ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 11/9: Giải mã tín hiệu tích cực của nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp  

Như Ngọc - Phương Thảo
Trong những phiên gần đây, nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp, thực phẩm đã quay trở lại gây bất ngờ cho giới đầu tư, với mức tăng đáng kể cả về thanh khoản.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Sắp ban hành nhiều quy định mới về đại lý ngân hàng, tiền điện tử, mobile money...
Sắp ban hành nhiều quy định mới về đại lý ngân hàng, tiền điện tử, mobile money... Ảnh: ANTĐ

Thông tin trong nước và quốc tế

# Trong bối cảnh COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp, Tổng cục Thống kê sẽ tiếp tục tiến hành cuộc Điều tra đột xuất đánh giá tác động của dịch bệnh tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp lần 2.

# Trong tháng này, Ngân hàng nhà nước sẽ trình ban hành Thông tư, Nghị định liên quan đến Mobile Money, định danh điện tử (eKYC),thanh toán quốc tế và đại lý ngân hàng. 

# Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của Hà Nội trong 8 tháng qua ước tăng 3,49%, cao hơn 1,92 lần so với bình quân chung của cả nước. 

# Cũng tại Hà Nội, phát biểu tại Hội nghị về các giải pháp phát triển kinh tế- xã hội, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, mục tiêu tăng trưởng kinh tế của thành phố năm nay là từ 4,5-5%. 

# Tại TPHCM, tính đến đầu tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu qua cảng Hiệp Phước là khoảng 28.000 xe, giảm gần 20% so với cùng kỳ.

# Với thị trường bất động sản, trước tình trạng nâng giá đất ở quận Thủ Đức (TPHCM) thời gian qua, nhiều luật sư cho rằng, có khu đất tăng giá đến 40%-50% là vô lý, người dân cần tìm hiểu kỹ để tránh  bị những kẻ đầu cơ “thổi giá” trục lợi. 

# Theo Bộ Công thương, trong tháng 8, trị giá xuất khẩu của Việt Nam đã tăng 6,5% so với tháng 7, đạt 26,5 tỷ USD. Đây là mức cao nhất từ đầu năm đến nay.

Đặc biệt, liên quan đến xuất khẩu gạo, sau khi EVFTA có hiệu lực, EU sẽ đưa thuế suất về 0% sau 3-5 năm. Trong khi đó, hai nhà xuất khẩu lớn gạo vào EU là Campuchia và Myanmar đang chịu thuế tuyệt đối cho đến hết năm 2021. Vì vậy, bên cạnh lợi thế về thuế, theo Bộ trưởng NN&PT-NT Nguyễn Xuân Cường, gạo Việt Nam cần rất chú ý đến tiêu chuẩn, chất lượng: "Thị trường này rất khó tính, nghiêm ngặt với chất lượng cũng như là chuỗi giá trị nên đòi hỏi sự đồng bộ trong tất cả các khâu, đảm bảo minh bạch truy xuất từ nguồn gốc đến các công đoạn của quá trình sản xuất cho đến xuất khẩu".

Sắp tới, bộ Công Thương sẽ phối hợp với các bộ, ngành, Hiệp hội Lương thực Việt Nam tổ chức thực hiện giải pháp nhằm phát triển thị phần, quảng bá gạo Việt Nam tại EU.

Ảnh minh họa: Getty Images
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0%. Ảnh minh họa: Getty Images

# Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Lao động và Việc làm G20 vừa diễn ra tại Ả-rập Xê-út đã đưa ra tuyên bố chung năm 2020, trong đó nhấn mạnh: các nước sẽ nỗ lực phục hồi kinh tế sau đại dịch và thị trường lao động sẽ đặt tăng trưởng bền vững. 

# Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 0% và chương trình kích thích kinh tế, thu mua trái phiếu khẩn cấp trị giá 1.600 tỷ USD. 

# Nợ quốc gia của Mỹ đã tăng thêm 3.000 tỷ USD - mức tăng nhanh nhất trong lịch sử. Trong bối cảnh đó, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã bắt tay vào một chương trình mua trái phiếu với mục tiêu đẩy lãi suất càng gần 0 càng tốt.

# Và để vực dậy nền kinh tế, Hàn Quốc vừa phát hành lượng trái phiếu trị giá hơn 1,45 tỷ USD với lãi suất thấp kỷ lục (chỉ hơn 1%). 

Thông tin chứng khoán

# Chứng khoán Mỹ đảo chiều giảm mạnh trong phiên giao dịch gần nhất.  Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm 1.45%, S&P 500 và Nasdaq cũng mất lần lượt 1,8 và 2%, nguyên nhân do cổ phiếu lĩnh vực công nghệ (như Apple, Netflix và Microsoft lại lao dốc). 

# Sở GDCK Hà Nội (HNX) vừa thông báo danh sách 163 công ty nằm trong bảng cảnh báo tới các nhà đầu tư trên hệ thống giao dịch UPCoM, từ ngày 11-9. Trong số đó, có 11 công ty bị đình chỉ giao dịch; 136 công ty bị hạn chế giao dịch và 16 công ty có vốn chủ sở hữu nhỏ hơn 10 tỷ đồng.

# Trước giờ mở cửa phiên hôm nay, VN-Index đã giảm nhẹ trong phiên thứ hai liên tiếp với thanh khoản xấp xỉ mức trung bình 20 phiên cho thấy, bên mua và bên bán đang có sự giằng co ở vùng giá hiện tại với sự chủ động hơn đang thuộc về bên bán. 

# Theo SSI Reseach, nhiều khả năng VN Index sẽ giằng co, tích lũy trước khi hướng về ngưỡng kháng cự 900-906 điểm trong thời gian tới. Đối với VN30 Index, vùng giá mục tiêu của chỉ số trong giai đoạn tới là 840-846 điểm.

Nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp, thực phẩm đã quay trở lại gây bất ngờ cho giới đầu tư, với mức tăng đáng kể cả về thanh khoản. Ảnh: Thanh niên

Giải mã tín hiệu tích cực của nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp 

Trong những phiên gần đây, nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp, thực phẩm đã quay trở lại gây bất ngờ cho giới đầu tư, với mức tăng đáng kể cả về thanh khoản. Đơn cử, trong các phiên từ 7-9/9, tổng cộng đã có 15,51 triệu cổ phiếu HNG và 41,99 triệu cổ phiếu HAG được giao dịch. Thị giá của 2 mã cổ phiếu cũng lần lượt tăng 11,03% và 4,14%.

Theo ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc Môi giới Hội sở, CTCK Mirae Asset Việt Nam, yếu tố tác động tích cực đến tâm lý của các nhà đầu tư đối với nhóm cổ phiếu nông nghiệp là nhờ những yếu tố sau đây: "Động lực tăng của cổ phiếu ngành nông nghiệp trong thời gian gần đây thứ nhất là từ yếu tố dịch bệnh COVID-19, khiến nhu cầu nhu yếu phẩm tăng lên. Thứ hai là việc EVFTA giúp nhiều mặt hàng giảm thuế về 0% và nhiều DN của VN cũng nhân cơ hội này để tiếp thị và tăng lượng bán hàng sang EU".

Ông Huỳnh Minh Tuấn cũng đưa ra dự báo, nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp, thực phẩm vẫn có thể có những diễn biến trong ngắn hạn, nhưng với trung và dài hạn thì các nhà đầu tư cần cân nhắc hơn: "Thực ra, nhóm cổ phiếu nông nghiệp có vốn hóa thấp, hầu hết là mua đi bán lại, nên hiệu ứng dòng tiền và tâm lý nhà đầu tư mang tính ngắn hạn nhiều hơn. Chúng tôi nhận định, tính phân hóa trong nhóm ngành này cũng sẽ diễn ra khá nhiều".

Ngoài ra, sự thiếu chắc chắn trong mảng kinh doanh chung của doanh nghiệp ngành nông nghiệp và lịch sử giao dịch trầm lắng, cũng khiến các nhà đầu tư cơ sở để lo ngại về sự tăng trưởng gần đây của nhóm cổ phiếu ngành nông nghiệp thực chất chỉ là tạm thời./.

Bình luận

Thời tiết các vùng

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn