ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 13/7: Thị trường tiếp tục chịu chi phối kết quả kinh doanh Quý II 

Anh Thư - Như Ngọc
Thị trường sẽ tiếp tục chịu sự chi phối thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp. Những thông tin này được dự báo tạo ra ảnh hưởng đến diễn biến giao dịch của các cổ phiếu...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Một trong những thông tin đang được nhiều người quan tâm hiện nay là giá vàng. Theo đó, giá vàng thế giới chốt phiên cuối tuần qua giảm, nhưng vẫn ở mức trên 1.800 USD/ounce. 

Kết quả mới nhất từ cuộc khảo sát giá vàng tuần từ 13 - 17/7 của Kitco News cho thấy,  tâm lý tăng giá chưa từng có trong lịch sử. Hầu hết các nhà phân tích nhận định rằng việc giá vàng phá vỡ mức 1.800 USD/ounce đã tạo ra động lực đáng kể trên thị trường.

Bên cạnh đó, tác động của đại dịch COVID-19 đang càng trở nên nghiêm trọng khi mới đây, Chủ tịch Hội đồng Du lịch Thái Lan đưa ra khuyến cáo, sẽ có khoảng 1/3 doanh nghiệp du lịch ở quốc gia Đông Nam Á này sẽ không còn thanh khoản để duy trì kinh doanh trong nửa cuối năm 2020.

Trong khi, nền kinh tế Nhật Bản trong tài khóa 2020 sẽ sụt giảm với tốc độ nhanh nhất trong nhiều thập niên, theo kết quả cuộc thăm dò do hãng tin Reuters thực hiện.

Chi nhánh Muji ở Mỹ đệ đơn xin phá sản, nạn nhân tiếp theo của đại dịch Covid-19.
Chi nhánh Muji ở Mỹ đệ đơn xin phá sản, nạn nhân tiếp theo của đại dịch Covid-19

Còn chi nhánh tại Mỹ của thương hiệu bán lẻ MUJI đệ đơn xin bảo hộ phá sản, trở thành “nạn nhân” tiếp theo của đại dịch Covid-19.

Cũng tại Mỹ, mới đây, Chính phủ nước này cho biết, sẽ áp thuế bổ sung 25% với số hàng hóa của Pháp trị giá 1,3 tỷ USD. Dự kiến, các mặt hàng chịu mức thuế bổ sung gồm mỹ phẩm và túi xách. Tuy nhiên, Washington để ngỏ khả năng chưa áp dụng ngay, trì hoãn áp thuế bổ sung trong 180 ngày, tới ngày 6/1/2021, để tạo cơ hội cho hai bên thảo luận tháo gỡ khúc mắc. 

Hôm nay (13/7), dự kiến Liên Bộ Tài chính - Công Thương sẽ điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo dữ liệu từ Bộ Công Thương, giá xăng thành phẩm bình quân trên thị trường Singapore cập nhật đến ngày 7/7 với RON 92 bình quân ở mức 43,46 USD một thùng. 

Và với mức giảm không đáng kể, sau khi trừ các khoản thuế phí thì theo các doanh nghiệp đầu mối giá xăng có thể chỉ giảm nhẹ.

Thông tin vừa được đăng tải trên trang mạng Seeking Alpha của Mỹ. Theo đó, Việt Nam đã thực sự trở thành điểm đến đầu tư nổi bật. Trong những năm gần đây, Việt Nam luôn duy trì tốc độ tăng trưởng 7%/năm, gấp đôi mức trung bình của thế giới. Dù nông nghiệp vẫn chiếm tỷ lệ việc làm cao, song phần lớn tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được thúc đẩy bởi lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Theo khảo sát của Phòng Thương mại Mỹ, Việt Nam là lựa chọn hàng đầu cho xu thế dịch chuyển sản xuất, tăng từ 17% năm 2018 lên 36% năm 2019, trong khi mức độ hấp dẫn của các điểm đến đầu tư khác là Ấn Độ và Thái Lan đều giảm.

Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua dưới tác động của dịch Covid-19
Tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua dưới tác động của dịch Covid-19

Dưới tác động của dịch Covid-19 thì tỷ lệ thất nghiệp của Việt Nam cao nhất 10 năm qua, là nhận định của Tổng cục Thống kê đưa ra mới đây. Cụ thể, với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 46,8 triệu người, giảm 2,1 triệu người so với quý trước và 2,4 triệu người so với cùng kì năm trước.

Trong đó khu vực dịch vụ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, tiếp đến là khu vực công nghiệp và xây dựng, khu vực Nông , Lâm nghiệp và Thủy sản. Đánh giá về thị trường lao động trong thời gian tới, bà Vũ Thị Thu Thủy- Vụ trưởng vụ thống kê dân số và lao động, Tổng cục thống kê cho biết:

"Chúng tôi thấy rằng tình hình lao động việc làm sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng xấu bởi tình hình dịch Covid trong thời gian tới. Nếu Chính phủ không có những biện pháp để tăng trưởng kinh tế, kích thích tiêu dùng thì mục tiêu đề ra có khả năng là không đạt được, nó có khả năng cao hơn mục tiêu 4% trong năm nay".

Do đó, Tổng Cục thống kê đã đưa ra một số khuyến nghị giúp cải thiện tình hình lao động việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động như: đẩy mạnh việc thực hiện gói hỗ trợ theo Nghị quyết 42 của Chính phủ, đảm bảo chhi đúng đối tượng, kịp thời và hiệu quả; xây dựng các gói hỗ trợ  cho nhóm lao động yếu thế; đẩy nhanh hỗ trợ doanh nghiệp để phục hồi kinh tế của các ngành nghề. 

Thị trường chứng khoán

Với tuần giao dịch 13/07 -17/07, thị trường Mỹ sẽ đón nhận một số thông tin đáng chú ý như kết quả kinh doanh Quý 2 nhóm Ngân hàng; số liệu CPI và số liệu thị trường Bất động sản.

Còn tại Việt Nam, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ thực hiện kiểm tra, xử lý kịp thời các doanh nghiệp không tuân thủ quy định về niêm yết/đăng ký giao dịch sau khi cổ phần hóa.

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, định hướng giải pháp điều hành thị trường chứng khoán trong thời gian tới tập trung vào các mục tiêu chính là ổn định tâm lý của nhà đầu tư, theo dõi sát các biến động về dòng vốn của nhà đầu tư nước ngoài để có những giải pháp, chính sách kịp thời, phù hợp.

Thị trường tiếp tục chịu chi phối kết quả kinh doanh Quý II của doanh nghiệp

Theo nhận định từ Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, dưới góc độ kỹ thuật, VNIndex đã rơi xuống dưới mức hỗ trợ 873.5 điểm trong phiên cuối tuần; do đó, có khả năng chỉ số này sẽ tiếp tục thoái lui về về vùng hỗ trợ mạnh tiếp theo nằm gần 860 điểm trước khi đi lên trở lại. Tuy nhiên, diễn biến tích cực của chứng khoán Mỹ trong ngày cuối tuần có thể tạo ra hiệu ứng tâm lý tích cực hơn đối với nhà đầu tư Việt Nam, đồng nghĩa với lực cầu giúp cân bằng lại khả năng điều chỉnh trong ngắn hạn của chỉ số.

Thị trường chứng khoán Việt Nam tuần vừa qua phục hồi khá ấn tượng nhờ những phiên giao dịch đầu tuần. Đến cuối tuần, các chỉ số điều chỉnh giảm nhẹ trở lại. Nhận định về thị trường chứng khoán trong tuần mới, ông Nguyễn Thế Minh, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta cho biết, thị trường sẽ tiếp tục chịu sự chi phối thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 của các doanh nghiệp. Những thông tin này được dự báo tạo ra ảnh hưởng đến diễn biến giao dịch của các cổ phiếu:

"Tôi nghiêng về kịch bản tích cực trong tuần giao dịch mới, khả năng thị trường duy trì đà tăng khá cao, vì dòng tiền sẽ có sự cải thiện hơn và có sự lan tỏa. Tuy nhiên, dòng tiền hiện tại, khả năng cao tập trung vào nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn trong tuần giao dịch này", ông Nguyễn Thế Minh nói.

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn