ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 15/7: Thị trường chứng khoán đã bước vào nhịp tăng mới 

Như Ngọc - Phương Thảo
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7. Và đặc biệt, cả xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đều đang là xu hướng tăng, những nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường trong tháng 7 sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Người dân New York xếp hàng xin trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Getty
Người dân New York xếp hàng xin trợ cấp thất nghiệp. Ảnh: Getty

Tin tức trong nước và quốc tế:

# Vàng thế giới hôm nay giảm 0,03% xuống 1,809 USD/ounce sau phiên tăng hôm thứ Ba do các nhà đầu tư chờ đợi báo cáo hàng quí từ các ngân hàng Mỹ.

# Tương tự, ghi nhận vào lúc 7h (giờ Việt Nam) ngày 15/7, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm gần 2% xuống 39,39 USD/thùng. Giá dầu Brent giảm hơn 1% xuống 42,15 USD/thùng.

# Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết, cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid19 có khiến thêm 25 triệu người thất nghiệp trên toàn cầu trong năm nay. 

# Một quốc gia cũng đang chịu thiệt hại rất nặng nề đến kinh tế đó là Mỹ. Theo đó, thâm hụt ngân sách tháng 6 của chính phủ Mỹ lên đến 864 tỷ USD - mức cao kỷ lục - do Washington tăng cường chi tiêu để giải cứu nền kinh tế trước tác động của dịch Covid-19. 

# Còn tại Châu Âu, GDP của Anh đã sụt giảm gần 20% trong thời gian nước này thực hiện phong tỏa chống dịch bệnh. Đây là mức giảm GDP lớn nhất trong vòng 300 năm qua, và dự đoán kinh tế có thể sẽ giảm tới 14,3%  trong cả năm nay.

# Trong khi đó, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc khi kim ngạch thương mại của 2 nền kinh tế đạt 2.090 tỷ nhân dân tệ (~299 tỷ USD) trong 6 tháng đầu năm, tăng 5,6% so với cùng kỳ năm ngoái. 

# Với tình hình kinh tế của một số nước Châu Á: là một trong những nền kinh tế châu Á đầu tiên công bố dữ liệu hàng quý, GDP của quý II của Singapore đã giảm 41,2% so với quý trước.

# Tỷ lệ thất nghiệp tại các thành phố của Trung Quốc đang ở mức khoảng 3,66%. Gần 10% tổng số lao động nhập cư từ nông thôn Trung Quốc (tức khoảng 25 triệu người) có thể mất việc nếu đại dịch vẫn tiếp diễn.

# Hàn Quốc vừa chốt mức lương tối thiểu năm 2021 là 8.720 won (tương đương 7,24 USD)/giờ, tăng 1,5% so với năm nay. 

# 58 container hạt tiêu trị giá trên 3 triệu USD đang mắc kẹt nhiều tháng ở Nepal do quốc gia này tạm ngừng nhập hàng. Hiện Bộ Công Thương đang tích cự hỗ trợ các doanh nghiệp giải quyết khó khăn này. 

# Tổng cục Thủy sản cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch kim ngạch xuất khẩu cả năm nay đạt 10 tỷ USD.

# Theo khảo sát các Ngân hàng thương mại của Vietnam Report, 69% ngân hàng đánh giá triển vọng tăng trưởng tín dụng năm 2020 sẽ thấp hơn năm 2019, có 15% ngân hàng cho rằng sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng của năm trước và chỉ 8% cho rằng tăng trưởng khả quan. 

# Còn theo Bộ Công Thương, tính riêng tháng 6/2020, thương mại dịch vụ trong nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng 5,3% so với cùng kỳ. 

# Tính đến đầu tháng 7, tín dụng bất động sản toàn hệ thống chỉ tăng hơn 1%, song xét về tỷ trọng vẫn chiếm gần 20% tổng dư nợ tín dụng cả nước. Điều này cho thấy, BĐS đóng góp rất lớn trong cơ cấu lợi nhuận ngân hàng. 

# Trong nửa đầu năm nay, giá trị phát hành trái phiếu của nhóm bất động sản đạt 45,59 nghìn tỷ đồng, tương đương khoảng 2 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 29,16%. 

 Báo Giao thông Nhiều tập đoàn lớn rục rịch chuyển chuỗi sản xuất đến Việt Nam ...
Nhiều tập đoàn lớn rục rịch chuyển chuỗi sản xuất đến Việt Nam. Ảnh: Báo Giao thông

Theo báo cáo tình hình sản xuất công nghiệp 6 tháng của Bộ Công Thương, nhiều tập đoàn công nghệ lớn thế giới đang lên kế hoạch dịch chuyển chuỗi sản xuất, đầu tư sang Việt Nam, như: LG, Panasonic hay Foxconn, Apple… Điều này cho thấy, Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn đón làn sóng đầu tư này.

Theo bà Nguyễn Hoài An – Giám đốc CBRE Việt Nam, không chỉ các khu công nghiệp, mà lĩnh vực bất động sản thương mại cũng sẽ phát triển tại các địa phương là điểm đến của làn sóng chuyển dịch đầu tư FDI:

"Sự phát triển của bất động sản công nghiệp và thương mại đang dần lan sang các địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp có các chuyên gia nước ngoài, sử dụng nhiều lao động chất lượng cao. Chúng ta cũng đang chứng kiến những địa phương này có sự phát triển của các trung tâm thương mại, mua sắm, bán lẻ tỷ lệ thuận với những nhu cầu thiết yếu của các nguồn vốn FDI chất lượng này".

Bên cạnh đó, việc Việt Nam tham gia ngày càng nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới cũng tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài thành lập ở Việt Nam có hoạt động giao thương quốc tế.

Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên 14/7
Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên 14/7 

Thông tin thị trường chứng khoán:

# Chứng khoán Mỹ tăng mạnh vào phiên 14/7 khi nhà đầu tư hướng về một số cổ phiếu có tính chu kỳ hơn trên thị trường. Chỉ số Dow Jones vọt tăng hơn 550 điểm lên 26.642, đánh dấu phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Tương tự, chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite tăng lần lượt 1,3 và 1%. 

# Trước phiên giao dịch hôm nay, sức phản kháng của VN30 đang dần mạnh mẽ hơn, dòng tiền có xu hướng dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình (Midcap) và vốn hóa nhỏ (Smallcap), cho thấy dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu rút ra khỏi thị trường.

# Theo nhận định từ Cty CPCK SSI, VN Index đã hồi phục trở lại sau khi thoái lui về vùng hỗ trợ 860-862 điểm. Tuy nhiên, để xác nhận xu hướng tăng, chỉ số này cần xuất hiện thêm một phiên tăng điểm nữa đi kèm với khối lượng giao dịch tăng lên. Khi đó, mục tiêu đầu tiên cho đợt tăng giá này nhiều khả năng sẽ nằm tại vùng kháng cự 900-906 điểm. Hiệu ứng tích cực từ thị trường quốc tế cùng với lực cầu tại các nhịp điều chỉnh trong phiên, dự kiến sẽ mang lại diễn biến khả quan cho chỉ số trong ngày hôm nay.

Thị trường chứng khoán đã bước vào nhịp tăng mới
Thị trường chứng khoán đã bước vào nhịp tăng mới (ảnh minh họa: Sài Gòn đầu tư tài chính)

Thị trường chứng khoán đã bước vào nhịp tăng mới

Nhìn vào các phiên giao dịch chứng khoán vừa qua có thể thấy, thị trường chứng khoán Việt Nam đã bước vào nhịp tăng mới kể từ đầu tháng 7. Và đặc biệt, cả xu hướng ngắn hạn và trung hạn của VN-Index đều đang là xu hướng tăng, những nhịp điều chỉnh nhẹ của thị trường trong tháng 7 sẽ là cơ hội để nhà đầu tư gia tăng tỉ trọng cổ phiếu.

Dẫn chứng điều này, ông Đỗ Ngọc Quỳnh –Cty CK VN-Direct cho rằng, nhìn vào số lượng tài khoản mở mới từ đầu năm, cho thấy tiềm năng và sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam với các đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân vẫn còn rất lớn: "Số lượng và chất lượng vốn hóa gia tăng, thêm nữa lãi suất ngày càng giảm thấp trong bối cảnh kinh tế nhiều nơi vẫn gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh, các nền kinh tế toàn cầu vẫn duy trì lãi suất gần 0, điều này đều tạo ra cơ hội phát triển, nhất là với TTCK Việt Nam, nhu cầu mở tài khoản giao dịch chứng khoán chắc chắn vẫn tiếp tục tăng".

Còn theo Chuyên gia kinh tế Cấn Văn Lực, sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường chứng khoán trong nước trong vài tháng qua có thể phản ánh kỳ vọng về triển vọng kinh tế vượt xa so với thực tế: "TTCK Việt Nam vẫn là kênh có thể thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài giúp thị trường được coi là một thị trường mới nổi, giúp tăng khả năng thu hút vốn. Trong thời gian tới, TTCK nếu tiếp tục tăng thì cũng phản ánh tích cực cho nền kinh tế có những động thái tăng trưởng".

Dự báo, sau giai đoạn đầu tháng được dẫn dắt bởi nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, thị trường nhiều khả năng sẽ chứng kiến sự dịch chuyển dần sang nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ hơn ghi nhận kết quả kinh doanh quý II tăng trưởng vượt trội so với cùng kỳ hoặc có tỉ suất cổ tức sắp chi trả cao.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn