ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 1/3: Tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước 

Anh Thư - Như Ngọc
Từ hôm nay (1/3), Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiến hành tổng điều tra kinh tế trên phạm vi cả nước. Dự kiến, kết quả sơ bộ được công bố vào tháng 12/2021 và công bố kết quả chính thức vào quý II/2022. 

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

# Đây là hoạt động quan trọng nhằm có được bức tranh kinh tế tổng thể của cả nước, xác định những tiềm năng, lợi thế cần phải khai thác, nhận diện được những rào cản, thách thức phải vượt qua. Đề cập đến mục đích và ý nghĩa của Tổng điều tra kinh tế 2021, ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, Tổ trưởng Tổ Thường trực Tổng điều tra kinh tế Trung ương cho biết: 

"Cuộc Tổng điều tra kinh tế 2021 nhằm đạt được ba mục đích chính: Thứ nhất, đánh giá sự phát triển cơ sở, quy mô lao động của các cơ sở kinh tế, đánh giá về hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh. Thứ hai dùng để tính toán các chỉ tiêu thống kê chính thức như chỉ tiêu tổng sản phẩm trong nước GDP. Mục đích thứ ba, là cập nhật và xây dựng cơ sở dữ liệu để chuyển đổi năm gốc – năm 2020 phục vụ cho việc tính toán các chỉ tiêu thống kê về kinh tế xã hội".

Chỉ trong 2 tháng đầu năm, xuất nhập khẩu hàng hóa tăng cao, với xuất khẩu có phần ưu thế hơn giúp xuất siêu gần 1,3 tỷ USD.

Tuy nhiên, tương tự năm 2020 và những năm trước, mức gia tăng chủ yếu đến từ khối doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

# Cũng theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, trong tháng 1 năm 2021, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Anh đạt 657,35 triệu USD, tăng 78.57% so với cùng kỳ năm ngoái.

Với những cam kết cắt giảm thuế suất lên đến 99% theo lộ trình cùng tính chất tiếp nối, Hiệp định UKVFTA hứa hẹn duy trì đà tăng trưởng thương mại bứt phá giữa Việt Nam và Anh Quốc trong những năm tiếp theo.

Tuy nhiên, làn sóng Covid-19 lần thứ 3 đang ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của hàng loạt doanh nghiệp nhỏ và vừa trên cả nước. Mặc dù hiện nay, các doanh nghiệp đang thực hiện nhiều giải pháp, bám sát những chính sách hỗ trợ của Chính phủ song vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Để giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn, ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam bày tỏ kiến nghị: 

"Kiến nghị thứ nhất là dành 30% đầu tư công giao cho doanh nghiệp nhỏ và vừa thực hiện. Thứ hai là phải có biện pháp huy động nguồn vốn, nguồn lực trong dân bằng nhiều hình thức để phát triển doanh nghiệp, nhất là trong thời kỳ này. Thứ ba là chuyển đổi số doanh nghiệp. Tôi cho rằng, nếu thực hiện được chuyển đổi số thì nước ta mới phát triển đúng như mong muốn của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13".

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi (Ảnh: Washington Post)

# Một thông tin đáng chú ý khác, TP.HCM chuẩn bị khởi động một số dự án tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; thực hiện quy hoạch tại TP. Thủ Đức và đang mời gọi các doanh nghiệp tham gia đầu tư. Đây là thông tin được Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong đưa ra tại Hội nghị mới đây. 

# Trong khi đó, tại Hà Nội, các tổ chức tín dụng trên địa bàn tiếp tục đẩy mạnh triển khai các biện pháp hỗ trợ cho khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay, tạm thời giữ nguyên nhóm nợ đối với các khoản vay phù hợp quy định của NHNN.

# Ở lĩnh vực bất động sản, dữ liệu mới đây từ Bộ phận Nghiên cứu Savills toàn cầu cho thấy, thị trường văn phòng, thị trường nhà ở và lĩnh vực hậu cần, tiếp tục là mối quan tâm hàng đầu của các nhà đầu tư trong năm 2021.

Đáng chú ý, lĩnh vực văn phòng được dự báo sẽ vẫn là lĩnh vực lớn nhất và là lựa chọn đầu tư cốt lõi. 

# Hạ viện Mỹ vừa thông qua gói cứu trợ đại dịch Covid-19 qui mô lớn trị giá tới 1.900 tỷ đôla Mỹ. Đây được xem là chiến thắng lập pháp đầu tiên của tân Tổng thống Joe Biden. Phát biểu tại buổi họp mới đây, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi chia sẻ: 

"Hơn một năm trước, và đã hơn một năm rơi cuộc khủng hoảng kinh tế. Người dân Mỹ cần biết rằng chính phủ của họ luôn ở bên hỗ trợ họ. Và như Tổng thống Biden đã nói, sự trợ giúp đang được tiến hành. Và bây giờ chúng tôi vẫn tiếp tục thực hiện sự cứu trợ này".

“Kế hoạch Cứu trợ nước Mỹ” sẽ chi trả cho vắcxin và vật tư y tế, đồng thời cung cấp hỗ trợ tài chính khẩn cấp mới cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và chính quyền các bang. Dự luật này sẽ tiếp tục được chuyển lên Thượng viện xem xét. 

# Nền kinh tế Ấn Độ đã tăng trưởng 0,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý cuối cùng của năm tài khóa 2020 - 2021 (kết thúc vào ngày 31/3/2021). Điều này đã đánh dấu chấm dứt cuộc suy thoái kinh tế đầu tiên kể từ năm 1947.

Ở một diễn biến khác, Microsoft sẽ xây dựng khu vực trung tâm dữ liệu khu vực đầu tiên tại In-đô-nê-xi-a dự kiến sẽ tạo ra doanh thu 6,3 tỷ đôla Mỹ và 60.000 việc làm cho nền kinh tế địa phương trong vòng 4 năm tới. 

Thị trường chứng khoán

# Trước tác động từ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ, S&P 500 và DJIA sụt giảm mạnh trong các phiên cuối tuần và 2 chỉ số đóng cửa cuối tuần qua tại mức 3,811.15 điểm  và 30,923.37 điểm.

# Trong nước, áp lực tâm lý trước kháng cự 1.175 -1.200 điểm vùng với diễn biến thận trọng của các chỉ số chủ chốt trên TTCK quốc tế trong những ngày gần đây là các yếu tố ảnh hưởng đến vận động của VN Index trong tuần qua.

Chỉ số kết phiên cuối tuần qua tại mức 1,168.47 điểm, tuy nhiên nếu so với thời điểm cuối tháng 1, VN Index vẫn tăng mạnh 10.6%.

# Theo nhận định của SSI Research, giằng co, rung lắc có thể vẫn là diễn biến chủ đạo của VN Index trong tuần tới khi tâm lý thị trường đang chịu ảnh hưởng từ vùng cản mạnh 1.175 – 1.200 điểm, diễn biến thận trọng của chứng khoán quốc tế trong khi VN30 vẫn đang điều chỉnh. Vùng hỗ trợ quan trọng đối với VN Index là 1.150 điểm. 

Để quay lại chinh phục vùng đỉnh cũ, VN Index cần thêm các thông tin hỗ trợ đồng thời VN30 hoặc một bộ phận các trụ cột thuộc VN30 cần quay lại với đà tăng và nâng đỡ chỉ số.
 

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn