ĐANG TẢI DỮ LIỆU...

Gõ cửa sàn 10/8: Xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam 

Anh Thư - Như Ngọc
Trái với nhiều dự báo về việc thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng lớn trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, tuần qua, chỉ số VN-Index đã lấy lại mốc 840 điểm và bảo toàn phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của thị trường...

Nghe nội dung chi tiết tại đây:

Tin tức trong nước và quốc tế

Sáng nay, giá vàng thế giới giảm nhẹ, giao dịch quanh ngưỡng 2.026 USD/ounce, giảm 8 USD/ounce so với đầu giờ sáng qua. Còn tại thị trường trong nước, sáng nay,  Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 58,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 60,3 triệu đồng/lượng (bán ra), 

Theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Mỹ trong năm 2020 có thể suy giảm ít nhất 8% do sự tái bùng phát đại dịch, cùng với các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế đang chững lại. 

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Donald Trump đang muốn giảm sự phụ thuộc của Mỹ vào nguồn cung từ nước ngoài bằng cách khuyến khích chuyển sản xuất về nước.

Việt Nam cần một lượng lớn nguồn vốn để xây dựng thêm các đường cao tốc, mở rộng cảng biển, cảng hàng không...
Việt Nam cần một lượng lớn nguồn vốn để xây dựng thêm các đường cao tốc, mở rộng cảng biển, cảng hàng không...

Tuy nhiên, việc thu hút vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài vào cơ sở hạ tầng Việt Nam vẫn là một thách thức lớn. Ông Nguyễn Quốc Hiệp – Chủ tịch Hiệp hội Xây dựng nhà thầu Việt Nam bày tỏ quan điểm: 

"Khi tôi tiếp xúc với những nhà đầu Hàn Quốc hay Nhật Bản, họ nói rằng, nhìn vào bức tranh của thủ tục Việt Nam thì thấy rất rối và không biết hướng đi nào. Cho nên các nhà đầu tư nước ngoài chỉ hợp tác và đứng sau. Nếu không phải là người Việt Nam thì vô cùng khó để thực hiện các thủ tục này".

Nhiều chuyên gia đánh giá, sự thiếu vắng đầu tư nước ngoài là một trong những hạn chế của việc vận động thu hút xã hội hóa đầu tư vào phát triển cơ sở hạ tầng trong những năm qua.   

Luỹ kế đến nay đã có gần 42.200 dự án điện mặt trời mái nhà đưa vào vận hành, tổng công suất xấp xỉ 926 MW. EVN đã thanh toán hơn 374 tỷ đồng cho các khách hàng lắp đặt loại năng lượng này. 

Còn theo thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 7/2020 ước đạt 431,9 nghìn tỷ đồng, tăng 3,3% so với tháng trước. 

Cũng trong 7 tháng đầu năm, thặng dư xuất khẩu nông sản đạt 5,2 tỷ USD. Đây là thông tin trong bản báo cáo vừa công bố của Bộ NN&PTNT.

Ảnh TTXVN
Ảnh: TTXVN

Và liên tiếp những tuần qua, nhiều lô hàng nhãn Việt Nam với tổng số lượng vài chục tấn, đã cập cảng và được thông quan tại bang Nam và Tây Australia. 

Còn theo báo cáo về thị trường bất động sản Việt Nam trong quý 2/2020 của Bộ Xây Dựng, dù bị ảnh hưởng bởi COVID-19, song, giá bán nhà ở trên thị trường vẫn tăng so với cuối năm 2019.

Một thông tin khác từ lĩnh vực ngân hàng. Thưa quý vị và các bạn, trước những khó khăn của doanh nhiều, các ngân hàng cũng đưa ra nhiều hỗ trợ tín dụng như giảm phí, giảm lãi suất, cơ cấu lại nợ cũ…

Tuy nhiên, dù đang dư thừa thanh khoản và tăng trưởng tín dụng thấp, nhưng các ngân hàng vẫn cẩn trọng giải ngân vốn mới do lo ngại nợ xấu gia tăng. Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Thái Lâm Toàn cho biết: 

"Do tình hình khó khăn, các DN sẽ bị nợ xấu rất nhiều, các DN cũng sẽ bị chuyển nhóm nợ, nhảy nhóm nợ. .. Với tình hình này, các tổ chức tín dụng gặp nhiều khó khăn trong việc thu hồi nợ vay. Vì vậy kỳ vọng các tổ chức tín dụng trong 2020 để tăng trưởng tín dụng sẽ gặp rất nhiều khó khăn".

Theo các chuyên gia, tăng trưởng tín dụng năm 2020 khó đạt mức mục tiêu 11 - 14% mà Ngân hàng nhà nước đặt ra. Ước tính, chỉ tiêu này sẽ đạt khoảng 9 - 10% nếu các hoạt động đầu tư công được thực hiện tốt.

Thị trường chứng khoán

Theo số liệu của Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) vừa công bố, trong tháng 7/2020 đã có thêm 216 nhà đầu tư nước ngoài được VSD cấp mã số giao dịch chứng khoán. Như vậy, so với tháng 6/2020, số liệu cấp mã giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài đã giảm 38 nhà đầu tư, còn so với cùng kỳ năm trước đã giảm 248 nhà đầu tư. 

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa ban hành Quyết định số 384 về quy chế vận hành chuyên trang thông tin trái phiếu doanh nghiệp tại HNX. Theo đó, trong vòng 3 ngày làm việc HNX sẽ thực hiện kiểm tra hồ sơ và yêu cầu doanh nghiệp chỉnh sửa, bổ sung nếu hồ sơ sai mẫu, không rõ ràng.

Xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam

Trái với nhiều dự báo về việc thị trường chứng khoán sẽ chịu ảnh hưởng lớn trước những diễn biến mới của dịch Covid-19, tuần qua, chỉ số VN-Index đã lấy lại mốc 840 điểm và bảo toàn phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp của thị trường. Đánh giá về xu hướng thị trường chứng khoán Việt Nam trong những phiên tới, Ông Huỳnh Minh Tuấn - Giám đốc Môi giới CTCP Chứng khoán Mirae Asset cho biết: 

"Tâm lý nhà đầu tư đã thích nghi với đợt dịch lần 2 này và có những cơ cấu cho danh mục của mình. Lần tăng tuần qua có tính nhất thời. Tuần này, dự đoán sẽ dao động trong biên độ hẹp".

Theo nhận định của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI, Trong trường hợp vượt qua mức kháng cự 844 điểm đi cùng với các tín hiệu xác nhận cần thiết, VN Index sẽ tiến về vùng kháng cự xa hơn nằm tại 860 điểm; ngược lại, nếu mức 832 điểm bị xâm phạm, chỉ số này nhiều khả năng sẽ xuất hiện đợt điều chỉnh về 822 điểm trước khi đi lên trở lại.
 

Bình luận

Đi lại

Luật giao thông

Giải trí

Kinh doanh

Diễn đàn