ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 1/6: Dự báo cổ phiếu bluechip tăng trở lại trong tháng 6 

Nhóm PV
Trong phiên tuần cuối tháng 5, nhóm cổ phiếu penny với hàng loạt mã tăng trần cùng giao dịch sôi động trên cả sàn HSX và HNX, trong khi nhóm Bluechips đang có dấu hiệu bão hòa.
Đồng tiền euro tại Dortmund, miền tây nước Đức, ngày 27/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và quốc tế

# Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang trước nguy cơ giảm phát sau khi ghi nhận tỷ lệ lạm phát 0,1% trong tháng 5/2020, mức thấp nhất trong 4 năm qua, một phần giá năng lượng giảm và nhu cầu nội địa đi xuống. 

# Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) đã cung cấp 22 tỷ USD hỗ trợ tài chính khẩn cấp cho 60 trong 103 quốc gia đề nghị hỗ trợ trong khi cung cấp các khoản viện trợ để giúp 27 nước thuộc nhóm thành viên nghèo nhất. 

# Căng thẳng Mỹ - Trung xoay quanh vấn đề Hong Kong là câu chuyện đáng lưu ý với nhà đầu tư toàn cầu trong tuần tới.

# Tổng thống Mỹ cảnh báo Hoa Kỳ sẽ xóa bỏ các ưu đãi đặc biệt dành cho Hong Kong một khi Trung Quốc áp dụng luật an ninh mới lên khu vực này. Phía Bắc Kinh phản hồi, hành động của Mỹ sẽ khiến Mỹ chịu thiệt hại nhiều hơn là Trung Quốc. 

# Từ hôm nay (1/6), Venezuela sẽ áp dụng một công thức phân phối và bán lẻ xăng dầu mới. Kế hoạch này sẽ chấm dứt 20 năm trợ giá và ấn định giá bán xăng dầu, khiến quốc gia Nam Mỹ này có giá xăng rẻ nhất thế giới, gần như miễn phí. 

# Trong tháng 5, cả nước có 10.728 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng ký là 112.700 tỷ đồng, tăng 36,1% về số doanh nghiệp và tăng 20,1% về vốn đăng ký so với tháng trước.

# Nhằm kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi kinh doanh sau dịch Covid-19, từ 1/6 đến 30/7, thành phố Hồ Chí Minh cho phép doanh nghiệp khuyến mãi lên đến 100% giá trị hàng hóa, dịch vụ. 

# Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức 2019 bằng tiền mặt để dành nguồn lực giảm lãi suất. Theo đó, các mức cổ tức đã và đang được các ngân hàng cân nhắc. Đánh giá chính sách cổ tức ngân hàng năm nay, PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, Trưởng Bộ môn Quản trị Tài chính quốc tế, Học viện Tài chính cho biết : 

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngân hàng thương mại không chia cổ tức bằng tiền mặt trong năm 219 là để đảm bảo tính thanh khoản cho ngân hàng. Đồng thời, giúp cho Ngân hàng có khả năng để đáp ứng các điều kiện cho vay cũng như thực hiện giảm thiểu các chi phí. Từ  đó, làm cho hoạt động của ngân hàng trôi chảy và tốt hơn. Đây là điều cần thiết để giúp các ngân hàng. 

Giới chuyên gia nhìn nhận, việc không chia cổ tức bằng tiền mặt giúp ngân hàng tập trung nguồn lực giảm lãi suất, hỗ trợ khách hàng theo chỉ đạo của Ngân hàng nhà nước, trong khi có thể tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

UBND TP.Hà Nội sẽ thoái vốn tại Công ty Sách và Thiết bị trường học

Thông tin thị trường chứng khoán

# Đóng cửa phiên cuối tuần qua, DJIA và S&P 500 đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. DJIA chỉ còn giảm -0.07% còn S&P 500 tăng 0.48%. 

# Ngày 15/6 tới, UBND TP. Hà Nội sẽ bán đấu giá để thoái vốn 751.800 cổ phần sở hữu tại CTCP Sách và Thiết bị trường học

# Hà Nội, tương đương 7,5 tỷ đồng theo mệnh giá, chiếm 37,59% vốn điều lệ với mức giá khởi điểm 49.800 đồng/cổ phần.

# Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã chứng khoán: STB) sẽ là ngân hàng đầu tiên tổ chức đại hội cổ đông trực tuyến. Dự kiến đại hội sẽ khai mạc vào ngày 5/6 tới. 

# Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI vừa niêm yết 8 mã chứng quyền trên Sở giao dịch chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh (HoSE). Các mã chứng quyền mới dựa trên cổ phiếu cơ sở. 

# Theo dự báo của Công ty cổ phần chứng khoán SSI, đối với phiên hôm nay, trước ảnh hưởng tâm lý từ căng thẳng Mỹ - Trung và áp lực chốt lời luôn hiện hữu, VN Index có khả năng sẽ kiểm lại ngưỡng hỗ trợ là 857 điểm. Tuy nhiên lực cầu kích hoạt tại một bộ phận cổ phiếu vốn hóa lớn tương tự với nhiều phiên gần đây giúp cân bằng lại trạng thái của thị trường. Kháng cự hiện tại của chỉ số là 870 điểm và khả năng VN Index sẽ giằng co trong vùng 857-870 điểm. Diễn biến tích lũy là điều cần thiết giúp VN Index bổ sung thêm động lực. Chiến lược mua mới nên cân nhắc khi tín hiệu của thị trường rõ ràng hơn.

Dự báo cổ phiếu bluechip tăng trở lại trong tháng 6

Thị trường chứng khoán đã khép lại tháng 5 khá thành công với chỉ số VN-Index ghi nhận tăng 94 điểm, tương đương tăng 12%. Trong đó, đáng chú ý, trong phiên tuần cuối tháng 5, nhóm cổ phiếu penny với hàng loạt mã tăng trần cùng giao dịch sôi động trên cả sàn HSX và HNX, trong khi nhóm Bluechips đang có dấu hiệu bão hòa.

Nhận định về vấn đề này, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty CP Chứng khoán Yuanta Việt Nam phân tích : 

Thời gian qua, Ngân hàng Nhà nước có khả năng để mở room tín dụng cho lĩnh vực đầu tư chứng khoán, và đây là thông tin tích cực. Nếu chính thức thông qua đồng nghĩa với việc dòng tiền chảy vào thị trường sẽ là hiệu ứng tích cực cho thị trường và trong đó số cổ phiếu Penny - nhóm được hưởng lợi chính. Bởi đây là nhóm cổ phiếu mà thông thường nhà đầu tư rất hay thường sử dụng đòn bẩy cao để trong quá trình giao dịch hàng ngày của mình có thể. Đây là thông tin tác động lớn nhất lên diễn biến của nhóm cổ phiếu Penny trong thời gian vừa rồi.

Trong khi đó, ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới hội sở Mirae Asset nhận định, trong thời gian tới, nhóm cổ phiếu bluechip sẽ thu hút dòng tiền:

Tháng 6, tôi đánh giá khả năng vốn ngoại sẽ quay trở lại nhóm bluechip trên nền tảng kỳ vọng sự ổn định kinh tế sự phục hồi của toàn cầu thì dòng tiền này cũng sẽ định hướng theo hướng như vậy. Nền dòng tiền sẽ tìm về nhóm bluechip là tính khả thi nhất. 
 

 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn