng thông thoáng và theo đúng thông lệ quốc tế".

# Bộ phân nghiên cứu SSI Research ước tính, lợi nhuận ròng của các công ty bất động sản khu công nghiệp (BĐS KCN) giảm 23% trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên triển vọng về dài hạn vẫn tích cực nhờ nhu cầu về BDS KCN gia tăng cũng như các chính sách khuyến khích đầu tư FDI.

# Đáng chú ý, xu hướng chuyển dịch đáng kể cơ sở sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam đang diễn ra rất có thể sẽ được thúc đẩy mạnh hơn sau Covid-19. Một số tập đoàn lớn đã lên kế hoạch chuyển một phần sản xuất từ Trung Quốc sang Việt Nam như Microsoft, Google, Panasonic, Sharp, Foxconn… 

Bộ Công Thương thông tin EVN vừa đề xuất hỗ trợ lần 2 tiền điện cho một số đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19

# Bộ Công Thương thông tin EVN vừa đề xuất hỗ trợ lần 2 tiền điện cho một số đối tượng bị ảnh hưởng dịch COVID-19, dự kiến vào khoảng 3.750 tỷ đồng trong năm nay. Đối tượng hưởng ưu đãi lần 2 chủ yếu tập trung vào khách hàng dùng điện sinh hoạt. 

Từ ngày 15/10, các mặt hàng xách tay cho mục đích kinh doanh xách tay, nhập lậu có giá trị 100 triệu đồng có thể bị phạt tới 200 triệu đồng, theo Nghị định 98/2020 của Chính phủ.

Thông tin chứng khoán

# Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số S&P 500 tiến 0.5% lên 3,401 điểm và chỉ số Nasdaq Composite cộng 1.2% lên 11,190điểm. Chỉ số Dow Jones khép phiên ngay trên mức hòa vốn là 27,9950 điểm sau khi tăng tới 237 điểm. Ngày thứ Ba đánh dấu phiên thứ 2 liên tiếp các cổ phiếu công nghệ lớn có tăng mạnh sau đợt bán tháo lớn hồi tuần trước. Các thành phần khác của thị trường cũng tham gia vào đà tăng như bất động sản, tiện ích, nguyên vật liệu, công nghiệp và y tế.

# Chuyển sang thị trường trong nước, 8 tháng năm 2020, khoảng 10 tỷ USD chảy vào doanh nghiệp Việt qua kênh trái phiếu, theo thống kê từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội,

# Trải qua diễn biến 3 chỉ số đều tăng nhẹ trong phiên hôm qua, VN-Index được dự báo sẽ tiếp tục biến động đi ngang với sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong vùng được giới hạn bởi ngưỡng hỗ trợ 880-885 điểm và ngưỡng kháng cự 895-905 điểm trong một vài phiên kế tiếp.

Bên cạnh đó, các thông tin như kết quả kỳ họp tới của Fed, đáo hạn phái sinh hay tái cơ cấu danh mục của quỹ ETFs…đang là yếu tố chính khiến tâm lý thị trường trở nên thận trọng hơn. 

Khối ngoại xả khủng nhóm VN30

Trong phiên hôm qua, sức ép bán ròng của khối ngoại với VN30 qua giao dịch khớp lệnh đã kéo dài sang phiên thứ 6 liên tục ở quy mô lớn. Trên 1.300 tỷ đồng đã bị rút ròng khỏi rổ này trong các giao dịch trực tiếp.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đức Hoàn, Giám đốc Công ty chứng khoán KB, đây chỉ là hiện tượng chờ đợi, thăm dò trong ngắn hạn: "Dịch bệnh xảy ra nên có một chút hiện tượng đang chờ đợi và thăm dò vì thế nó cũng bị ảnh hưởng một chút về việc giá trị giao dịch và số lượng tài khoản mở. Tuy nhiên, trong tháng 7, tháng 8 vừa rồi, các nhà đầu tư lại tiếp tục giao dịch tại công ty chứng khoáng KB và số lượng tài khoản mở vẫn tiếp tục gia tăng".

Ông Nguyễn Đức Hoàn cũng đưa ra dự báo trong thời gian tới, đặc biệt là với các khoản đầu tư dài hạn: "Tôi cho rằng, Việt Nam đã kiểm soát dịch bệnh, thậm chí là trong giai đoạn 2 của sự bùng nổ dịch bệnh nhưng chúng ta vẫn làm rất là tốt. Thứ ba nữa là bản chất nội tại của nền kinh tế Việt Nam hiện nay vẫn tương đối ổn định. Chính vì vậy mà các nhà đầu tư nước ngoài cũng nhìn nhận ra rằng Việt Nam vẫn là một thị trường tốt để họ tiếp tục rót vốn đầu tư".  

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn