ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 11/3: Những điểm mới trong việc quyết toán thuế thu nhập năm 2020 

Kênh VOV Giao thông
Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020 trong thời gian cao điểm quyết toán thuế, Tổng cục Thuế tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin trong nước và thế giới

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định phê duyệt triển khai thí điểm tiền di động (Mobile Money), tức dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Thời gian thí điểm trong 2 năm, tính từ 09/03/2021.

Về vấn đề này, chuyên gia tài chính ngân hàng Cấn Văn Lực cho rằng, việc cho phép thí điểm Mobile Money  sẽ góp phần thúc đẩy hoạt động thanh toán không dùng tiền mắt: Mobile Money sẽ giúp phát triển hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt, tăng cường khả năng tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam, những nơi còn ít người có tài khoản ngân hàng sẽ giúp họ có phương thức thanh toán nhanh nhất.

# Dù lạm phát của tháng 2 tăng cao nhất trong 8 năm qua, lạm phát trung bình cả năm vẫn sẽ ổn định ở mức 3%. Đó là nhận định của khối nghiên cứu kinh tế Ngân hàng HSBC trước những lo ngại rủi ro gia tăng lạm phát khi kinh tế hồi phục.

Báo cáo của HSBC cũng kỳ vọng, Ngân hàng Nhà nước sẽ vẫn giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 4%.

# Tuy nhiên, chỉ tính trong 2 tháng đầu năm nay, đã có 33,6 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn và giải thể, tăng 18,6% so với cùng kỳ năm 2020.Đặc biệt, số lượng các doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn tăng ở tất cả các lĩnh vực.

Và dù hiện tại dịch bệnh đã được kiểm soát và vaccine cũng đã về đến Việt Nam, nhưng trong bối cảnh du lịch trong nước vừa qua mùa cao điểm, du lịch quốc tế chưa mở cửa trở lại thì các doanh nghiệp trong ngành đều đề xuất giảm 50% thuế VAT.

Ảnh minh họa
Tổng cục Thuế tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế - Ảnh minh họa

# Nhằm mục đích tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế thực hiện quyết toán thuế năm 2020 trong thời gian cao điểm quyết toán thuế, Tổng cục Thuế tổ chức Chương trình hỗ trợ trực tuyến quyết toán thuế năm 2020 trên Cổng thông tin điện tử Tổng cục Thuế.

Đề cập đến những chính sách thuế mới trong kỳ quyết toán thuế 2020 mà doanh nghiệp cần lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, thu nhập cá nhân, bà Nguyễn Thị Thu Hà, Vụ trưởng Vụ tuyên truyền Hỗ trợ Người nộp Thuế, Tổng cục Thuế cho biết: Việc quyết toán thuế kỳ tính thuế năm 2020 có một số điểm mới cần lưu ý. Mức giảm trừ gia cảnh được nâng từ 9 triệu lên mức 11 triệu đồng/tháng; mức giảm trừ cho người phụ thuộc tăng từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên mức 4,4 triệu đồng/người/tháng. Cùng với đó, thời điểm tính giảm trừ gia cảnh mức mới từ áp dụng ngay từ ngày 1/1/2020.

Với những điểm mới trong kỳ quyết toán thuế năm 2020, Tổng cục Thuế khuyến cáo người dân nên quyết toán thuế trực tuyến, người nộp thuế nên gửi hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân sớm, tránh nộp dồn những ngày cuối cùng của thời hạn nộp quyết toán vì có thể bị lỗi mạng và trễ hạn nộp.

# Một thông tin đáng chú ý khác, Bộ NN&PTNT cho biết, giá gạo Việt Nam đang trong đà tăng và tiếp tục cạnh tranh tốt với gạo của các nước đối thủ về mặt chất lượng.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam, giá gạo xuất khẩu của Việt Nam hiện đạt 517 USD/tấn đối với loại 5% tấm và 492 USD/tấn với gạo 25% tấm.

# Còn theo dự báo của Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (Vasep), giá trị xuất khẩu tôm sang EU sẽ tăng trưởng hai con số trong quý I/2021.

Trong đó, nguyên nhân nhờ nhu cầu tiêu thụ của một số thị trường ở Bắc Âu tăng trưởng mạnh so với năm 2020.

# Kim ngạch thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tăng 81,3% trong 2 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái.

Còn theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, sản lượng dầu thô của nước này dự kiến sẽ giảm khoảng 160.000 thùng/ngày trong năm 2021 xuống 11,15 triệu thùng/ngày, ít hơn so với dự báo giảm 290.000 thùng/ngày đưa ra trước đó.

Trong khi đó, Padora, nhà sản xuất và bán lẻ đồ trang sức nổi tiếng của Đan Mạch thông báo tính đến hết tháng 2, nhãn hàng này đã đóng cửa gần 700 cửa hàng bán lẻ trên toàn thế giới, chiếm khoảng ¼ trong tổng số 2.700 cửa hàng.

Thông tin chứng khoán

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

# Các chỉ số trên thị trường Hoa Kỳ đồng loạt tăng tốt trong giai đoạn đầu phiên trong bối cảnh gói cứu trợ kinh tế bổ sung có quy mô 1.9 nghìn tỷ USD chính thức được Hạ viện phê duyệt. Hiện tại, gói cứu trợ này cần được tổng thống Hoa Kỳ J.Biden thông qua trước khi chính thức áp dụng thực tiễn.

Mặc dù vậy, càng về cuối phiên, diễn biến càng trở nên phân hóa với TTCK. DJIA thiết lập đỉnh mới 32,297 điểm (+1.46%), trong khi S&P 500 tăng nhẹ 0.6% còn NASDAQ đóng cửa dưới tham chiếu.

# Khảo sát của ngân hàng Deutsche Bank (Đức) cho thấy, người Mỹ đang đổ xô mua cổ phiếu bằng số tiền cứu trợ COVID-19.Trong khi đó, nhiều chuyên gia nhận định, thị trường đang điều chỉnh theo mức lợi suất mới. Đáng chú ý, cổ phiếu công nghệ dự báo tăng trong năm nay nhưng không còn là nhóm dẫn dắt thị trường như năm 2020.

Ông Randy Watts, giám đốc đầu tư của Công ty tư vấn tài chính toàn cầu O’Neil nêu ý kiến: Thông thường, khi chúng ta có những điều chỉnh như vậy, thì sẽ cần  trong vài tuần, vài tháng chứ không phải vài ngày để phục hồi. các nhà đầu tư nên hạn chế mua cổ phiếu công nghệ trên thé díp ngay bây giờ. Cảm nhận của tôi về thị trường ngay bây giờ là chúng ta thực sự chưa hoàn thành việc điều chỉnh này.

# Trong nước, Nhìn chung, thị trường thị trường  đã diễn biến tích cực hơn trong phiên hôm qua sau 4 phiên liên tục chịu áp lực trước đó.

Còn theo nhận định của SSI Research, VN Index vẫn đang dao động giữa vùng hỗ trợ 1.150 và kháng cự 1.200 điểm. Xu hướng tiếp theo trên chỉ số sẽ phục thuộc vào việc chỉ số này sẽ phá vỡ cột mốc nào trong hai mức nói trên. Để VN Index thoát khỏi trạng thái đi ngang hiện tại và quay lại với đà tăng, VN30 Index cần duy trì diễn biến khởi sắc với thanh khoản tích cực.

Trong phiên gần nhất, VN30 đã quay lại dẫn dắt đà tăng trong các nhóm vốn hóa sau nhiều tuần giao dịch thận trọng.

Bình luận

Đi lại

Thế giới giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn