ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 14/9: Điều tra lần 2, đánh giá tác động của COVID-19 đối với doanh nghiệp 

Anh Thư - Như Ngọc
Trong bối cảnh dịch COVID-19 quay trở lại từ tháng 7/2020 với diễn biến phức tạp, Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tiếp tục tiến hành cuộc điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch tới doanh nghiệp lần thứ hai.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Trong diễn biến mới nhất liên quan căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh, Nghị viện châu Âu cho biết, nếu Vương quốc Anh vi phạm hoặc đe dọa vi phạm thỏa thuận Brexit về việc nước Anh rời khỏi EU được ký cuối năm 2019 giữa hai bên thì “Nghị viện châu Âu sẽ không phê chuẩn bất kỳ thỏa thuận nào giữa Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh”.  

Theo chuyên gia Charles Grant của Trung tâm cải cách châu Âu, mối đe dọa lớn nhất với chính phủ Anh không phải là một thất bại ở tòa án mà là việc sẽ không có thỏa thuận thương mại thời hậu Brexit với EU:

"Mối đe dọa lớn nhất sẽ là việc không có được thỏa thuận thương mại với EU, cũng như các tác động kinh tế đối với Anh, tác động tâm lý với nền kinh tế Anh về việc bị cắt đứt hoàn toàn hoặc một phần khỏi thị trường thương mại lớn nhất của mình, cũng như các tác động rất tiêu cực đến thị trường tài chính".

Ở một diễn biến khác, do chịu sức ép của đồng USD tăng giá, sáng nay, giá vàng thế giới giảm 6,5 USD xuống 1.940,1 USD/ounce. 

Giá vàng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 56,1 và 56,5 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Hiệp hội Bất động sản TP HCM cảnh báo đà giảm tốc nguồn cung nhà ở tại thị trường sôi động nhất cả nước đang ở mức báo động. 

Trong khi đó, sự chậm trễ trong đàm phán thuê đất là một trong số lý do khiến SSI dự báo nửa cuối năm, lợi nhuận doanh nghiệp khu công nghiệp giảm mạnh. 

Việc các doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia vào chuyển đổi số có thể đóng góp 24-30 tỷ USD vào GDP Việt Nam năm 2024, theo khảo sát của Tập đoàn Công nghệ Mỹ Cisco. 

Ảnh: baothaibinh

Hiện, chuyển đổi số được xem là “xương sống” và trở thành xu thế không thể cưỡng lại của cuộc Cách mạng cộng nghiệp 4.0 và những bối cảnh bất định đang phải đối mặt.

Đặc biệt, xu hướng chuyển đổi số đã hình thành từ lâu, nhưng bối cảnh diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến nhiều doanh nghiệp buộc phải đẩy mạnh việc tìm kiếm các giải pháp trong chuyển đổi số nhằm duy trì hoạt động của mình. Tuy nhiên, GS.TS. Trần Thị Vân Hoa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân cảnh báo:

"Việc thay đổi mô hình kinh doanh hay cách thức vận hành sản xuất, cung cấp dịch vụ, cũng như thói quen tiêu dùng của mỗi tổ chức, doanh nghiệp, mỗi người dân là không hề đơn giản. Không chỉ những doanh nghiệp nhỏ mà cả những tập đoàn đa quốc gia cũng có thể phải trả một giá đắt nếu đưa ra những quyết định sai lầm trong quá trình chuyển đổi số".

Một thông tin đáng chú ý khác, tại nhiều ngân hàng thương mại, lãi suất tiết kiệm ngắn hạn đã xuống dưới 4%/năm, mức thấp nhất trong hàng chục năm qua. Bên cạnh đó, lãi suất cho vay cũng đã được nhiều ngân hàng mạnh tay cắt giảm từ 0,5 - 3%/năm.

Thị trường chứng khoán

Trong tuần này, thị trường Mỹ sẽ chờ đợi cuộc họp chính sách của FED, diễn ra trong 2 ngày 15 và 16/09. 

Còn thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua ghi nhận sụt giảm 12 điểm, tuột khỏi mốc 900 điểm. Các mã VIC của Vingroup, VCB của Vietcombank và VHM của Vinhomes là 3 mã có tác động tiêu cực nhất lên diễn biến Vn – Index. Trong khi đó, một số cổ phiếu riêng lẻ vẫn đang hút giao dịch tương đối cao là PDR, AAV và HAP.

Theo nhận định của công ty CPCK SSI, nhịp hồi phục từ vùng hỗ trợ mạnh 880 điểm của VN Index sẽ diễn ra tương đối ngắn, chỉ số nhiều khả năng sẽ đảo chiều khi tiệm cận vùng kháng cự 900 – 906 điểm.

Điều tra lần 2 đánh giá tác động của dịch Covid-19 đối với doanh nghiệp

Trong bối cảnh dịch COVID-19 quay trở lại từ tháng 7/2020 với diễn biến phức tạp, Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp tục tiến hành cuộc điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới doanh nghiệp lần thứ hai. Phóng viên VOV Giao thông đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Đình Thúy, Vụ trưởng Vụ Thống kê Công nghiệp và xây dựng để thông tin thêm về nội dung này:

PV: Mục đích của cuộc điều tra đánh giá tác động của dịch COVID-19 tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần thứ hai là gì, thưa ông?

Ông Phạm Đình Thúy: Tổ chức cuộc điều tra nhanh để đánh giá thực trạng thiệt hại COVID-19 đến cộng đồng doanh nghiệp; từ đó hỗ trợ cũng như đề xuất với Chính phủ có những giải pháp chính sách, đặc biệt là các gói hỗ trợ mới cho doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển 

PV: Nội dung chính của cuộc điều tra lần hai là gì?

Ông Phạm Đình Thúy: Thứ nhất, cuộc khảo sát này sẽ mong muốn doanh nghiệp sẽ đánh giá thực trạng là các thiệt hại lớn nhất mà doanh nghiệp đã phải hứng chịu trong đợt này và cũng như là doanh nghiệp đã ứng phó với COVID-19 như thế nào. 

Thứ hai yêu, cầu doanh nghiệp đánh giá kết quả của các gói hỗ trợ các chính sách mà Chính phủ đã hỗ trợ doanh nghiệp từ đầu năm đến nay, những chính sách nào hỗ trợ tích cực.

PV: Vậy cộng đồng doanh nghiệp có thể tham gia cuộc điều tra này như thế nào?

Ông Phạm Đình Thúy: Để có điều tra nhanh, thu thập thông tin chính xác, Tổng cục thống kê đã thiết kế trang web thuận tiện để doanh nghiệp có thể truy cập vào trang thống kê doanh nghiệp; các doanh nghiệp có thể rất dễ dàng truy cập chỉ cần khoảng 15 phút là có thể cung cấp thông tin đầy đủ thuận lợi. 

PV: Vâng xin cảm ơn ông!

Cuộc điều tra thu thập thông tin tiến hành từ 10 - 20/9/2020. Doanh nghiệp có thể cung cấp thông tin trên trang thongkedoanhnghiep.gso.gov.vn. Kết quả công bố dự kiến cuối tháng 9/2020.
 

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn